Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Top 6 các loại coin có giá trị phổ biến nhất hiện nay

Những người mới bước chân vào thị trường tiền điện tử thường dễ bị nhầm lẫn giữa trade Coin và Token. Bài viết này sẽ làm rõ những khác biệt cơ bản giữa hai loại này. Điều này giúp người mới bắt đầu hiểu rõ hơn và tránh sai lầm khi đầu tư vào BitCoin. Hãy để Trading Crypto giới thiệu cho bạn về các loại Coin qua bài viết sau đây nhé!

Trade Coin là gì?

Giao dịch những đồng coin mới nhất là một trong những phương thức hấp dẫn mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà đầu tư thất bại khi tham gia. Bởi vì họ thiếu sự chuẩn bị cần thiết về kiến thức và kinh nghiệm.

Giao dịch Coin là gì?

Coin nói một cách đơn giản, là một loại tiền kỹ thuật số tồn tại trên chính blockchain của nó. Chẳng hạn các loại Coin như Ether, BitCoin, và LiteCoin đều hoạt động dựa trên blockchain riêng biệt của chúng. Cụ thể hơn, BitCoin hoạt động trên nền tảng Blockchain của riêng mình. Tương tự, LiteCoin sử dụng Blockchain LiteCoin để vận hành. Trong khi đó, Ether được triển khai và chạy trên Blockchain của Ethereum.

Giao dịch các loại Coin là gì?
Giao dịch các loại Coin là gì?

Trên thực tế, thực hiện giao dịch với các loại Coin, không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển. Các loại Coin đều tồn tại dưới dạng dữ liệu trong cơ sở dữ liệu toàn cầu. Chúng thông qua mạng lưới riêng của từng loại tiền. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và xác thực tất cả các giao dịch. Và nó được xác minh bởi các máy tính phân tán khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm: Coin là gì? Phân biệt Coin và Token cho nhà đầu tư

Cách sử dụng các loại Coin

Các loại Coin có thể sử dụng tương tự như tiền truyền thống. Điều khiến các đồng Coin trở nên giống như tiền gửi trong ngân hàng hoặc ví điện tử. Vì vậy, bạn có thể dùng tiền điện tử để chuyển tiền. Đồng thời, chúng lưu trữ tài sản và làm đơn vị tài khoản. Mục đích để định giá các dịch vụ hoặc hàng hóa có giá trị tương đương.

Chẳng hạn, BitCoin có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ ở nhiều nơi. BitCoin cho phép bạn lưu trữ giá trị trong thời gian dài và có thể trao đổi khi cần thiết. Nhiều mặt hàng và dịch vụ có thể được định giá và thanh toán bằng BitCoin.

Cách sử dụng các loại Coin
Cách sử dụng các loại Coin

Bên cạnh việc sử dụng như tiền mặt, một số loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ như NEO, DASH và ETH còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật khác. Cụ thể như sau:

 • NEO cho phép người dùng kiếm được cổ tức khi giữ trong ví, được gọi là GAS. Điều này có nghĩa là khi bạn tích lũy NEO trên Blockchain của nó, bạn sẽ nhận được GAS.
 • DASH cung cấp quyền bỏ phiếu cho người dùng đối với các quyết định quan trọng trong mạng lưới. Khi có đề xuất nâng cấp, các thành viên sở hữu DASH sẽ bỏ phiếu. Mục tiêu để quyết định liệu có nên thực hiện nâng cấp đó hay không. Quyền bỏ phiếu này giúp người nắm giữ DASH có tiếng nói hơn trong các dự án phát triển.

Phân biệt Coin và Token 

Sự giống nhau:

 • Cả Coin và Token đều đại diện cho một dự án cụ thể.
 • Chúng đều được phát hành và sử dụng trong mạng lưới blockchain.

Khác nhau:

 • Coin: Được sử dụng để trả phí gas, tham gia staking để trở thành node hoặc validator. Đồng thời làm phương tiện thanh toán, và hoạt động như token tiện ích của dự án.
 • Token: Được sử dụng chủ yếu làm phương tiện thanh toán hoặc như token tiện ích trong dự án cụ thể.
Phân biệt Coin và Token 
Phân biệt Coin và Token

Trên mặt kỹ thuật:

 • Các loại Coin yêu cầu một ví riêng. Và trong quá trình giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp từ ví của Coin đó.
 • Token, ngược lại, không có ví riêng mà thường sử dụng ví của đồng Coin nền tảng. Và phí giao dịch sẽ được trừ từ trade coin nền tảng đó. Ví dụ, khi bạn lưu trữ LINK trên Ethereum và chuyển nó sang một ví khác. Bạn sẽ bị trừ phí ETH như một khoản phí gas.
 • Theo quy tắc ban đầu, các loại Coin thường chỉ đại diện cho một blockchain duy nhất. Trong khi token có thể được phát hành trên nhiều blockchain tùy thuộc vào quyết định của dự án. Tuy nhiên, trong thực tế, trade coin có thể được “đóng gói” và phát hành trên các blockchain khác. Ví dụ, ETH của Ethereum có thể được đóng gói thành WETH (Wrapped Ether). Chúng được sử dụng trên các blockchain như BNB Chain, Polygon, Avalanche, và nhiều nền tảng khác.

Danh sách top 6 các loại Coin có giá trị nhất thế giới

Các loại Coin hay còn được biết đến là tiền điện tử. Nó là một dạng tiền tệ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Loại tiền này có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến và mua hàng trực tuyến. Chúng không cần sự trung gian của các tổ chức như ngân hàng. Đồng thời, top những đồng coin tiềm năng cũng có khả năng lưu giữ giá trị như một loại đầu tư. 

BitCoin (BTC) – 1 trong các loại Coin phổ biến

 • Tổng giá trị thị trường của BitCoin hiện đạt khoảng 1,24 nghìn tỷ USD
 • Giá mỗi BitCoin khoảng 63.325,23 USD.

BitCoin không chỉ là loại tiền điện tử đầu tiên mà còn là biểu tượng đại diện lĩnh vực này. Các giao dịch thường diễn ra trên các diễn đàn trực tuyến và các trang web ngang hàng.

Giá trị của BitCoin đã trải qua cơn bùng nổ, tăng từ mức 10 USD lên hơn 1.200 USD. Chúng thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ cả giới truyền thông và công chúng.

Ngày nay, BitCoin đã được chấp nhận rộng rãi. Đặc biệt với nhiều doanh nghiệp và tổ chức coi nó như một phương thức thanh toán hoặc một lựa chọn đầu tư. Mặc dù vậy, BitCoin đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống tài chính toàn cầu.

BitCoin (BTC) - 1 trong các loại Coin phổ biến
BitCoin (BTC) – 1 trong các loại Coin phổ biến

Trade Coin Ethereum (ETH)

 • Vốn hóa thị trường của Ethereum đạt 371,13 tỷ USD
 • Giá một đơn vị Ethereum khoảng 3.089,23 USD.

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó nổi tiếng với một cộng đồng lớn và mạnh mẽ của nhà phát triển và người dùng. Nền tảng này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển internet phi tập trung.

Ethereum không chỉ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Chúng còn được các nhà phát triển chương trình đánh giá cao nhờ vào tiềm năng của nó. Nhất là trong việc xây dựng các ứng dụng đa dạng và sáng tạo.

Vitalik Buterin là một nhà phát triển trẻ. Ông đã đưa ra ý tưởng về Ethereum, một nền tảng phi tập trung cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps). ETH được giới thiệu thông qua việc phát hành mã thông báo ban đầu, thu hút hơn 18 triệu USD.

Từ năm 2017 cho đến nay, Ethereum đã trải qua giai đoạn bùng nổ. Đặc biệt với giá trị tăng từ 11 USD ban đầu lên đến 4.800 USD vào năm 2021.

Trade Coin Ethereum (ETH)
Trade Coin Ethereum (ETH)

Giao dịch Coin Tether (USDT)

 • Tổng giá trị thị trường của Tether hiện đạt khoảng 107,77 tỷ USD
 • Giá của mỗi đơn vị Tether khoảng 1 USD.

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách đồng tiền ảo có giá trị cao thế giới là Tether. Đây là một dự án được thành lập bởi Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars. Ban đầu, Tether ra đời trên nền tảng của BitCoin dưới cái tên RealCoin. Nó với mục tiêu cung cấp một loại tiền tệ kỹ thuật số được đảm bảo bởi tiền tệ fiat. Sau đó, vào tháng 11 năm 2014, RealCoin đã chuyển đổi và đổi tên thành Tether.

Tether có một điểm đặc biệt so với các loại Coin khác. Nó được phân loại là một stableCoin. StableCoin này được đảm bảo bởi các loại tiền tệ pháp định như USD và Euro. Nó duy trì giá trị của mình bằng một trong những đồng tiền này. Điều này khiến cho Tether được xem là ổn định hơn so với nhiều loại tiền điện tử khác.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Giao dịch Coin Tether (USDT)
Giao dịch Coin Tether (USDT)

Binance top Coin (BNB)

 • Vốn hóa thị trường của Binance Coin hiện đạt 81,21 tỷ USD
 • Giá của một đồng Binance Coin là 541,24 USD.

Binance Coin, loại tiền ảo phổ biến, hiện đứng ở vị trí thứ tư về giá trị trên toàn cầu. Đây là một loại tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch và thanh toán trên Binance. Đây được xem là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trong thế giới giao dịch hối đoái.

Binance Coin dưới dạng một token ERC-20 trên blockchain Ethereum, với giá xuất phát chỉ 0,1 USD. Ban đầu, BNB được sử dụng chủ yếu cho giao dịch trên sàn giao dịch Binance.

Ngày nay, BNB đã vươn lên trở thành một trong loại tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới. Nó với nhiều ứng dụng đa dạng như giảm phí giao dịch trên Binance. Nó được thanh toán hàng hóa và dịch vụ, giao dịch trên sàn giao dịch tiền mã hóa khác nhau.

Binance top Coin (BNB)
Binance top Coin (BNB)

Top các loại Coin có giá trị – Solana (SOL)

 • Tổng giá trị thị trường của Solana hiện đạt khoảng 60,2 tỷ USD
 • Giá mỗi đơn vị Solana là 128,39 USD.

Solana ra mắt vào năm 2017 dưới sự lãnh đạo của Anatoly Yakovenko, một cựu kỹ sư Qualcomm và Google. Mục tiêu của Solana là tạo ra một blockchain mở rộng và hiệu quả hơn.

SOL được phát triển với mục tiêu hỗ trợ việc sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh. Blockchain Solana đang trở thành nền tảng được lựa chọn. Mục đích để xây dựng các ứng dụng và dịch vụ sáng tạo. Khi Solana tiếp tục phát triển, nhu cầu về SOL cũng có khả năng tăng lên.

Khi được ra mắt, giá của SOL khởi đầu từ mức chỉ 0,77 USD. Đến tháng 4/2024, giá đã leo lên đến 128,39 USD.

Top các loại Coin có giá trị - Solana (SOL)
Top các loại Coin có giá trị – Solana (SOL)

Giao dịch Coin USD (USDC)

 • Tổng giá trị thị trường của USDC hiện đạt khoảng 32,54 tỷ USD
 • Giá mỗi đơn vị USDC là 1 USD.

USD trade coin (USDC) là một loại stableCoin được tạo ra trên nền tảng Ethereum. Nó cho phép hoàn thành các giao dịch toàn cầu một cách dễ dàng và hiệu quả. USDC được quản lý một cách chặt chẽ và là một lựa chọn ổn định và tin cậy. Nhu cầu về USDC có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Và nó đang được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng và dịch vụ sáng tạo.

Giao dịch Coin USD (USDC)
Giao dịch Coin USD (USDC)

Lời kết

BitCoin vẫn giữ vững vị thế của mình như một trong những loại tiền ảo phổ biến nhất. Sức mạnh của BitCoin không chỉ đến từ vị thế của nó trong thị trường. Chúng còn từ sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người sử dụng. Điều này thể hiện rằng, dù thị trường tiền điện tử có thể biến đổi và biến động liên tục. Đó là những gì chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về các loại Coin. Hãy theo dõi Trading Crypto để biết thêm nhiều điều về các đồng tiền điện tử nhé!

Câu hỏi thường gặp về các loại Coin

Làm thế nào để lưu trữ và bảo mật các loại Coin của mình?

Có nhiều phương tiện để lưu trữ Coin, bao gồm ví điện tử (hardware wallets), ví trực tuyến (online wallets), và ví phần mềm (software wallets). 

Có nên đầu tư vào các loại Coin không?

Quyết định đầu tư vào trade coin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu đầu tư, khả năng chịu rủi ro, và kiến thức về thị trường tiền điện tử. Đối với nhà đầu tư mới, nên tiến hành nghiên cứu cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Có thể mua các loại Coin ở đâu và làm thế nào để bắt đầu?

Bạn có thể trade coin từ các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến phổ biến như Binance, Coinbase, hoặc Kraken. Để bắt đầu, bạn cần tạo một tài khoản trên sàn giao dịch, xác minh danh tính.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook