Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cách sử dụng Bollinger Bands khi giao dịch Crypto 

Chỉ báo Bollinger Bands thường được nhà đầu tư sử dụng để cung cấp những biến động giá. Từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể xác định điểm mua bán khi giao dịch coin. Là một chỉ báo vô cùng hữu ích trên thị trường Crypto. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ cách sử dụng của chỉ báo này. Hãy cùng Trading Crypto đi tìm hiểu chi tiết về chỉ báo này ngay nhé!

Chỉ báo Bollinger Bands trong giao dịch Crypto là gì?

Đường Bollinger Bands được sử dụng khi giao dịch coin trên thị trường Crypto. Trên thị trường Crypto, giao dịch coin là gì? Giao dịch coin trên thị trường Crypto cho phép nhà đầu tư mua bán trao đổi các đồng coin và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Sử dụng chỉ báo Bollinger sẽ giúp nhà đầu tư xác định điểm mua bán phù hợp. Và từ đó sẽ kiếm được lợi nhuận khi giao dịch coin.

Khái niệm Bollinger Bands trong thị trường tiền điện tử

Vào năm 1980, John Bollinger đã tạo ra Bollinger Bands. Chúng được sử dụng trong giao dịch tiền điện tử để đánh giá biến động giá. Xác định các điểm đảo chiều trên giá và đưa ra quyết định đặt lệnh. Dải Bollinger là công cụ kết hợp đường trung bình động và độ lệch chuẩn. 

Cấu trúc của chỉ báo này bao gồm đường trung bình động, hai giới hạn trên và dưới. Khoảng cách giữa đường MA và dải Bollinger được xác định bởi mức độ biến động giá. Khi giá coin biến động mạnh, dải Bollinger sẽ mở rộng. Và ngược lại, khi giá coin ít biến động, dải Bollinger sẽ thu hẹp.

Chỉ báo Bollinger Bands trong giao dịch Crypto là gì?
Chỉ báo Bollinger Bands trong giao dịch Crypto là gì?

Cấu tạo của chỉ báo Bollinger 

Một dải Bollinger Bands hoàn chỉnh có cấu tạo gồm dải trên, dải giữa và dải dưới.

Dải trên của chỉ báo Bollinger

Dải trên có được bằng cách nhân dải giữa với độ lệch chuẩn của giá. Biến động giá được đo bằng độ lệch chuẩn. Các nhà đầu tư thường sử dụng hệ số 2 cho độ lệch chuẩn. Nhưng hệ số này có thể thay đổi tùy theo điều kiện thị trường và sở thích cá nhân.

Xem thêm: Coin là gì? Phân biệt Coin và Token cho nhà đầu tư

Dải giữa và dải dưới của chỉ báo Bollinger Bands trên thị trường Crypto

Dải giữa của chỉ báo Bollinger thường biểu thị cho giá của một đồng coin. Giá của đồng coin này sẽ nằm trong khoảng thời gian nhất định ở dưới dạng đường trung bình động. Đường giữa đóng vai trò là một trục. Chúng mô tả giá trung bình của đồng coin ở khung thời gian nhà đầu tư lựa chọn. Từ dải giữa, nhà đầu tư có thể tìm bội số của độ lệch chuẩn. Sau đó trừ đi để xác định dải dưới.

Mục đích của chỉ báo Bollinger khi trade coin là gì?

Khi giao dịch Crypto, chỉ báo Bollinger Bands đóng vai trò quan trọng khi nhà đầu tư phân tích kỹ thuật. Chúng giúp nhà đầu tư xác định mức độ biến động giá trên thị trường trong phiên giao dịch. Xác định những điểm đảo chiều và những vùng giá breakout trước khi đưa ra quyết định vào lệnh.

Mục đích của chỉ báo Bollinger khi trade coin là gì?
Mục đích của chỉ báo Bollinger khi trade coin là gì?

Đánh giá biến động của thị trường Crypto

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào dải Bollinger để đánh giá mức độ biến động giá của thị trường Crypto. Khi dải BB được mở rộng, nó cho nhà đầu tư thấy khả năng giao dịch ở mức độ có sự biến động cao. Ngược lại, khi dải Bollinger Bands bị thu hẹp. Chúng biểu thị sự ít biến động trên thị trường và gợi ý sự củng cố hoặc đảo chiều của một xu hướng.

Xác định vùng quá mua quá bán khi trade coin

Bollinger Bands còn được sử dụng để giúp nhà đầu tư xác định rõ vùng quá mua và quá bán của một đồng coin. Những cơ hội bán tiềm năng được xuất hiện khi giá đã đạt. Hoặc giá đã vượt qua dải trên. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy giá đang ở trong tình trạng quá mua. Lúc này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt một lệnh vị thế mua. Ngược lại nếu giá đã đạt hoặc ở tình trạng giảm xuống dưới của dải dưới. Lúc này là tín hiệu của vùng quá bán, nhà đầu tư nên đặt một lệnh vị thế bán.

Bollinger Bands xác định xu hướng cùng tín hiệu đảo chiều
Bollinger Bands xác định xu hướng cùng tín hiệu đảo chiều

Bollinger Bands xác định xu hướng cùng tín hiệu đảo chiều

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng chỉ báo Bollinger để xác định xu hướng hiện tại trên thị trường Crypto. Một đồng coin có xu hướng tăng nếu như nó di chuyển dọc theo hướng của dải trên cùng. Ngược lại nếu như nó thường xuyên chạm hoặc ở gần với dải dưới. Điều này đồng nghĩa với việc đây là sự bắt đầu của một xu hướng giảm.

Chỉ báo Bollinger có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm tín hiệu cho một xu hướng đảo chiều. Lấy một ví dụ đơn giản, khả năng đảo chiều từ một điều kiện mở rộng quá mức. Chúng sẽ thường được biểu hiện khi giá đã di chuyển ra ngoài dải sau đó quay trở lại. Đây chính là tín hiệu cho một xu hướng đảo chiều.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Kết hợp sử dụng chỉ báo Bollinger Bands cùng chỉ báo Momentum

Bên cạnh Bollinger Bands, Momentum cũng là một chỉ báo quen thuộc với nhà đầu tư. Nắm rõ chỉ báo Momentum, nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể dự đoán được xu hướng giá trên thị trường.

Khái niệm cơ bản của Momentum trong Crypto

Momentum là một chỉ báo báo đo lường và ước tính tốc độ thay đổi giá. Nhà đầu tư dựa vào các thông số do chỉ báo cung cấp để xác định độ mạnh của xu hướng hiện tại. Đó là nền tảng vững chắc giúp nhà giao dịch dự đoán thị trường sẽ thay đổi hay tiếp tục. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nhập lệnh chính xác hơn. 

Kết hợp sử dụng chỉ báo Bollinger Bands cùng chỉ báo Momentum
Kết hợp sử dụng chỉ báo Bollinger Bands cùng chỉ báo Momentum

Khi chỉ báo này có tín hiệu tăng, xu hướng đang có dấu hiệu tăng trưởng. Chỉ báo có tín hiệu giảm, cho thấy xu hướng cũ đang yếu và có thể có dấu hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi khi chỉ báo Momentum cắt đường 100. Đây là tín hiệu quá mua hoặc quá bán. Khi đường Momentum cắt đường MA, nhà đầu tư có thể tìm được điểm đảo chiều ở thời điểm giá được đánh dấu.

Hướng dẫn sử dụng kết hợp hai chỉ báo khi giao dịch

Nhà đầu tư có thể sử dụng kết hợp cả hai chỉ báo Momentum và Bollinger Bands khi phân tích kỹ thuật trên thị trường Crypto. Vì chỉ báo Momentum không hề có sự giới hạn trên và dưới cụ thể. Nên đôi khi nhà đầu tư xác định vùng quá mua và quá bán chỉ mang tính chất chủ quan, không có sự cụ thể. Việc kết hợp thêm cùng chỉ báo BB sẽ giúp tăng thêm độ tin cậy và mang tới hiệu quả cao hơn cho việc đầu tư.

Chỉ báo Bollinger giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về biên độ mở rộng của giá. Dải BB sẽ tự điều chỉnh mở rộng với từng giai đoạn của thị trường. Chúng sẽ mở rộng khi thị trường có biến động lớn và thu hẹp khi thị trường ít biến động. Khi giá di chuyển đến dải trên của chỉ báo Bollinger Bands, thị trường Crypto sẽ càng có dấu hiệu mua.

Kết luận:

Cũng giống như những công cụ chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Bollinger Bands được các nhà đầu tư sử dụng trên thị trường Crypto với mục đích tối ưu lợi nhuận và ngăn chặn rủi ro khi giao dịch. Tuy nhiên khi sử dụng chỉ báo BB, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về độ lớn của vị thế. Việc kết hợp thêm một vài những công cụ khác sẽ giúp nhà đầu tư có được chiến lược giao dịch tin cậy hơn. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về thị trường Crypto, đừng quên theo dõi Trading Crypto nhé!

FAQs

Trong một thị trường biến động ít, có nên sử dụng chỉ báo Bollinger không?

Với một thị trường ít biến động, chỉ báo Bollinger sẽ không phát huy được hết tính năng của chúng.

Chiến lược quản lý rủi ro khi sử dụng chỉ báo Bollinger là gì?

Để giảm thiểu tối đa rủi ro khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư hãy cài đặt chế độ stop loss cho mỗi lệnh vị thế của mình.

Chiến lược giao dịch Bollinger Squeeze cho tiền điện tử được hoạt động thế nào?

Bollinger Squeeze được hoạt động vào thời điểm giá coin có sự biến động thấp. Thường sẽ sử dụng sau những khoảng thời gian biến động mạnh.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook