Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

DeFi: Tìm hiểu về cơ hội đầu tư tiềm năng

Trong những năm gần đây, thị trường DeFi trong lĩnh vực tiền điện tử nổi lên ngày càng nhiều. Những giải pháp mới lạ như công cụ Derivatives, công cụ quản lý tài sản và đi kèm cùng các khoản lợi nhuận lớn trên thị trường. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chưa nắm rõ DeFi cụ thể là gì. So với thị trường truyền thống thì thị trường này có gì khác biệt. Hãy cùng Trading Crypto đi tìm hiểu chi tiết hơn về thị trường này.

Thông tin tổng quan về DeFi nhà đầu tư nên biết

DeFi được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018. Những sản phẩm của DeFi đã mở ra một thế giới mới dành cho nhà đầu tư.

Khái niệm DeFi và sàn DEX trên Crypto

Decentralised Finance hay còn có tên viết tắt là DeFi có nghĩa là tài chính phi tập trung. Tại nơi đây, tận dụng toàn bộ sức mạnh của blockchain và tạo ra môi trường giao dịch như một hệ thống. Nhà đầu tư có thể tham gia vào các giao dịch tài chính mà không chịu ảnh hưởng của bên thứ ba. 

Thông tin tổng quan về DeFi nhà đầu tư nên biết
Thông tin tổng quan về DeFi nhà đầu tư nên biết

Tài chính phi tập trung đề cập đến phong trào mới nhằm tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ tài chính nguồn mở. Không cần cấp phép, mở cửa cho tất cả mọi người và hoạt động. Nhà đầu tư sẽ nắm hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản của bản thân mình. Và tương tác với hệ sinh thái của nó thông qua các ứng dụng P2P và DApp.

Sàn DEX là một sàn giao dịch phi tập trung. Nơi nhà đầu tư có thể giao dịch Crypto một cách tự do. Không bị lưu ký và không bị kiểm soát bởi các bên trung gian. Tại sàn DEX, toàn bộ hệ thống đều được vận hành bởi công cụ thông minh.

Thông tin về DeFi coin

DeFi coin được hiểu là đồng coin hoặc token do chính dự án của DeFi tạo ra. Nhà đầu tư có thể dựa vào những tiêu chí này để lựa chọn được các đồng DeFi coin tiềm năng. Đầu tiên chúng phải giúp nhà đầu tư có những trải nghiệm tuyệt vời và đáp ứng được nhu cầu cá nhân. Những dự án được hình thành và phải được ra mắt theo phân khúc liên quan. Đội ngũ đằng sau dự án DeFi coin phải có kinh nghiệm. Và hiểu cách điều hướng thị trường để đối phó với những rủi ro tạm thời.

Các công cụ dự án mà DeFi cung cấp

Có nhiều công cụ tổng hợp khác nhau trong không gian DeFi. Một số trong số này tương tự như các đối thủ cạnh tranh trong không gian tài chính tập trung truyền thống. Nhưng một số lại hoàn toàn độc đáo đối với không gian tài chính phi tập trung.

Các công cụ dự án mà DeFi cung cấp
Các công cụ dự án mà DeFi cung cấp

Một số những công cụ dự án nổi tiếng của DeFi phải kể đến như công cụ cho vay kỹ thuật số, dự án chainlink, công cụ phái sinh,…. Một số những công cụ nổi trội khác như công cụ quản lý tài sản, bảo hiểm phi tập trung.

Xem thêm: DEX – Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Công cụ Derivatives của tài chính phi tập trung

Công cụ Derivatives là gì? Đây là một công cụ của tài chính phi tập trung còn có tên gọi là công cụ tài chính phái sinh. Việc sử dụng công cụ tài chính phái sinh trên thị trường Crypto được rất nhiều nhà đầu tư ủng hộ.

Công cụ phái sinh trên DeFi được sử dụng để quản lý rủi ro hoặc kiếm thêm lợi nhuận từ biến động của thị trường. Các công cụ Derivatives là một mảnh ghép có thể thu hút một dòng tiền lớn. Tuy nhiên công cụ Derivatives DeFi khác với các công cụ phái sinh bởi nó được hầu hết các bên tiền điện tử sử dụng trên các sàn giao dịch tập trung. 

Công cụ Derivatives của tài chính phi tập trung
Công cụ Derivatives của tài chính phi tập trung

Chức năng của công cụ Derivatives trong tài chính phi tập trung

Nhà đầu tư sử dụng những công cụ Derivatives DeFi để quản lý rủi ro cho danh mục tài sản. Bởi vì các công cụ phái sinh thường được sử dụng để đầu cơ giá tương lai. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng chúng để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư trước những biến động về giá. 

Một trong những chức năng khác của công cụ phái sinh DeFi chính là để đầu cơ giá tài sản. Nhà đầu tư hoàn toàn không cần mua tài sản mà vẫn có thể đầu cơ theo giá của tài sản đó. Thay vì mua BTC hoặc Altcoin, nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai.

Các loại giao dịch phái sinh trên sàn DEX

Hiện nay trên DeFi có những công cụ Derivatives như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn và hoán đổi vĩnh viễn. Hợp đồng tương lai là một công cụ phái sinh phổ biến nhất trên DeFi. Hợp đồng tương lai cung cấp cho nhà đầu tư một quyền mua tài sản. Và sau đó nhà đầu tư có thể bán tài sản đó ở một mức giá được cố định. 

Hợp đồng kỳ hạn của DeFi là một loại hợp đồng tương tự như hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, dạng hợp đồng này người mua và người bán có thể tự tùy chỉnh hợp đồng mua bán giữa hai bên. Hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư tài sản ở mức giá cố định vào cuối thời gian đáo hạn. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự lựa chọn hợp đồng quyền chọn mua hoặc hợp đồng quyền chọn bán.

Dự án Chainlink của DeFi

Chainlink là dự án của DeFi được ra đời vào năm 2017. Sau khi ra mắt lần đầu, dự án đã trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực Oracle. Dự án này nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản của nền tảng blockchain và chúng có khả năng kết nối với những nguồn dữ liệu bên ngoài blockchain. 

Mục đích của dự án Chainlink trong DeFi là gì?

Chainlink chính là một mạng oracle của nền tảng phi tập trung. Chúng được tạo ra để phát triển cho phép những hợp đồng thông minh tự hóa truyền dữ liệu. Những nguồn dữ liệu bên ngoài blockchain đều sẽ được bảo mật một cách tối ưu nhất.

Mục đích của dự án Chainlink trong DeFi là gì?
Mục đích của dự án Chainlink trong DeFi là gì?

Dự án này sử dụng những mô hình tương tự như blockchain. Chúng có một mạng phi tập trung bao gồm những thực thể độc lập. Việc lấy dữ liệu sẽ được cung cấp bởi nhiều nguồn khác nhau. Tổng hợp những dữ liệu đó và cung cấp tới một điểm dữ liệu duy nhất sau khi được xác minh.

Xem thêm: OKX – Mở tài khoản sàn giao dịch OKX trên máy tính

Các tính năng nổi bật của dự án trên nền tảng phi tập trung

Chainlink trong nền tảng DeFi có các ký dữ liệu cho phép nhập trên chuỗi bằng chữ ký mã hóa duy nhất. Dự án cho phép nhà đầu tư chứng minh nguồn gốc bởi những Oracle Node. Dự án còn cung cấp những hợp đồng thông minh với dữ liệu bởi bất kỳ hệ thống nào ở bên ngoài. Bao gồm cả những nhà cung cấp dữ liệu cấp cao. Chúng cho phép hợp đồng thông minh gửi lệnh tới cả những hệ thống bên ngoài.

Chainlink DeFi có thể chạy trên bất kỳ hệ thống blockchain nào. Kể cả những hệ thống này không giống nhau. Dự án cho phép nhà đầu tư có thể xác định những điều khoản được yêu cầu ở trong một hợp đồng thông minh. Hiệu suất làm việc của những oracle node luôn công khai ở dữ liệu Onchain. Chúng cho phép nhà đầu tư lựa chọn oracle node thông qua những lịch sự dữ liệu.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin cơ bản về DeFi. Hiện nay thị trường tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Với những tính năng vô cùng vượt trội so với thị trường tài chính tập trung. DeFi hứa hẹn sẽ đem lại nhiều sản phẩm tiềm năng hơn tới thị trường Crypto. Để nắm rõ và tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm và dịch vụ của tài chính phi tập trung. Hãy cùng theo dõi Trading Crypto mỗi ngày nhé!

FAQs

Muốn kiếm tiền trên DeFi thì phải làm thế nào?

Cách tốt nhất để nhà đầu tư có thể kiếm tiền ở DeFi đó chính là Yield Farming.

Bảo hiểm phi tập trung trên DeFi là gì?

Bảo hiểm phi tập trung hỗ trợ nhà đầu tư đảm bảo quỹ giao dịch. Bên cạnh đó nó giúp nhà đầu tư thu hút thêm nhiều nhà đầu tư khác vào tài chính tập trung.

Công cụ quản lý tài sản trên DeFi bao gồm những gì?

Hiện nay có hai công cụ quản lý tài sản trên thị trường tài chính tập trung. Bao gồm đó là Abra và InstaDApp.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook