Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Arbitrage Crypto – Giao dịch hiệu quả cho trader

Giao dịch dựa trên chênh lệch giá Arbitrage Crypto đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng và thành công. Vậy cụ thể hình thức giao dịch này như thế nào? Cơ chế hoạt động ra sao và cách giao dịch thế nào? Cùng Trading Crypto tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Kiến thức cơ bản về Arbitrage Crypto

Trước khi đi sâu vào cách giao dịch Arbitrage Crypto, bạn cần nắm được khái niệm Arbitrage là gì, cách phân loại.

Arbitrage Crypto là gì?

Arbitrage Crypto hay còn được gọi là giao dịch chênh lệch giá. Tức là việc tận dụng sự chênh lệch giá cả của tài sản để mua đi, bán lại, thu về lợi nhuận.

Khái niệm Arbitrage Crypto là gì?
Khái niệm Arbitrage Crypto là gì?

Việc giao dịch dựa vào sự chênh lệch giá có thể coi là hình thức giao dịch có độ rủi ro tương đối thấp nhưng lại có thể thu về mức lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư phát hiện được cơ hội tiềm năng.

Đặc điểm của việc giao dịch Arbitrage trong Crypto là:

  • Chỉ thực hiện giao dịch khi có sự mất cân bằng về giá của đồng tiền điện tử. Việc chênh lệch giá có thể diễn ra dưới 2 hình thức đó là: 

+  Cùng một đồng tiền nhưng được giao dịch ở 2 mức giá khác nhau ở 2 thị trường khác nhau.

+ Hai tài sản có cùng dòng tiền kỳ vọng trong tương lai tuy nhiên lại đang được giao dịch với 2 mức giá khác nhau.

  • Việc giao dịch phải được diễn ra đồng thời, tức là việc mua và bán tài sản phải diễn ra cùng 1 lúc. Trong trường hợp thời điểm mua và bán cách nhau quá xa, rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu có thể sẽ rất lớn.

Cơ chế hoạt động của Arbitrage trong Crypto

Cơ chế hoạt động của Arbitrage trong thị trường Crypto
Cơ chế hoạt động của Arbitrage trong thị trường Crypto

Đối với các nhà đầu tư, mục tiêu chính của việc giao dịch dựa trên chênh lệch giá đơn giản là tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua đi bán lại một loại tài sản nào đó. Ở đây, trên thị trường Crypto chính là các đồng tiền điện tử. Cơ chế hoạt động của Arbitrage được ví dụ cụ thể như sau:

Nhà đầu tư A nhận thấy rằng giá của đồng Bitcoin (BTC) ở sàn X là 20.000 USD, sàn Y là 21.000 USD. Nhà đầu tư sẽ tiến hành mua đồng BTC ở sàn X rồi chuyển bán ở sàn Y. Lúc này, nhà đầu tư sẽ kiếm được 1.000 USD nhờ sự chênh lệch giá giữa 2 sàn. Lợi nhuận kiếm được này sau đó sẽ phải trừ đi các khoản phí.

Xem thêm: Crypto là gì? Tổng quan kiến thức về giao dịch Crypto

Phân loại Arbitrage Crypto

Arbitrage Crypto được chia làm 3 loại chính. Bao gồm: Arbitrage chênh lệch giá giữa các sàn, chênh lệch giá tam giác và Funding Rate Arbitrage.

Arbitrage chênh lệch giá giữa các sàn

Đây là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư mua tài sản ở sàn giao dịch này và bán lại ở một sàn giao dịch khác. Mức giá chênh lệch càng cao, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về càng lớn.

Hiện nay, với sự ra đời của DeFi, các nhà đầu tư còn có thêm lựa chọn là giao dịch qua các sàn phi tập trung. Điều này giúp các trader không phải chịu rủi ro bị quản lý như sàn tập trung nên cơ hội giao dịch Arbitrage cũng cao hơn.

Tuy nhiên, khi giao dịch chênh lệch giá ở các sàn phi tập trung thì tốc độ giao dịch phụ thuộc vào tốc độ của Blockchain. Nhiều khi, bạn chỉ cần chậm vài giây thôi thì mức giá có thể trượt xuống khiến bạn chịu thua lỗ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giao dịch chênh lệch giá giữa các sàn ở các quốc gia khác nhau. Nhiều người đã nhận thấy rằng, giữa các quốc gia khác nhau, mức giá của các đồng tiền cũng có sự chênh lệch. Sự chênh lệch giá Crypto này là do quan điểm khác nhau về đồng tiền điện tử ở mỗi quốc gia. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bằng việc mua đồng tiền ở sàn của quốc gia này và bán ở quốc gia khác.

Tuy nhiên, hình thức giao dịch này cũng có điểm hạn chế. Đó là việc bị hạn chế quyền truy cập tùy theo quốc tịch.

Chênh lệch giá Arbitrage tam giác

Chênh lệch giá tam giác cũng là một hình thức giao dịch Arbitrage Crypto phổ biến. Lúc này, nhà đầu tư nhận thấy sự khác biệt về giá của 3 đồng tiền mã hóa khác nhau. Họ tiến hành trao đổi chúng cho nhau.

Chênh lệch giá Arbitrage tam giác được nhiều người áp dụng
Chênh lệch giá Arbitrage tam giác được nhiều người áp dụng

Ví dụ: Bạn mua đồng BTC bằng BNB, sau đó dùng đồng BTC để mua ETH. Trong trường hợp giá trị tương đối giữa ETH và BTC có sự khác biệt với giá trị các đồng tiền đó với đồng BNB là bạn đã tìm được cơ hội kiếm lời từ sự chênh lệch giá rồi.

Funding Rate Arbitrage Crypto

Funding Rate cũng là một hình thức giao dịch giá Crypto phổ biến. Đó là việc khi nhà đầu tư mua một đồng tiền mã hóa nào đó, họ tự bảo vệ mình trước những biến động giá của thị trường bằng việc mua hợp đồng tương lai với cùng một loại tiền mã hóa có mức Funding Rate thấp hơn so với việc mua đồng tiền mã hóa đó. Chi phí phải trả chính là các khoản phí để mua vị thế đó.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy xem một ví dụ cụ thể:

Giả sử, bạn đang sở hữu cho mình một số đồng ETH. Bạn khá hài lòng với khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, bạn nhận thấy rằng giá của ETH hiện đang biến động mạnh. Bạn quyết định tự bảo vệ mình trước biến động giá đó bằng việc mua hợp đồng tương lai và coi đó như một khoản đầu tư. Funding Rate của hợp đồng tương lai mà bạn phải trả là 2%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được 2% khi sở hữu ETH và tất nhiên bạn không phải chịu bất kỳ rủi ro nào về giá. Đây chính là cơ hội để bạn tìm kiếm lợi nhuận.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch với Arbirage Crypto

Một số rủi ro khi giao dịch Arbitrage Crypto
Một số rủi ro khi giao dịch Arbitrage Crypto

Việc giao dịch với Arbitrage Crypto mang đến cơ hội kiếm lời là vậy, tuy nhiên, nó cũng tồn tại không ít rủi ro. Bao gồm:

Rủi ro về phí giao dịch

Đầu tiên, trong quá trình giao dịch chênh lệch giá Arbitrage, các trader sẽ phải chịu khá nhiều loại phí khác nhau. Bao gồm: phí giao dịch, phí gas, phí nạp rút… Những loại phí này tích lũy dần theo thời gian có thể vượt lên trên số lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên lựa chọn các sàn giao dịch có mức phí thấp, giao dịch với số lượng lớn để giảm thiểu chi phí, tối đa lợi nhuận.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Rủi ro trong việc sai lệch thời gian

Trong quá trình giao dịch, các trader cần căn thời gian thật chuẩn. Bởi việc mua, bán các đồng tiền điện tử trong  Arbitrage thường diễn ra trong một thời gian rất ngắn. Nếu chậm một chút thôi cũng có thể bỏ lỡ mất cơ hội kiếm lời do giá trượt xuống hoặc lên cao ngoài dự đoán.

Rủi ro về BOT

Việc giao dịch với  Arbitrage Crypto muốn thu về lợi nhuận cần cần thực hiện với tần suất nhiều, việc căn thời gian cũng phải cực kỳ chính xác. Chính vì vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ thường sử dụng BOT để tối ưu hóa giao dịch. Tuy nhiên, các BOT cũng có thể gặp lỗi. Hậu quả nghiêm trọng có thể mất cả khoản tiền đầu tư. Bên cạnh đó, việc lập trình Trading BOT cũng tương đối phức tạp và không phải ai cũng làm được.

Rủi ro trong vấn đề bảo mật

Việc giao dịch dựa trên sự chênh lệch giá cần khá nhiều vốn. Nhà đầu tư cũng giao dịch trên nhiều nền tảng thị trường nên bị chia nhỏ tài sản, chia sẻ thông tin cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải rủi ro bị hack hoặc rug-pull. Hiện nay, nhiều sàn giao dịch đã sử dụng thuật toán mã hóa AES Crypto để bảo mật. Bạn nên lưu ý lựa chọn các sàn uy tín để giao dịch. 

Cách sử dụng chênh lệch giá crypto để giao dịch Blockchain hiệu quả

Cách giao dịch Arbitrage hiệu quả
Cách giao dịch Arbitrage hiệu quả

Việc sử dụng chênh lệch giá Arbitrage Crypto để giao dịch tiền điện tử được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị tài khoản để tiến hành giao dịch

Bạn tiến hành lập tài khoản ở các sàn Crypto mà mình muốn giao dịch. Bạn lựa chọn sàn giao dịch mà mình mong muốn, nhấn vào nút “Đăng ký” để mở tài khoản. Ví dụ cụ thể bạn muốn đăng ký vào sàn MEXC.

Bạn tiến hành đăng ký mở tài khoản
Bạn tiến hành đăng ký mở tài khoản

Bước 2: Chuẩn bị sẵn nguồn vốn để có thể tiến hành giao dịch ngay khi nhận thấy cơ hội.

Nguồn tiền ở đây có thể là đồng tiền Fiat hoặc Crypto. Sau khi đăng ký thành công, bạn tiến hành nạp tiền vào tài khoản sẵn. Như vậy, khi nhận thấy cơ hội đầu tư, bạn có thể giao dịch ngay.

Bạn chọn "Deposit" và nạp tiền vào tài khoản
Bạn chọn “Deposit” và nạp tiền vào tài khoản

Bước 3: Quan sát, theo dõi các cặp tỷ giá mục tiêu để tìm kiếm cơ hội. Đây là một bước vô cùng quan trọng nên bạn phải theo dõi sát sao.

Bạn theo dõi thị trường cặp tiền mình muốn giao dịch để tìm cơ hội đầu tư
Bạn theo dõi thị trường cặp tiền mình muốn giao dịch để tìm cơ hội đầu tư

Bước 4: Tiến hành giao dịch chênh lệch giá Arbitrage.

Bạn tiến hành đặt lệnh "Buy" khi nhận thấy cơ hội
Bạn tiến hành đặt lệnh “Buy” khi nhận thấy cơ hội

Sau khi nhận thấy cơ hội, bạn tiến hành vào lệnh nhanh để chốt lời.

Kết luận

Những thông tin về cách giao dịch chênh lệch giá Arbitrage Crypto đã được tổng hợp và cung cấp trong bài viết trên. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã biết thêm cho mình một hình thức đầu tư Crypto mới. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé Trading Crypto để cập nhật thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

FAQs:

Việc giao dịch Arbitrage Crypto có tốt cho thị trường hay không?

Việc giao dịch Arbitrage giúp thị trường sôi động hơn, từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Giá của các tài sản cũng được giữ ổn định, tính thanh khoản cao hơn. Vì vậy mà rất tốt cho thị trường.

Mức lợi nhuận mà Arbitrage Crypto có thể mang về là bao nhiêu?

Lợi nhuận mang về của các nhà đầu tư là không giống nhau. Thông thường, mức lợi nhuận chênh lệch của mỗi giao dịch Arbitrage sẽ không quá 10%. Tuy nhiên, do thời gian giao dịch nhanh nên mỗi ngày trader có thể thực hiện nhiều giao dịch. Nhờ vậy mà lợi nhuận tích lũy là một con số đáng kể.

Giao dịch Arbitrage Crypto có hợp pháp không?

Giao dịch Arbitrage Crypto là hoàn toàn hợp pháp. Việc giao dịch này hoàn toàn không phải là hành động thao túng thị trường của một cá nhân hay tổ chức. Hình thức giao dịch này đơn giản là việc bạn tận dụng sự chênh lệch giá để kiếm lời.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook