Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cryptocurrency là gì? Đặc điểm, ưu điểm nổi bật

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ Blockchain và sự xuất hiện của nhiều loại tiền điện tử. Việc đầu từ vào Cryptocurrency không chỉ mang lại cơ hội tăng trưởng về lợi nhuận. Mà còn mở ra nhiều thế giới tài chính đầy tiềm năng và thú vị. Để để tìm hiểu rõ Cryptocurrency là gì mà khiến nhiều người quan tâm và mong muốn được tham gia như vậy. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trading Crypto ngay nhé!

Tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến Cryptocurrency là gì?

Không giống với các loại tiền điện tử khác, loại sàn giao dịch tiền điện tử không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Thay vào đó, sàn Crypto hoạt động dựa trên nguyên tắc mật mã để đảm bảo giao dịch.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì? Câu trả lời, Cryptocurrency còn có tên gọi khác là tiền điện tử. Loại tiền này tạo ra nhằm phục vụ cho các dự án Blockchain và sử dụng để giao dịch. Crypto được sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo bảo mật thông tin giao dịch. Đồng thời, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ Blockchain. Giá trị của những đồng này thường phụ thuộc vào công đồng công nhận. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra đồng tiền mã hóa cho riêng mình. Khác với các loại tiền điện tử khác, loại này được ban hành không chịu bất kỳ sự chi phối cơ quan trung ương nào.

Sàn Crypto là gì?

Sàn Crypto hay còn gọi là sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là nền tảng trực tuyến hoạt động như trung gian, kết nối người mua và người bán tiền điện tử. Nơi đây cung cấp dịch vụ để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi các loại tiền điện tử khác nhau. Hoặc thực hiện trao đổi giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống như USD, VND.

Đặc điểm nổi bật của Cryptocurrency là gì?

Đặc điểm nổi bật của Cryptocurrency là gì, tham khảo ngay thông tin dưới đây:

Tính phi tập trung: Không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, hoạt động trên nền tảng Blockchain. Mọi giao dịch đều được ghi chép và lưu trữ trên sổ cái công khai, minh bạch cho mọi người. Loại bỏ vai trò trung gian như ngân hàng, chính phủ giúp giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch.

Bảo mật cao: Sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến để bảo vệ giao dịch và chống giả mạo. Khó khăn cho tin tặc tấn công và xâm nhập hệ thống. Mỗi người dùng đều có khóa riêng để quản lý tài sản của mình.

Tính công khai minh bạch: Tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái công khai, mọi người đều có thể truy cập và kiểm tra. Giúp giảm thiểu gian lận, gian lận và thao túng thị trường. Tăng cường sự tin tưởng của nhiều người dùng vào hệ thống.

Tính toàn cầu: Sàn giao dịch Crypto có thể sử dụng giao dịch mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia hoặc bất kỳ quy định của chính phủ nào.

Tính thanh khoản cao: Sàn Crypto uy tín nên thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Có thể dễ dàng mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Ẩn danh thông tin cá nhân: Không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ khi tạo tài khoản. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch có thể yêu cầu KYC để tuân thủ quy định chống rửa tiền.

Xem thêm: Khám phá thế giới Crypto là gì với Trading Crypto

Đặc điểm nổi bật của Cryptocurrency
Đặc điểm nổi bật của Cryptocurrency

Ưu điểm và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Cryptocurrency là gì? Để có được đáp án, hãy xem các thông tin sau:

Ưu điểm đặc trưng của Cryptocurrency là gì?

Crypto không chịu sự quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. Vì vậy, các giao dịch Crypto sẽ được tiến hành bởi các máy tính ngang hàng. Mà không cần phải thực hiện rà soát giao dịch bởi phía bên trung gian. Do vậy, ưu điểm là nhà đầu tư có thể tránh được sự chi phối trong quá trình thực hiện giao dịch.

Phí giao dịch thấp và thời gian xử lý nhanh chóng triệt để. Chi phí giao dịch với tiền điện tử gần như bằng 0. Tốc độ xử lý giao dịch hoàn thành trong khoảng 2-10 phút.

Các đồng tiền của Crypto không bị làm phát hoặc mất giá. Khi phát hành đồng tiền các tổ chức đều đưa ra một lượng lớn các đồng và không thể gia tăng thêm.

Ngoài ra, trên Crypto có rất nhiều loại game có thể thực hiện đầu tư để kiếm lợi nhuận. Ví dụ như p2e, Axie Infinity, PlayDapp…

Sàn Crypto được phát hành dựa vào nền tảng Blockchain nên có mã riêng biệt và không thể làm giả được. Điều này, đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân người dùng không bị rò rỉ ra ngoài.

Hạn chế của Cryptocurrency là gì?

Nhiều người thắc mắc răng Cryptocurrency có nhiều ưu điểm như thế. Vậy những hạn chế của Cryptocurrency là gì. Câu trả lời chi tiết sẽ được giải đáp ngay nhé:

Biến động giá cao: Giá tiền điện tử có thể biến động mạnh và đột ngột trong thời gian ngắn. Do nhiều yếu tố như tâm lý thị trường, tin tức, quy định của chính phủ…

Rủi ro lừa đảo: Thị trường tiền điện tử Crypto còn non trẻ, thu hút nhiều kẻ lừa đảo. Những kẻ này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư để thực hiện các hành vi gian lận, lừa đảo. Có một số hình thức lừa đảo phổ biến như lừa đảo ICO, Ponzi scam, rug pull,…

Khó khăn trong việc thanh toán: Việc sử dụng Cryptocurrency để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ còn hạn chế do chưa được chấp nhận rộng rãi. Nhiều quốc gia vẫn chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng và quản lý tiền điện tử.

Nguy cơ bị đánh cắp: Ví lưu trữ tiền điện tử có thể bị tấn công bởi tin tặc dẫn đến mất mát tài sản. Việc quản lý khóa cá nhân của ví cũng rất quan trọng, nếu mất khóa sẽ không thể truy cập.

Rủi ro pháp lý: Quy định tiền điện tử ở mỗi quốc gia có thể khác nhau. Nên việc thay đổi quy định pháp lý có thể ảnh hưởng đến giá trị và tính hợp pháp. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin pháp luật liên quan đến tiền điện tử để tránh vi phạm quy định.

Nhược điểm của sàn Crypto
Nhược điểm của sàn Crypto

Phân loại các loại sàn giao dịch tiền điện tử

Hiện nay, sàn giao dịch Crypto được phân thành 2 loại là Bitcoin và Altcoin; Token và Coin.

Loại Bitcoin và Altcoin

Bitcoin: Loại dòng tiền điện tử đầu tiên được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Thực hiện sử dụng giao thức ngang hàng trong nền tảng Blockchain để giao dịch. Không cần phải quá bất kỳ bên trung gian nào kiểm soát giao dịch.

Altcoin: Tất cả những đồng tiền được phát hành đều được gọi là Alternative coin. Tuy nhiên, chức năng của Altcoin tương tự giống như Bitcoin. Hiện nay có một số Altcoin phổ biến như Ethereum, Litecoin…

Loại Token và Coin

Token: Token là loại tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, Toẹn không có nền tảng riêng mà hoạt động trên Blockchain. Loại này thường được sử dụng trên các nền tảng như Ethereum – ERC20, Solana – SOL…

Coin: Đây là dòng tiền điện tử được phát hành dựa vào nền tảng Blockchain. Đồng tiền này được phát hành với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch. Nhằm bảo mật thông tin, phát triển các ứng dụng về tài chính ngân hàng.

Xem thêm: Mở tài khoản Bybit: Khám phá thế giới Crypto

Phân loại các loại Cryptocurrency phổ biến
Phân loại các loại Cryptocurrency phổ biến

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Cryptocurrency là gì?

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng Cryptocurrency, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, cần dành thời gian tìm hiểu kỹ về các loại tiền điện tử. Bao gồm, cách thức hoạt động của thị trường, các rủi ro tiềm ẩn và các biện pháp bảo mật.
  • Khi mua bán tiền điện tử, nên chọn sàn giao dịch uy tín có giấy phép hoạt động hợp pháp.
  • Nên chắc chắn tìm hiểu kỹ thông tin về sàn giao dịch trước khi đăng ký tài khoản. Gồm có các biện pháp bảo mật, phí giao dịch, hỗ trợ khách hàng,…
  • Thị trường tiền điện tử Crypto thu hút nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng để thực hiện các hành vi gian lận. Vậy nên, cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia vào bất kỳ dự án nào.
  • Tránh sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố…

Kết luận

Cryptocurrency là loại tiền điện tử mới mẻ với nhiều tiềm năng nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Sử dụng giao dịch Crypto một cách an toàn và hiệu quả đòi hỏi cần có kiến thức, kỹ năng và sự cẩn trọng. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết trên bạn có thể hiểu rõ được Cryptocurrency là gì. Đồng thời, cũng biết một số những ưu điểm hạn chế nổi bật của sàn Crypto. Nếu sau khi tham khảo mà có thắc mắc gì hãy trực tiếp liên hệ ngay với Trading Crypto nhé!

FAQS

Đầu tư Cryptocurrency có phải là một dạng lừa đảo?

Câu trả lời là không. Cryptocurrency là một loại tài sản mới mẻ và tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến những tổn thất.

Crypto sẽ được giao dịch ở những sàn nào?

Crypto có thể thực hiện giao dịch trên: CEX, DEX…

Sàn Crypto có được hợp pháp hóa ở Việt Nam không?

Pháp luật Việt Nam vẫn chưa chính thức công nhận tính hợp pháp của Sàn Crypto và hoạt động mua bán tiền điện tử.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook