Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Hướng dẫn sử dụng Crypto Staking cho người mới

Khi nói về công nghệ blockchain và tiền điện tử, một khái niệm quan trọng là staking coin. Nhưng Crypto staking là gì và làm thế nào để thực hiện nó để kiếm tiền điện tử? Hãy cùng Trading Crypto giải thích chi tiết về Crypto staking để làm sáng tỏ câu hỏi “staking là gì” và cách mà nó hoạt động trong thực tế.

Crypto staking hoạt động thế nào?

Staking là một phương thức thay thế cho hoạt động đào coin. Quá trình này là việc giữ một số tiền điện tử trong một ví số để hỗ trợ việc bảo mật và hoạt động của một mạng lưới blockchain cụ thể. Bằng cách “khóa” hoặc giữ tiền điện tử, người dùng có thể nhận được phần thưởng từ việc staking.

Thường thì, bạn có thể thực hiện việc stake coin trực tiếp từ ví tiền điện tử của mình. Hoặc thông qua dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Ví dụ, sàn Binance cung cấp tùy chọn Crypto staking cho phép người dùng kiếm phần thưởng một cách đơn giản. Bạn chỉ cần giữ coin của mình trên sàn giao dịch.

Để hiểu rõ hơn về staking và các công cụ được sử dụng, bạn cần hiểu cách Proof of Stake (PoS) hoạt động. PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép blockchain hoạt động hiệu quả hơn về mặt năng lượng và thân thiện hơn với môi trường. Đồng thời vẫn giữ được mức độ phi tập trung (ít nhất là trên lý thuyết).

Crypto staking hoạt động thế nào?
Crypto staking hoạt động thế nào?

Staking tiền điện tử Crypto có sinh lời không?

Crypto staking đang trở nên ngày càng phổ biến, và nhiều người mô tả staking như là một cách “có thể sinh lời” tương tự như mining. Tuy nhiên, khác với mining, staking không đòi hỏi chi phí vận hành và tiền điện cao.

Số tiền mà bạn có thể kiếm được từ việc stake phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm phần thưởng khối, lượng cung coin bị khóa, kích thước của nhóm staking, phần thưởng tối đa có sẵn, và các yếu tố khác.

Nhìn chung, việc giữ coin (stake) càng lâu, bạn càng có thể nhận được số tiền trả thưởng cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc giá trị của coin khi tính toán lợi nhuận.

Xem thêm: Cách đầu tư an toàn, rủi ro thấp với Launchpad là gì?

Trade Crypto bằng Staking lạnh

Một trong những cách để stake tiền điện tử là thông qua phương pháp staking lạnh. Crypto staking lạnh bao gồm việc giữ tiền điện tử hoặc coin offline, thường là trong một ví phần cứng. Hoạt động này thường được thực hiện vì mục đích bảo mật, vì các ví phần cứng khó bị hack hơn so với ví trên web hoặc trên các sàn giao dịch.

Với staking lạnh, người dùng phải giữ Crypto token của họ trong một ví offline cụ thể để có thể nhận được phần thưởng staking. Chuyển tiền điện tử tới địa chỉ mới có thể dẫn đến mất phần thưởng staking.

Nhóm staking coin là gì?

Hầu hết các blockchain sử dụng cơ chế PoS cho phép cá nhân tự stake. Tuy nhiên, đôi khi việc này có thể khiến bạn không thể tận dụng hết tiềm năng staking của mình.

Những người vận hành stakepool chạy nhóm Crypto staking và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thời gian hoạt động nhất quán của một nút mạng trong giao thức PoS và mạng lưới blockchain.

Nhóm staking coin là gì?
Nhóm staking coin là gì?

Để tận dụng toàn bộ lợi ích của staking, bạn cần phải kết nối với mạng lưới 24/7. Nhưng tham gia vào nhóm staking có thể giải quyết vấn đề này.

Nhóm staking cung cấp cách để Crypto staking  mà không cần sở hữu phần cứng hoặc máy chủ mạng riêng. Chúng chạy nút mạng chủ trên máy chủ có kết nối mạng tốc độ cao và luôn hoạt động.

Với sự hỗ trợ từ nhiều người dùng, nhóm staking thường có kích thước stake lớn hơn, tăng khả năng được chọn để thực hiện giao dịch trên blockchain. Do đó, chúng được coi là cách kiếm Crypto dễ dàng hơn với phần thưởng thường xuyên và nhất quán hơn.

Ưu, nhược điểm của Crypto staking 

Staking là quá trình mua và giữ Crypto trong ví để kiếm lợi nhuận từ đó. Nói chung, Crypto staking không có nhược điểm nào cản trở bạn thử. Không có rủi ro nào liên quan đến staking vì bạn chỉ cho nhà xác thực mượn coin mà vẫn giữ quyền kiểm soát và sở hữu đầy đủ.

Ưu điểm chính của staking coin là tạo ra thu nhập thụ động và có ngưỡng tham gia thấp. Nếu sử dụng nhóm staking hoặc dịch vụ trực tuyến, staking có thể trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện. Crypto staking cũng tiết kiệm năng lượng hơn mining và ít rủi ro hơn giao dịch.

Ưu, nhược điểm của Crypto staking 
Ưu, nhược điểm của Crypto staking

Hạn chế duy nhất đến từ lợi nhuận dự kiến là một số coin nổi tiếng rất biến động hoặc có tỷ lệ lạm phát cao. Khả năng khi giá trị coin giảm cũng có thể ảnh hưởng tới việc giảm giá trị lợi nhuận staking mà bạn đã kiếm được.

Mỗi khi bạn stake một coin, bạn cần xem xét ứng dụng thực tế của nó. Nhiều coin trong Crypto staking được tạo ra chỉ để stake. Không mang lại bất kỳ ưu điểm nào như một phương tiện thanh toán hoặc phòng ngừa rủi ro. Mặc dù tỷ lệ phần thưởng có thể lớn, song tiềm năng sử dụng lại thấp. Có nghĩa là bạn có thể nhận được những đồng coin có giá trị nhỏ hoặc không có giá trị trong tương lai.

Các luật áp dụng đối với Crypto staking là gì?

Khi tham gia Crypto staking , việc cân nhắc các điều khoản và luật lệ của cả nhóm staking và blockchain tương ứng là quan trọng. Một số nhóm cho phép staking cả online và offline, trong khi những nhóm khác không cho phép điều này. 

Nếu bạn muốn thực hiện staking offline, bạn sẽ cần sử dụng máy tính cá nhân của mình làm nút mạng staking. Tùy thuộc vào blockchain, các dự án yêu cầu các nút mạng khác nhau. Một số đồng coin hỗ trợ Proof of Stake yêu cầu nút mạng của bạn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu. Để đảm bảo chất lượng hoạt động của mạng lưới.

Trước khi bắt đầu thực hiện Crypto staking, điều quan trọng là phải kiểm tra xem blockchain có sử dụng Proof of Stake không. Có một số điều kiện phổ biến mà bạn cần tuân thủ khi tham gia staking cá nhân:

  • Ví của bạn phải hoạt động trực tuyến 24/7, trừ khi bạn sử dụng staking lạnh.
  • Ví của bạn cần hỗ trợ tính năng staking.
  • Coin của bạn phải đáo hạn trong một số ngày trước khi bạn có thể nhận phần thưởng từ staking.
  • Có thể có yêu cầu về số lượng tối thiểu để tham gia staking.
  • Mỗi blockchain có các quy định riêng đối với đồng coin của họ. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về từng coin và các hạn chế liên quan.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản MEXC – Sàn giao dịch Crypto uy tín

Hướng dẫn Stake tiền điện tử Crypto

Cùng mình khám phá cách thực hiện staking tiền điện tử Crypto và tìm hiểu về cơ chế của Crypto staking Coin như thế nào và ở đâu 

Crypto staking Coin như thế nào?

Để khởi đầu việc Crypto staking coin, bạn cần tuân theo năm bước cơ bản sau:

  • Lựa chọn đồng coin để thực hiện Crypto staking: Khám phá về các đồng coin có cơ chế PoS khả dụng. Chọn ra một đồng coin mà bạn muốn tham gia staking.
  • Tải xuống và cài đặt ví: Bạn cần sử dụng một phần mềm ví để thực hiện staking và đồng coin sẽ được liên kết với ví đó. Sau khi bạn đã quyết định được đồng coin ưa thích. Hãy truy cập vào trang web chính thức của đồng coin đó và tải xuống và cài đặt ví tương ứng.
  • Xác định yêu cầu tối thiểu: Một số đồng coin yêu cầu một số lượng tối thiểu để tham gia staking. Ví dụ, Dash yêu cầu 1000 DASH, trong khi Ethereum dự kiến bắt đầu với 32 ETH. Mặt khác, có các đồng coin PoS như PIVX, NEO và PART không có yêu cầu tối thiểu. Nhưng bạn cần phải thực hiện xác minh trước.
  • Quyết định sử dụng phần cứng nào: Hầu hết các cơ chế PoS yêu cầu kết nối mạng 24/7 mà không có gián đoạn. Bạn có thể sử dụng máy tính bàn thông thường, nhưng cần phải có một nhà cung cấp Internet đáng tin cậy. Raspberry Pi cũng là một lựa chọn phổ biến. Vừa tiết kiệm điện vừa có thể thực hiện công việc này. 
  • Bắt đầu thực hiện staking: Sau khi bạn đã thiết lập ví và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu quá trình staking. Luôn giữ kết nối Internet đối với máy tính của bạn, trừ khi bạn đang sử dụng VPS.
Crypto staking Coin như thế nào?
Crypto staking Coin như thế nào?

Trade Crypto bằng Stake Coin ở đâu?

Có nhiều cách thức Crypto staking với coin, có thể là online hoặc offline. Nếu chọn staking coin online, có nhiều tùy chọn. Bao gồm tham gia nhóm staking, sử dụng dịch vụ online hoặc trên sàn giao dịch.

Mỗi phương pháp staking đều có các yêu cầu và điều khoản riêng biệt. Vì vậy bạn cần xem xét kỹ trước khi bắt đầu. Ví dụ, một sàn giao dịch có thể yêu cầu bạn giữ tất cả các coin PoS của mình trên nền tảng đó. Nếu không sẽ có phí hoặc có thể mất chúng. TrustWallet cũng là một lựa chọn để thử nghiệm Crypto staking.

Kết luận

Trên đây là những thông tin và kiến thức mà Trading Crypto cung cấp cho bạn về Crypto Staking – một cách tiềm năng để tạo thu nhập thụ động và tham gia vào mạng lưới blockchain. Tuy nhiên, thực hiện staking cần tuân thủ các điều khoản và điều kiện của từng nhóm tương ứng. Bằng cách lựa chọn phương thức staking phù hợp và hiểu rõ về cơ chế hoạt động, người dùng có thể tận dụng những lợi ích mà staking mang lại. Đừng quên theo dõi các bài viết sắp tới của chúng tôi để có thêm kiến thức về chủ đề này nhé!

Câu hỏi thường gặp 

Staking khác gì so với đào coin?

Chúng đều là cách để kiếm tiền từ tiền điện tử. Nhưng có các phương pháp khác nhau. Đào coin thường liên quan đến việc sử dụng công nghệ tính toán. Trong khi staking liên quan đến việc giữ tiền trong một ví số để hỗ trợ mạng lưới

Có rủi ro nào liên quan đến staking không?

Rủi ro của việc staking thường ít hơn so với các hoạt động đầu tư khác. Một số rủi ro bao gồm mất mát vốn do biến động giá và mất mạng hoặc lỗi kỹ thuật có thể làm mất phần thưởng

Làm thế nào để tìm hiểu về các dự án staking tiền điện tử?

Để tìm hiểu về staking tiền điện tử, bạn có thể thăm trang web chính thức của từng dự án. Đọc các tài liệu kỹ thuật, tham gia các diễn đàn. Theo dõi thông tin từ các chuyên gia và nhà phân tích trong lĩnh vực này.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook