Bitcoin là gì? Những điều cần biết về Bitcoin

Bitcoin – loại tiền kỹ thuật số gần như mọi người đều đã nghe đến cái tên này nhiều lần. Nhiều người tìm đến bitcoin như một công cụ để làm giàu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Bitcoin là gì. Bài viết này Topcoin.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về loại tiền kỹ thuật số này. Hãy đọc tiếp nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là tiền mã hóa được biết đến là loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung. Một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain và không phụ thuộc vào các bên trung gian. Đồng Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở dùng trao đổi trực tiếp thiết bị kết nối Internet. Giao dịch theo hình thức ngang hàng trong mọi giao dịch. 

Hiện Bitcoin là đồng tiền đứng vị trí thứ nhất trong danh sách những đồng điện tử trên thị trường. Mức lưu trữ giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin những năm gần đây. Tăng theo cấp số nhân đã thu hút sự chú ý. Quan tâm của nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả phố Wall. Khối lượng giao dịch với mức giá hơn 42.000USD/1 BTC. Mỗi ngày vẫn là con số khổng lồ chứng tỏ các nhà đầu tư yêu thích và kỳ vọng nó. 

bitcoin-la-gi

Lịch sử hình thành của Bitcoin

Thật ra là không xa xưa chút nào. Hành trình biến động như chiếc tàu lượn của Bitcoin bắt đầu từ 8/2008. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính đang bao trùm toàn cầu.

Đây là lúc Bitcoin.org được đăng ký tên miền. Sau đó, vào Halloween năm 2008, white paper của Bitcoin được xuất bản.

Bitcoin ra đời vào ngày 3/1/2009. Vào ngày định mệnh này, Nakamoto đã đào khối genesis. Nhúng trong khối này những từ bất thường sau:

Bộ trưởng sắp có gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng

Nhưng dòng chữ này nghĩa là gì?

Đây là tiêu đề được trích từ tờ Times ngày hôm ấy. Đề cập đến một gói cứu trợ ngân hàng từ Bộ Trưởng Tài Chính Anh lúc bấy giờ . Vương quốc Anh và toàn thế giới đang phải đối phó sự sụp đổ nghiêm trọng thị trường tài chính.

Vậy việc này liên quan gì tới Bitcoin?

Dòng tiêu đề này đã nêu ra chính xác lý do Bitcoin được tạo ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng rõ ràng là thị trường tài chính không dành cho phần đông mọi người.

Bitcoin ở đây, là một thứ có thể hoạt động mà không cần các bên trung gian. Các định chế tài chính, chính phủ hay những bên đã làm hàng triệu người thất vọng.

bitcoin-la-gi1

Ưu, nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

+ Không chịu sự quản lý của bất kỳ bên nào: Bitcoin là đồng tiền của Internet. Có nghĩa là nó không chịu bất kỳ sự quản lý từ bên nào. Dù đó là chính phủ, ngân hàng hay một tổ chức nào khác.

+ Không thể làm giả: Bitcoin là tiền điện tử. Nó không phải tiền giấy vậy nên không thể làm giả hay sao chép dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi dữ liệu đều đã được mã hóa.

+ Thông tin được bảo mật an toàn: Việc sử dụng giao thức ngang hàng . Có nghĩa là Bitcoin sẽ thực hiện giao dịch bởi công nghệ Blockchain. Điều này giúp người giao dịch được bảo mật danh tính . Bởi lẽ sẽ không ai biết bạn là ai và địa chỉ của bạn.

+ Giao dịch nhanh chóng với mức phí thấp: Hiện nay, nếu bạn thực hiện chuyển khoản trên ngân hàng chắc chắn sẽ phải chịu một khoản phí nhất định. Nhất là khi chuyển tiền sang nước ngoài, mức phí sẽ khá cao và tốn thời gian. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ được giải quyết với Bitcoin. Bạn có thể chuyển tiền ra nước ngoài chỉ trong chưa đầy 30 phút. Mức phí thì cực kỳ thấp vì không phải qua bất kỳ bên trung gian nào.

Nhược điểm

+ Khó sử dụng: Sau khi đọc phần giải thích Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu Bitcoin là đồng tiền của Internet. Để sử dụng được Bitcoin, người dùng cần có kiến thức về Internet và sử dụng thuần thục máy tính.

+ Chưa thực sự phổ biến: Mặc dù Bitcoin đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên nó chưa được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại. Chủ yếu Bitcoin đang được sử dụng cho hoạt động đầu cơ, cũng như sử dụng bởi các doanh nghiệp là chủ yếu.

+ Tốc độ giao dịch chậm so với các đồng tiền khác: Xét trên thị trường Cryptocurrency hiện nay, có nhiều đồng coin khác giao dịch nhanh hơn Bitcoin nhiều lần. Tuy nhiên nếu so với phương thức giao dịch truyền thống hiện tại, Bitcoin vẫn nhanh hơn rất nhiều. Lý do Bitcoin lại giao dịch chậm hơn các đồng tiền khác là vì nó cần một vài bước xác nhận giao dịch.

+ Chưa được bảo hộ do không có khung pháp lý rõ ràng: Hiện nay chưa có một khung pháp lý rõ ràng nào cho tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Điều này xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà ở phần lớn quốc gia trên thế giới.

+ Hacker hoành hành: Như đã đề cập ở trên, Bitcoin không chịu bất kỳ sự quản lý của một bên nào. Đây có thể xem là “con dao hai lưỡi” bởi vì nó tạo sự thoải mái cho người dùng, đồng thời tạo ra lỗ hổng để hacker lợi dụng.

bitcoin-la-gi2

Đặc điểm của Bitcoin

Sau khi hiểu được Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu được điều giúp Bitcoin trở nên đặc biệt chính là yếu tố “phi vật lý” của nó. Bitcoin là một đồng tiền điện tử nên nó không có hình thù, người dùng không thể cầm nắm nó như tiền giấy. Tuy nhiên nó vẫn được công nhận như một loại tiền tệ để giao dịch, giống như USD, Euro hay VND, chỉ có điều đã được mã hóa bằng điện tử.

Bitcoin có lừa đảo không?

Nhiều người vẫn thường mặc định thì cái gì ảo phần lớn là lừa đảo. Nhưng Bitcoin thì hoàn toàn không!

Điều này có thể chắc chắn 100% vì bạn đã bao giờ thấy vàng có thể lừa đảo chưa? Bitcoin không thể được tạo ra, mà bạn chỉ có thể khai thác (đào Bitcoin) cũng giống như vàng vậy. Và Bitcoin được ví như vàng kỹ thuật số. Nếu đã từng nghe thấy có người bị lừa đảo vì Bitcoin thì chỉ có thể là người lợi dụng đồng Bitcoin để lừa đảo mà thôi. Thậm chí đã có một đất nước trên thế giới đã chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và đang tham vọng xây dựng nên một Bitcoin City – Thành phố Bitcoin.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Khi muốn tham gia và đầu tư vào đồng Bitcoin thì bạn nên biết một số quy định pháp luật tại Việt Nam để tránh “tiền mất tật mang”. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức được sử dụng đồng Bitcoin một cách hợp pháp. Chính vì vậy, đừng bao giờ dại dột mà mang Bitcoin đi thanh toán khi mua hàng nhé! Nhưng nếu coi Bitcoin là một loại hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư thì vẫn hợp pháp. Cho đến thời điểm này, rất nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin và kiếm được lợi nhuận.

bitcoin-la-gi3

Các hình thức kiếm tiền từ Bitcoin

Hiểu được Bitcoin là gì, có thể thấy Bitcoin không phải tiền giấy để người dùng kiếm được một cách thông thường. Thay vào đó, phải sử dụng các hình thức đặc biệt hơn một chút nếu bạn muốn kiếm tiền từ đồng tiền điện tử này.

1. Đào bitcoin

Đây là hình thức phổ biến nhất để có thể kiếm tiền từ Bitcoin. Tuy nhiên để thực hiện được việc này, yêu cầu người dùng phải sở hữu máy tính cấu hình khủng, thậm chí là những máy tính chuyên dụng dành riêng cho công việc này có tên là ASIC.

Có thể hiểu đơn giản, đào Bitcoin chính là việc bạn sử dụng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp, “lương” hay phần thưởng cho việc đó chính là Bitcoin. Ngoài ra, để có thể đào Bitcoin thì người dùng cần hiểu về thuật toán đồng thuận. Đây là thứ sẽ cung cấp thông tin về cách thức hoạt động của Bitcoin, cũng như chi phí của công nghệ Blockchain. Thuật toán đồng thuận được tạo ra nhằm đảm bảo các giao dịch là hợp lệ, cũng như được phân phối trên nhiều người tham gia. Từ đó giúp xác minh được tính chính xác, cũng như tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Trong đó, có bốn dạng thuật toán đồng thuận phổ biến mà người dùng cần phải biết là:

+ Bằng chứng công việc (Proof of Work)

+ Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake)

+ Bằng chứng ủy quyền cổ phần (Delegated Proof of Stake)

+ Cơ chế đồng thuận chống gian lận (Byzantine Fault Tolerance

2. Mua bitcoin để tích trữ

Hình thức này cũng hơi giống với bạn chơi cổ phiếu vậy. Tức là bạn sẽ mua một lượng Bitcoin và tích trữ nó trong một thời gian, có thể là vài tháng cho đến vài năm. Khi nào giá của Bitcoin tăng và bản thân bạn thấy đủ lời thì sẽ bán số dự trữ đó để lấy lợi nhuận. Bạn có thể lựa chọn mua Bitcoin trên các sàn giao dịch uy tín như Remitano, hoặc lựa chọn mua ở “chợ đen”

3. Đầu tư bitcoin

Đầu tư Bitcoin cũng hơi giống với việc bạn mua tích trữ, tuy nhiên sự khác biệt của hai hình thức này nằm ở khoảng thời gian. Với đầu tư Bitcoin, bạn sẽ kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hơn, thường là theo giờ hoặc ngày. Để thực hiện phương pháp này, yêu cầu người dùng cần có kiến thức và khả năng phân tích biểu đồ giá cả. Mục đích là để có thể mua Bitcoin với giá thấp và bán ra ở thời điểm giá cao, từ đó kiếm lợi nhuận. Trong đó có hai cách đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay, đó là: Margin và ICO (Initial Coin Offering)

Kết luận

Bitcoin và các loại hình tiền ảo được tạo ra với mục đích rút gọn quá trình và tiết kiệm chi phí cho các giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thử thách cho loại tài sản số này phát triển và chạm đến công chúng một cách minh bạch và rõ ràng. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được Bitcoin là gì và những yếu tố khiến nó trở nên đặc biệt. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Topcoin.vn để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức đầu tư thú vị nhé.

>>>Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đồng Solana Coin

>>>Xem thêm: Top 5 sàn giao dịch Crypto uy tín nhất

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook