Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

CEX là gì? Đừng bỏ qua những sàn giao dịch dưới đây

Các sàn giao dịch CEX được nhiều trader lựa chọn khi đầu tư vào thị trường crypto. Vậy CEX là gì? Những ưu điểm, hạn chế mà các sàn giao dịch tiền ảo này mang lại cho người dùng là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc “tất tần tật” thông tin về CEX, cũng như cách phân biệt với sàn giao dịch DEX. Hãy cùng Trading Crypto tìm hiểu ngay các bạn nhé.

CEX là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch tiền điện tử CEX

Sàn CEX nằm trong số những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất trong thị trường cypto. Để hiểu sàn CEX là gì, cách thức hoạt động và những lợi ích đối với trader, hãy cùng chúng mình tham khảo thông tin dưới đây.

Sàn giao dịch CEX là gì?

Sàn CEX còn được gọi là sàn giao dịch tập trung (hay Centralized Exchange). Khi tham gia giao dịch trên CEX, tài sản của người dùng sẽ do sàn giao dịch này quản lý. Sàn CEX đóng vai trò là một bên trung gian kiểm soát các hoạt động mua bán crypto. Ngoài ra, sàn cũng yêu cầu người dùng xác thực danh tính (KYC) để ngăn chặn tình trạng rửa tiền.

Giải đáp CEX là gì dành cho người mới bắt đầu giao dịch
Giải đáp CEX là gì dành cho người mới bắt đầu giao dịch

Cách thức hoạt động của sàn CEX như thế nào?

Sau khi hiểu được sàn CEX là gì, trader có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động của sàn. Trước hết, người dùng sẽ tạo tài khoản giao dịch. Tài sản của bạn sẽ được lưu trữ tại ví nóng của sàn. Khi trader muốn mua/bán đồng crypto thì cần phải tìm kiếm những cặp tiền tương ứng rồi mới thực hiện giao dịch. Sau đó, bạn thiết lập một mức giá phù hợp. Lúc này, lệnh mua/bán của trader sẽ được tạo trên sàn CEX.

Tuỳ thuộc vào lệnh giao dịch mà nhà đầu tư tạo ra, nếu lệnh phù hợp thì bạn có thể mua/bán crypto thành công. Tuy nhiên, nếu lệnh không được khớp, bạn sẽ phải chờ đến khi đủ điều kiện khớp lệnh thì mới có thể hoàn tất giao dịch.

Lợi ích khi giao dịch qua CEX là gì?

Sàn CEX mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Giao diện của các sàn giao dịch tập trung không quá phức tạp nên trader có thể dễ dàng sử dụng. Nếu là người mới dấn thân vào thị trường crypto, chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể đăng ký tài khoản và giao dịch trên CEX.

Bên cạnh đó, sàn CEX còn có độ bảo mật cao. Vì vậy, trader có thể an tâm và trải nghiệm những tính năng, dịch vụ mà các sàn giao dịch này mang lại. Nếu trong trường hợp tài sản của trader bị đánh cắp do có lỗ hổng về bảo mật, thì các sàn giao dịch tập trung sẽ chịu trách nhiệm đền bù tổn thất.

Một điểm khiến nhiều đầu tư lựa chọn sàn CEX đó là sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Tại đây, bạn có thể giao dịch P2P, giao dịch hợp đồng tương lai, giao dịch ký quỹ, khám phá thị trường NFT,… với mức phí hợp lý.

Xem thêm: DEX – Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Khám phá lợi ích của sàn giao dịch CEX là gì?
Khám phá lợi ích của sàn giao dịch CEX là gì?

Các sàn giao dịch CEX phổ biến trên thị trường crypto

Bên cạnh việc tìm hiểu CEX là gì, những sàn giao dịch nào thu hút đông đảo người dùng tham gia cũng là vấn đề được các trader quan tâm. OKX, Binance, Bybit có thể xem là những sàn tiền ảo uy tín và phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm tính năng của sàn Gate.io, KuCoin, BingX,…

Sàn giao dịch tiền điện tử OKX

Sàn giao dịch OKX thu hút đông đảo người dùng trên toàn thế giới. Tại đây, trader có thể trải nghiệm nhiều hình thức giao dịch khác nhau: P2P, giao dịch hợp đồng tương lai, giao dịch phái sinh, vay thế chấp, gửi tiết kiệm,… Sàn cung cấp lên đến hơn 300 loại token khác nhau và hơn 500 cặp giao dịch.

Ưu điểm nổi bật của OKX đó là người dùng có thể truy cập trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS, Android. Sàn còn hỗ trợ đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt nên rất thuận tiện cho người dùng. Ngoài ra, phí giao dịch của sàn giao dịch tiền điện tử OKX khá thấp, chỉ từ 0,02%.

Sàn giao dịch OKX rất phổ biến tại Việt Nam
Sàn giao dịch OKX rất phổ biến tại Việt Nam

Sàn tiền ảo Binance

Binance được thành lập từ năm 2017 và là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất hiện nay. Sàn thu hút đến hơn 170 triệu người dùng đăng ký. Bên cạnh các giao dịch mua bán crypto, Binance còn cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy và giao dịch phái sinh.

Tương tự sàn OKX, sàn tiền ảo Binance hỗ trợ cả nền tảng website và ứng dụng di động. Với giao diện trực quan, thao tác cơ bản, sàn Binance phù hợp với mọi đối tượng trader, từ người mới làm quen với lĩnh vực crypto cho đến người đã có kinh nghiệm lâu năm.

Binance là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất ở thời điểm hiện tại
Binance là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất ở thời điểm hiện tại

Sàn giao dịch tiền ảo Bybit

Bybit ra đời muộn hơn các sàn Binance, OKX nhưng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng crypto. Trong những năm trở lại đây, sàn giao dịch này có sự phát triển mạnh mẽ. Ưu điểm nổi trội của Bybit đó là cung cấp dịch vụ, tính năng đa dạng với mức phí phải chăng, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ngoài hoạt động mua bán crypto, các nhà đầu tư cũng có thể tham gia sự kiện “Kiếm tiền 0 đồng” do Bybit tổ chức cho các nhà đầu tư. Đây là một cơ hội hấp dẫn để trader kiếm thêm nguồn lợi nhuận khủng.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Sàn Bybit thường xuyên tổ chức sự kiện dành cho trader
Sàn Bybit thường xuyên tổ chức sự kiện dành cho trader

Tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của CEX là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của sàn CEX. Trader có thể tham khảo và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp.

Ưu điểm nổi bật mà sàn CEX mang lại cho trader

CEX cung cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn, phục vụ nhu cầu và mục đích giao dịch của trader. Khi tạo tài khoản trên sàn CEX, bạn có thể trải nghiệm hình thức giao dịch P2P, Spot trading, Future trading,… Tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn các sàn giao dịch tập trung.

Để ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập vào tài khoản, các sàn CEX còn lưu trữ khóa riêng của từng người dùng. Đồng thời, kết hợp thêm giao thức bảo mật nâng cao như xác thực qua email, xác thực hai yếu tố (2FA). Nhờ đó, trader có thể an tâm khi giao dịch tiền ảo trên các sàn trực tuyến.

Một ưu điểm nổi bật khác của sàn CEX đó là các dự án airdrop dành cho nhà đầu tư. Vậy airdrop crypto là gì mà lại khiến nhiều trader quan tâm đến như vậy? Hiểu một cách đơn giản, đó chính là quá trình sàn giao dịch gửi token/coin miễn phí đến các trader đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Sau khi tham gia dự án, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán crypto, hoặc giới thiệu dự án cho những người dùng khác,…

Tìm hiểu ưu điểm của sàn CEX là gì?
Tìm hiểu ưu điểm của sàn CEX là gì?

Nhược điểm của sàn giao dịch CEX là gì?

Ngoài ưu điểm vượt trội, sàn giao dịch tiền điện tử CEX cũng có những hạn chế nhất định. Vì là sàn giao dịch tập trung nên quyền kiểm soát tài sản và hoạt động giao dịch phải thông qua bên thứ ba. Các đối tượng xấu có thể lợi dụng lỗ hổng về bảo mật để xâm nhập vào tài khoản của bạn và đánh cắp tài sản.

Hình thức giao dịch đa dạng đôi khi có thể khiến cho những trader mới gặp khó khăn. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen với phương thức đầu tư tiền ảo. Những sai sót trong quá trình giao dịch là điều bạn không thể tránh khỏi.

Phân biệt sự khác nhau giữa CEX và DEX trong thị trường crypto

Nhiều người thường nhầm lẫn CEX và DEX. Tuy nhiên, giữa hai sàn giao dịch này có sự khác biệt rõ rệt.

Tiêu chí so sánh Sàn CEX (giao dịch tập trung) Sàn DEX (sàn phi tập trung)
Quyền quản lý Bên trung gian nắm quyền kiểm soát tài sản và hoạt động giao dịch của trader Trader có quyền kiểm soát tài sản và mọi hoạt động giao dịch crypto
Mức độ bảo mật Trader có thể gặp tình trạng bị tấn công vào tài khoản Hạn chế rủi ro xâm nhập tài khoản tốt hơn sàn CEX
Phí giao dịch Mức phí cao hay thấp tùy thuộc vào từng sàn Không tính phí hoặc mức phí rất thấp
Mức độ phổ biến Độ phổ biến rộng rãi Ít phổ biến đối với người mới
Tính thanh khoản Cao Thấp hơn sàn CEX
Phân biệt sự khác nhau giữa DEX và CEX là gì?
Phân biệt sự khác nhau giữa DEX và CEX là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn giao dịch tiền điện tử CEX. Hy vọng qua bài viết này, trader đã nắm được CEX là gì và biết cách phân biệt giữa hai loại sàn giao dịch tiền mã hóa CEX và DEX. Để không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích về thị trường crypto, đừng quên truy cập vào Trading Crypto các bạn nhé.

FAQs

Sau đây là những câu hỏi thường gặp khi trader tìm hiểu sàn CEX là gì.

Nên tham gia sàn CEX hay DEX để kiếm được nhiều lợi nhuận?

Lựa chọn sàn giao dịch nào để đầu tư tùy thuộc vào mục đích và kinh nghiệm của bạn. Nếu mới bắt đầu dấn thân vào thị trường tiền ảo, bạn nên ưu tiên trải nghiệm các sàn giao dịch tập trung. Sau khi đã tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng, bạn có thể thử sức với các sàn DEX. Cần lưu ý: Giao dịch đem lại lợi nhuận khủng bao giờ cũng tiềm ẩn rủi ro.

Lệnh giao dịch newbie nên đặt trên các sàn CEX là gì?

Có hai lệnh cơ bản để bạn làm quen với phương thức giao dịch trên CEX: Market Order (lệnh thị trường) và Limit Order (lệnh giới hạn). Market Order giúp trader tiến hành giao dịch ngay lập tức. Tuy nhiên, mức phí lại khá cao và bạn không thể kiểm soát giá cả. Ngược lại, Limit Order có thể kiểm soát được giá, phí giao dịch cũng tương đối thấp. Tuy nhiên, lệnh này không đảm bảo giao dịch sẽ diễn ra thành công 100%.

Khi tham gia dự án airdrop, trader có cần góp vốn nhiều không?

Việc tham gia các dự án airdrop không yêu cầu nhà đầu tư phải huy động vốn. Bạn chỉ cần làm đầy đủ nhiệm vụ của sàn là đã có cơ hội nhận airdrop miễn phí. Các nhiệm vụ này khá đơn giản, như chia sẻ bài viết, mời người khác tham gia dự án,…

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook