Coin nền tảng là gì? Top 5 coin nền tảng tốt nhất

Với sự phát triển nhanh chóng của các Blockchain. Coin nền tảng vì thế được nhiều người chú ý quan tâm bởi phát triển rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn ra được các đồng coin tốt. Trong bài viết này, Topcoin.vn sẽ tổng hợp giúp bạn Top các đồng coin nền tảng tốt nhất hiện nay.

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng hiểu là những đồng coin uy tín và có chỗ đứng trên thị trường Crypto hiện nay. Các đồng coin này thường giữ nhiều vai trò và nó có sự ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái. Cũng như có mối liên hệ với các dự án xây dựng trên Blockchain nền tảng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, là các đồng coin trụ cột của một hệ sinh thái. Điểm đặc biệt nhất của nó chính là chúng sở hữu Blockchain riêng biệt. Có thể sử dụng xây dựng hợp đồng thông minh, dApps hoặc đồng coin khác chạy trên blockchain của nó.

Ví dụ: Ethereum (ETH) có blockchain Ethereum, vì vậy Ethereum là coin nền tảng.

Hệ sinh thái của coin nền tảng là gì?

Để biết được những đồng coin có nền tảng tốt nhất hiện nay. Trước tiên bạn cần phải hiểu được hệ sinh thái của nó là gì. Các đồng coin nền tảng tiềm năng.

Thông thường, mỗi một hệ sinh thái tiền điện tử đều sẽ có một đồng coin nền tảng chủ lực. Ví dụ: hệ sinh thái Terra sẽ có đồng LUNA , hệ sinh thái Polkadot sẽ có đồng Polkadot (DOT)… 

coin-nen-tang-la-gi

Phân loại các loại coin nền tảng

Số lượng platform token so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử cũng không phải quá nhiều. Tuy nhiên, việc phân ra các loại coin nền tảng thành các nhóm . Khiến cho các nhà đầu tư dễ tìm hiểu nghiên cứu các dự án những coin nền tảng tiềm năng.  Cách để phân loại các đồng coin này là dựa trên mục đích xây dựng phát triển của nó. Các loại coin nền tảng DeFi cơ bản bao gồm:

+ Coin nền tảng metaverse: Đây là các đồng coin thuộc dự án với công nghệ tạo nên thế giới ảo . Nơi mọi người có thể trải nghiệm hoạt động dịch vụ tương tự như ngoài đời thực. Mọi thứ được thanh toán bằng đồng coin riêng của dự án.

+ Coin nền tảng NFT: Xu hướng NFT không còn mới mẻ đối với các nhà đầu tư . Các dự án nổi lên với xu hướng này thường là các dự án game blockchain.

+ Coin nền tảng web 3.0: Coin web 3.0 là xu hướng coin nền tảng mới nhất năm nay. Là sự kết hợp công nghệ blockchain cũ và web 2.0 để tạo ra một phiên bản nâng cấp hơn. Một đồng coin nền tảng web 3.0 đang khá thu hút thời gian gần đây chính là DOT thuộc Polkadot.

Ưu và nhược điểm của coin nền tảng

Ưu Điểm:

Gần toàn bộ coin giữ vai trò nền tảng đều được xây dựng với một cơ chế Blockchain riêng biệt . Không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì khác. 

+ Vì thế, các nhà đầu tư khi chọn lựa sẽ không phải lo lắng về trường hợp . Blockchain mẹ gặp phải trục trặc vấn đề nào đó có thể ảnh hưởng đến những đồng coin sở hữu.

+ Số lượng các đồng coin nền tảng được tích hợp với nền tảng công nghệ hiện đại . Ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường . Vậy nên đây cũng sẽ chính là tiền đề giúp xây dựng nhiều giao dịch tiềm năng trong tương lai.

+ Coin trụ cột đa phần đều có tính thanh khoản cao và được niêm yết trên các sàn Crypto lớn và nổi tiếng trên Thế Giới. Vậy nên đó cũng chính là lý do khiến nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện các giao dịch mua bán với loại coin này.

Nhược Điểm:

+ Xu hướng chung của các loại coin mang tính chất trụ cột thường sẽ rất ổn định. Đó cũng chính là lý do khiến giá của đồng coin này sẽ ít khi lên đỉnh và mang về những mức lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư

+ Nếu muốn quá trình Trading đạt được hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cần phải thường xuyên cập nhật sự biến động chung của thị trường và sự thay đổi giá Bitcoin vào từng thời điểm.

Top 5 coin nền tảng tốt nhất hiện nay

1. Đồng Bitcoin (BTC)

BTC được đánh giá là một đồng tiền điện tử phổ biến nhất và đồng thời nó cũng có giá trị lớn nhất hiện nay. BTC được xuất hiện lần đầu vào năm 2009 và nó cũng chính là một trong những đồng coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường tiền ảo. Hệ sinh thái Bitcoin cũng được coi là coin nền tảng tốt nhất uy tín.

Hệ sinh thái Bitcoin là một nền tảng có mã nguồn mở và hoạt động dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ ngang hàng. Đồng tiền ảo này có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị có kết nối internet mà không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái Bitcoin.

coin-nen-tang-la-gi1

2. Đồng Ethereum (ETH)

Đồng Ethereum ETH là một trong những đồng coin không thể không nhắc đến trong top các đồng coin tiềm năng nhất hiện nay. Nó được xem là đồng tiền điện tử quyền lực thứ hai trên thị trường tiền điện tử hiện nay, chỉ xếp sau đồng Bitcoin.

Cũng tương tự như đồng BTC, đồng ETH có thể được sử dụng để thanh toán cho tất cả mặt hàng và các dịch vụ tại những điểm giao dịch chấp nhận nó.

Khi muốn phát triển các dự án trên Ethereum, bạn sẽ cần phải sở hữu và khóa một lượng ETH nhất định. Chính điều này đã làm tăng nhanh giá của ETH. Khi có nhiều dự án phát triển thì giá của ETH sẽ còn tiếp tục tăng và ổn định trong thời gian sắp tới.

coin-nen-tang-la-gi2

3. Đồng coin Solana (SOL)

SOL là đồng coin tiếp theo có tên trong danh sách coin nền tảng tốt nhất hiện nay. Đây chính là đồng coin nền tảng của Blockchain Solona. Được sử dụng chủ yếu cho việc trả phí giao dịch, tham gia Staking và dùng trong các hoạt động quản trị.

Cũng tương tự như ETH, Solana là nền tảng Blockchain hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh với hiệu suất hoạt động cao. Solona sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake. Cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật và phi tập trung. Hiện nay, Solona có thể thực hiện được 60.000 giao dịch mỗi giây, thời gian khói 650ms và chỉ mất một khoản chi phí vô cùng rẻ. Điều này đã giúp cho Solona gặt hái được nhiều thành công. Và hiện tại, đồng coin SOL đã lọt top những đồng coin có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021.

Trong thời gian sắp tới, SOL chắc chắn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

4. Đồng Terra (LUNA)

LUNA chính là một trong những đồng coin có nền tảng tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. LUNA được coi như sức mạnh khai thác của cả mạng lưới Terra. Tổng cung của LUNA là cố định và chúng cũng có vai trò giữ cho Terra Family bình ổn giá.

coin-nen-tang-la-gi3

Trong thời gian gần đây, Terra đã được dòng vốn giúp đồng LUNA và hệ sinh thái Terra phát triển rất tốt. Chính vì vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét đồng coin này để lên kế hoạch đầu tư cho mình.

5. Đồng Binance (BNB)

Binance được xem là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay về khối lượng giao dịch. Sàn Binance có một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và cung cấp nhiều dịch vụ như: Lending, Margin trading, Futures, Staking, DEX,…

Một số ưu điểm nổi bật của sàn Binance:

+ Xử lý giao dịch nhanh chóng với mức phí giao dịch thấp (0.1%)

+ Có khả năng xử lý 1.4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây và được coi là một trong những sàn giao dịch tiềm năng nhất trong tương lai về khối lượng giao dịch.

+ Binance có hỗ trợ giao dịch các đồng tiền ảo BTC, ETH, BNB và USDT.

Cũng tương tự như hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Binance cung cấp bảo mật tốt, thân thiện với người dùng và có hiệu suất mạnh mẽ cùng với nhiều tính năng nổi bật như: an toàn và ổn định, hỗ trợ đa thiết bị, hiệu suất cao, hỗ trợ đa ngôn ngữ và có tính thanh khoản cao.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về coin nền tảng là gì và những lý nên đầu tư vào coin nền tảng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về loại coin này để có ý tưởng đầu tư sáng suốt. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đồng Solana Coin

>>>Xem thêm: Đăng ký sàn Benance đơn giản nhất

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook