Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Phương pháp arbitrage trade Crypto như thế nào? 

Giao dịch bằng phương pháp arbitrage trade Crypto là phương pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Mỗi một sàn giao dịch Crypto sẽ có những sự khác biệt về giá. Từ việc chênh lệch về giá cả này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu được một khoản lợi nhuận về cho bản thân. Hôm nay, hãy cùng Trading Crypto tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp giao dịch này!

Arbitrage trade Crypto trong thị trường tiền điện tử nghĩa là gì?

Trong thị trường Crypto, có rất nhiều nhà đầu tư dựa vào giao dịch chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên việc này khi thực hành sẽ khó hơn rất nhiều so với trong tưởng tượng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch arbitrage trên các sàn giao dịch CEX, DEX hoặc P2P.

Giao dịch chênh lệch giá arbitrage trade Crypto là gì?

Phương pháp arbitrage trade Crypto là một phương pháp giao dịch chênh lệch giá. Hiểu một cách đơn giản đó là nhà đầu tư thực hiện việc mua và bán cùng một lúc. Việc giao dịch này sẽ xảy ra cùng một tài sản ở những sàn giao dịch khác nhau. Bằng cách này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng sự chênh lệch giá để thu lợi nhuận. 

Arbitrage trade Crypto trong thị trường tiền điện tử nghĩa là gì?
Arbitrage trade Crypto trong thị trường tiền điện tử nghĩa là gì?

Trên thị trường Crypto, việc mua bán chênh lệch giá sẽ xảy ra ở những đồng tiền điện tự. Nhà đầu tư sẽ mua bán các đồng tiền điện tử ở các sàn khác nhau để thu lợi nhuận. Lợi nhuận khi giao dịch arbitrage cũng tùy thuộc vào khối lượng mua bán của nhà đầu tư.

Xem thêm: DEX – Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Cách thức hoạt động của nền tảng Crypto arbitrage

Đối với các nhà đầu tư, mục tiêu của arbitrage trade Crypto chính là kiếm thêm lợi nhuận. Bằng việc mua một đồng tiền điện tử ở mức giá thấp và bán ở mức giá cao. Đây chính là phương pháp giao dịch chênh lệch giá.

Lấy một ví dụ đơn giản, với đồng BTC ở sàn MEXC và sàn HTX có sự khác biệt. Bạn mua BTC ở sàn MEXC với giá 20,000. Sau đó chuyển BTC từ sàn MEXC sang sàn HTX. Lúc này bạn đã kiếm được 1 khoản từ việc chênh lệch giá giữa sàn MEXC và sàn HTX.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư sẽ tận dụng tính thanh khoản ở các sàn DEX nhiều hơn. Tuy nhiên điều này sẽ phức tạp hơn so với những sàn CEX. Nếu như nhà đầu tư tính toán sai, rất có thể sẽ bị lỗ một khỏan.

Trên thị trường P2P Crypto arbitrage có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có ba phương pháp arbitrage trade Crypto. Nhà đầu tư cần phân biệt cụ thể để lựa chọn ra phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân.

Phân loại những Crypto arbitrage trên thị trường

Nhà đầu tư có thể giao dịch chênh lệch giá trên cùng một sàn giao dịch. Đây là cơ hội để nhà đầu tư có thể thông qua việc mua bán và kiếm lợi nhuận ở cùng một sàn giao dịch. Tuy nhiên phương pháp chênh lệch giá này khá phức tạp. Nhà đầu tư cần phân tích cụ thể độ chênh lệch của tài sản đó. Hoặc nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể giao dịch chênh lệch ở các sàn Crypto khác nhau. Khi giao dịch ở hai sàn khác nhau sẽ có sự tham gia bởi ba bên bao gồm hai sàn cùng với nhà đầu tư.

Arbitrage trade crypto Exchange 

Giao dịch chênh lệch giá trên các sàn giao dịch CEX là cách dễ nhất để tiếp cận phương thức giao dịch này. Nhà đầu tư chỉ cần mua đồng tiền điện tử trên một sàn giao dịch. Và sau đó bán trên một sàn giao dịch khác. Lúc này, nếu chênh lệch giá càng lớn thì lợi nhuận càng nhiều.

Arbitrage trade crypto Exchange trên thị trường
Arbitrage trade crypto Exchange trên thị trường

Đối với DeFi, nhà giao dịch có nhiều lựa chọn hơn thông qua giao dịch DEX. Arbitrage thông qua DEX giúp các nhà giao dịch tránh được rủi ro. Mang lại nhiều cơ hội chênh lệch giá hơn nhờ tính thanh khoản phi tập trung.

P2P Crypto arbitrage Spatial 

Ngày nay, mỗi một sàn giao dịch đều sẽ được đặt ở những quốc gia khác nhau. Một vài nhà đầu tư chỉ có thể truy cập vào sàn giao dịch trên quốc gia đó. Điều này khiến cho việc giao dịch sẽ gặp phải hạn chế. P2P Crypto arbitrage Spatial ra đời để bù vào khoảng trống giữa những vùng của quốc gia. Những sàn giao dịch phi tập trung đều có thể giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên việc sử dụng arbitrage trade Crypto trên các sàn DEX đôi khi sẽ có một vài hạn chế.

Arbitrage Funding Rate 

Funding rate giúp nhà đầu tư có thể thu hẹp khoảng cách giữa giá của hợp đồng vĩnh cửu với giá thực tế của tài sản. Mỗi một hợp đồng vĩnh cửu đều sẽ phải trả phí trước khi nhà đầu tư muốn giao dịch. Tùy thuộc vào lệnh vị thế mà nhà đầu tư chọn là mua hay bán. Hiểu một cách đơn giản, nếu như tỷ lệ funding rate ở mức dương thì bên mua sẽ chiến thắng. Nếu như funding rate ở mức âm thì bên bán sẽ thắng. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể mở cả lệnh mua và bán cùng một lúc.

Arbitrage Funding Rate trên thị trường Crypto
Arbitrage Funding Rate trên thị trường Crypto

Các khoản phí khi sử dụng arbitrage trade Crypto

Khi giao dịch arbitrage, nhà đầu tư sẽ luôn phải trả một khoản phí gọi là phí giao dịch cho sàn. Bởi vì mức độ chênh lệch giá không cao. Đôi khi những khoản phí khi giao dịch sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Chính vì điều này mà có rất nhiều nhà đầu tư không thích giao dịch tuy nhiên họ vẫn muốn kiếm lợi nhuận. Lúc này những nhà đầu tư đó sẽ chọn tham gia các dự án Airdrop Cryptocurrency. Những dự án Airdrop cho phép nhà đầu tư không cần giao dịch nhưng vẫn có thể kiếm lợi nhuận từ các dự án Crypto.

Phí nạp rút dành cho Crypto arbitrage trader

Đây là khoản phí khi nhà đầu tư chuyển tiền từ ví sang tài khoản ngân hàng hoặc ngược lại. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch đều miễn phí khoản tiền này. Nhà đầu tư trước khi lựa chọn trên sàn giao dịch, cần tìm hiểu chi tiết các khoản phí của sàn đó. Có những sàn giao dịch sẽ miễn phí khoản nạp rút. Cũng sẽ có những sàn giao dịch lấy 1-2% phí phần trăm khi nạp rút tiền.

Các khoản phí khi sử dụng arbitrage trade
Các khoản phí khi sử dụng arbitrage trade

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản sàn MEXC chi tiết, nhanh chóng

Phí giao dịch dành cho Crypto arbitrage trader

Hiện nay có một vài khoản phí cố định khi giao dịch arbitrage bao gồm phí make, phí taker và phí cố định. Những khoản phí cố định sẽ được mặc định và hoàn toàn không hề phụ thuộc vào giá trị giao dịch của nhà đầu tư. Với khoản phí cố định sẽ có mức từ 0,02% cho đến 0,1% tùy từng sàn. 

Về cơ bản, nếu như nhà đầu tư muốn đặt lệnh mua bán. Và khi lệnh đó của nhà đầu tư được khớp trên thị trường. Lúc này bạn sẽ phải trả một khoản phí giao dịch dành cho sàn giao dịch. Nếu như không trả khoản phí này, rất có khả năng lệnh của bạn sẽ phải chờ hoặc bị mất tính thanh khoản.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về phương pháp arbitrage trade Crypto. Việc giao dịch chênh lệch giá có thể đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro sâu bên trong mà nhà đầu tư nên cẩn trọng. Sử dụng phương pháp giao dịch chênh lệch giá phù hợp với những nhà đầu tư lâu năm và có kinh nghiệm trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường tiền điện tử, đừng quên theo dõi Trading Crypto mỗi ngày nhé!

FAQs

Arbitrage trên thị trường tiền điện tử là tốt hay xấu?

Tình trạng chênh lệch giá trên thị trường là điều không thể tránh. Nhà đầu tư khi giao dịch cần có sự chú ý nếu giao dịch theo phương pháp này.

Có nên sử dụng arbitrage bot để giao dịch trên thị trường Crypto không?

Việc sử dụng arbitrage bot sẽ phù hợp với những giao dịch yêu cầu độ chính xác cao. Sử dụng bot sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian hơn.

Nên lựa chọn giao dịch chênh lệch giá cùng sàn hay khác sàn?

Việc lựa chọn phương pháp giao dịch sẽ tùy thuộc nhu cầu nhà đầu tư. Dù là cùng sàn hay khác sàn về bản chất cũng không có sự khác biệt

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook