Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Người mới có nên đầu tư crypto ở hiện tại không?

Bạn mới bước chân vào thế giới đầu tư và đang băn khoăn liệu có nên đầu tư Crypto ? Đầu tư crypto đã trở thành một xu hướng nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi tiềm năng sinh lời lớn và những câu chuyện thành công đáng ngưỡng mộ. Trong bài viết của Trading Crypto, chúng tôi sẽ phân tích những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào crypto. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư vào thị trường đầy biến động này!

Tìm hiểu về Crypto 

Bạn muốn khám phá thế giới đầy tiềm năng của tiền điện tử? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản đến các chiến lược đầu tư ngay dưới đây.

Tìm hiểu về Crypto
Tìm hiểu về Crypto

Sàn Crypto là gì ?

Crypto là một loại tiền tệ kỹ thuật số được bảo mật bằng mã hóa tiên tiến. Crypto vận hành trên nền tảng phi tập trung, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay ngân hàng nào. Đây là điểm khác biệt giữa Crypto so với các hình thức đầu tư truyền thống.

Đây là nền tảng trực tuyến kết nối để mua, bán và giao dịch tiền điện tử. Nơi đây đóng vai trò trung gian, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi tiền điện tử diễn ra hiệu quả và an toàn.

Phân loại Crypto

Bitcoin (BTC) và Altcoin

 • Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa đầu tiên và nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó được tạo ra vào năm 2009 dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain.
 • Altcoin là tên gọi chung cho tất cả các loại tiền mã hóa ngoài Bitcoin. Altcoin mang đến sự đa dạng cho thị trường tiền mã hóa với mục đích sử dụng riêng biệt. 

Coin và token

 • Coin là loại tiền mã hóa được phát triển và vận hành trên blockchain riêng biệt. Điểm khác với các token là được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain có sẵn. 
 • Token là loại tiền mã hóa được phát triển trên nền tảng blockchain đã có sẵn thông qua các hợp đồng thông minh. Sự khác biệt so với coin vận hành trên blockchain riêng. 

Xem thêm: Tin tức Crypto: Cập nhập đón đầu xu hướng tiền mã hóa

Có nên đầu tư Crypto không ? Vì sao ?

Bạn đang phân vân liệu có nên đầu tư vào Crypto hay không? Trước khi đưa ra quyết định, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường này và đảm bảo rằng bạn đã chọn được ví crypto an toàn nhất để bảo vệ tài sản của mình. Việc nắm vững kiến thức và sử dụng công cụ bảo mật phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia đầu tư.

Các yếu tố đầu tư sàn Crypto 

 • Theo mức độ chấp nhận rủi ro

Bạn có nên đầu tư Crypto vì Crypto nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm bởi khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư truyền thống. 

Tuy nhiên, đầu tư Crypto cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Bởi, Crypto chưa được pháp luật Việt Nam công nhận chính thức; tiềm ẩn nhiều phi vụ lừa đảo của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư thiếu hụt kiến thức sẽ rất khó khăn trong việc đánh giá tính tiềm năng và uy tín của các dự án Crypto.

Nên đầu tư sàn Crypto ?
Nên đầu tư sàn Crypto ?
 • Theo khung thời gian đầu tư

Nếu bạn có nhiều thời gian nhàn rỗi thì có nên đầu tư Crypto vì thị trường Crypto hoạt động 24/7 trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Điều này mang đến lợi ích cho nhà đầu tư nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao về khả năng cập nhật thông tin và đưa ra quyết định nhanh chóng.

 • Theo khả năng tài chính

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự đa dạng của các đồng tiền điện tử, bạn có nên đầu tư Crypto vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư Crypto chỉ với số vốn nhỏ. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua một phần nhỏ của Bitcoin BTC thay vì mua nguyên một đồng

Lý do khiến đầu tư crypto cho người mới bắt đầu trở nên cuốn hút? 

Thị trường Crypto đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư bởi nhiều yếu tố. Đặc biệt nhất là trong bối cảnh biến động của chính sách tiền tệ toàn cầu. Gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã phát tín hiệu về việc giảm lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. Theo ông Jerome Powell – Chủ tịch FED, việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong tương lai gần. Vì nếu tỷ lệ lạm phát giảm về mức 2%, sẽ giảm sức hấp dẫn của các kênh đầu tư truyền thống.

Có nên đầu tư Crypto vì Crypto được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng với nhiều ưu điểm? Nó không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, mang lại lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, giá trị đồng tiền tăng theo thời gian và giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Có nên đầu tư crypto theo hướng dẫn ?

Bạn đang cân nhắc việc đầu tư vào thị trường crypto và muốn đảm bảo rằng mình đi đúng hướng? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về thị trường Crypto:

Các trường phái đầu tư crypto cho người mới bắt đầu

 • Đầu tư giá trị là chiến lược đầu tư tập trung vào việc tìm kiếm các đồng tiền điện tử có giá trị thực sự bị thị trường đánh giá thấp. 
 • Giao dịch trong ngày là giao dịch tập trung vào việc mua và bán tiền điện tử trong cùng một ngày để tận dụng những biến động giá ngắn hạn của thị trường.
 • Giao dịch theo xu hướng là chiến lược giao dịch dựa trên xu hướng giá hiện tại của thị trường để đưa ra quyết định mua và bán. 
 • Giao dịch theo dao động là chiến lược đầu tư tập trung vào việc tận dụng những biến động giá ngắn hạn của thị trường trong khung thời gian từ vài ngày đến vài tuần.
 • Giao dịch theo tín hiệu là phương thức giao dịch dựa trên tín hiệu mua/bán được cung cấp bởi các nhà phân tích hoặc dịch vụ tín hiệu uy tín. 
 • Đầu tư dài hạn là chiến lược đầu tư tập trung vào việc mua và nắm giữ tiền điện tử trong thời gian dài, thường là từ vài năm đến vài thập kỷ. 
 • Giao dịch chênh lệch giá là chiến lược đầu tư nhằm kiếm lợi từ sự khác biệt về giá của cùng một loại tài sản trên hai hoặc nhiều thị trường khác nhau.  

Xem thêm: Đăng ký tài khoản MEXC – Sàn giao dịch Crypto uy tín

Hướng dẫn giao dịch Crypto trên sàn Bybit

Có nên đầu tư Crypto trên sàn Bybit vì sàn mang đến cho nhà đầu tư 3 loại lệnh chính gồm: Market, Limit, Conditional. 

Cách đặt lệnh Limit trên sàn giao dịch

 • Chọn tab “Limit”
 • Thiết lập đòn bẩy (Leverage): Chọn giá trị đòn bẩy mong muốn. Người dùng có thể tự do điều chỉnh đòn bẩy từ 1x đến 100x.
 • Nhập giá mong muốn (Order Price)
 • Nhập số lượng (Quantity)
 • Chọn lệnh mua hoặc bán: Nhấp vào nút “Buy/Long” để đặt lệnh mua. Nhấp vào nút “Sell/Short” để đặt lệnh bán.
Cách đặt lệnh Limit trên sàn giao dịch
Cách đặt lệnh Limit trên sàn giao dịch
 • Xem xét các tùy chọn bổ sung:

Post-Only: Khi chọn tùy chọn này, lệnh Limit của bạn sẽ được đảm bảo đặt vào sổ lệnh (Order Book) và bạn sẽ nhận được Maker rebate nếu lệnh được khớp ngay lập tức

Reduce-Only: Tùy chọn này giúp đảm bảo rằng lệnh của bạn sẽ không vô tình tạo ra vị thế mới nếu vị thế hiện tại của bạn bị đóng, dừng hoặc thanh lý. 

Cách đặt lệnh Mark trên sàn giao dịch

Có sự tương đồng giữa lệnh Market Order và Limit order. Tuy nhiên, sự khác biệt là Market Order sẽ tự chọn mức giá cho người sử dụng. Có thể tự cài đặt số tiền vào lệnh người dùng hoặc Leverage như thông thường. Không có Reduce-Only và Post-Only trong lệnh Market Order.

Cách đặt lệnh Mark trên sàn giao dịch
Cách đặt lệnh Mark trên sàn giao dịch

Cách đặt lệnh Conditional trên sàn giao dịch

Để lệnh Conditional chính thức được cài đặt, cần phải cài thêm giá kích hoạt (Trigger Price).

Cần cài đặt các thông số:

 • Thiết lập đòn bẩy (Leverage)
 • Chọn mức giá kích hoạt
 • Chọn mức giá muốn vào (Order Price)
 • Nhập số lượng (Quantity)
Cách đặt lệnh Conditional trên sàn giao dịch
Cách đặt lệnh Conditional trên sàn giao dịch
 • Xem xét các tùy chọn bổ sung:

Post Only: Đảm bảo các lệnh Limit Order được đặt vào Order Book.

Close On Trigger: Để đảm bảo thực thi lệnh Stop-loss. 

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Trading Crypto đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc có nên đầu tư Crypto hay không ? Việc đầu tư là quyết định ở phía bạn, bởi thị trường crypto vô cùng tiềm năng, nhưng sự thành công chỉ đến với những ai biết cách quản lý rủi ro và đầu tư thông minh. Hãy bắt đầu hành trình đầu tư của bạn ngay hôm nay, nhưng nhớ rằng, kiến thức và sự thận trọng là chìa khóa để bạn đạt được thành công trong thị trường này!

FAQs 

Mức vốn khởi đầu hợp lý để đầu tư Crypto là bao nhiêu ?

Số vốn khởi đầu để tham gia thị trường Crypto phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và tình hình tài chính của bạn.

Dồn hết vốn vào một dự án trên sàn Crypto liệu có phải quyết định sáng suốt?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là nguyên tắc quan trọng trong đầu tư Crypto. Việc tập trung tất cả vốn vào một dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến những tổn thất nặng nề nếu dự án thất bại.

Cần làm gì để quản lý hiệu quả rủi ro trong đầu tư Crypto ?

Bí kíp quản lý rủi ro hiệu quả trong đầu tư Crypto có thể là xây dựng chiến lược đầu tư bài bản, đa dạng hóa danh mục đầu tư, sử dụng lệnh giới hạn một cách thông minh, theo dõi thị trường một cách thường xuyên và tuân thủ nguyên tắc quản lý vốn hiệu quả.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook