Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Derivatives market là gì và ứng dụng thế nào?

Derivatives market là gì? Với các nhà đầu tư coin thì đây là một trong những chọn lựa giao dịch lý tưởng. Nó có thể giúp cân bằng lợi nhuận và rủi ro trên thị trường Crypto. Cùng Trading Crypto tìm hiểu chi tiết về thị trường này ngay sau đây.  

Derivatives market là gì?

Derivatives market được hiểu là thị trường phái sinh, tức là thị trường phát hành các sản phẩm phái sinh từ tài sản cơ sở, điển hình như Crypto. Ngoài ra, còn có rất nhiều sản phẩm Derivatives như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, chỉ số… 

Trong hệ thống tài chính toàn cầu hiện nay, Derivatives market đóng vai trò rất quan trọng. Mục tiêu của Derivatives là gì? Chính là để các nhà đầu tư có thể phòng ngừa được các rủi ro biến động giá. Hơn thế nữa, chính là kiếm lời thông qua biến động giá (cả lên và xuống) của tài sản. 

Với riêng thị trường Crypto, Derivatives là một công cụ tài chính tuyệt vời. Giao dịch phái sinh đang trở thành xu hướng mới và tạo nên những cơ hội đầy hứa hẹn cho nhà đầu tư. 

Derivatives market là thị trường phái sinh, ứng dụng cho nhiều giao dịch trong đó có Crypto
Derivatives market là thị trường phái sinh, ứng dụng cho nhiều giao dịch trong đó có Crypto

Ưu điểm của thị trường phái sinh derivatives là gì? 

So với các thị trường giao dịch khác thì ưu điểm của Derivatives market là gì? Có rất nhiều những lợi thế khi trader chọn thị trường này để giao dịch:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư trong Derivatives market

Thị trường tài chính phái sinh mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều lựa chọn giao dịch. Danh mục đa dạng sẽ giúp trader phân bổ vốn hiệu quả. Từ đó cũng giảm thiểu nguy cơ thua lỗ từ thị trường cơ sở. 

Điều này rất quan trọng và nó là một trong những mấu chốt khi tìm hiểu Derivatives market là gì. Thông qua đa dạng hóa danh mục, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ có tính bền vững hơn. 

Xem thêm: Tin tức Crypto: Cập nhập đón đầu xu hướng tiền mã hóa

Quản lý rủi ro, trade coin future hiệu quả hơn so với đầu tư truyền thống

So với thị trường truyền thống, hiểu được Derivatives market là gì và đầu tư vào nó sẽ giúp trader quản lý rủi ro hiệu quả hơn: 

  • Giao dịch Derivatives có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận được cả ở 2 chiều thị trường. Đó là lý do mà nó được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Ví dụ, bạn giao dịch ở thị trường cơ sở và chọn mua coin với hy vọng giá tăng. Lo ngại giá giảm thì Derivatives market chính là lựa chọn bổ sung phù hợp để cân bằng lại rủi ro. 
  • Bảo vệ giá tài sản coin hiệu quả: Khi trade coin future, trader có thể bảo toàn giá trị tài sản. Trước các biến động giá khó lường trước của thị trường, nhà đầu tư vẫn có thể bảo toàn được lợi nhuận như mong muốn. 
  • Tạo lợi nhuận hai chiều: Quy trình đầu tư vào Derivatives market là gì? Đó là trader chọn sàn giao dịch crypto uy tín, sau đó dự đoán giá coin lên hay xuống và tiến hành chọn công cụ phái sinh để đầu tư. Tận dụng tốt biến động thị trường, trader có thể kiếm được khoản lợi nhuận tương ứng. Đặc biệt, với đòn bẩy, mức lợi nhuận này còn được kích hoạt nhiều lần so với số vốn bỏ ra. 
Giao dịch phái sinh giúp quản lý rủi ro hiệu quả
Giao dịch phái sinh giúp quản lý rủi ro hiệu quả

Derivatives có tính thanh khoản tốt, giá rẻ

Thị trường phái sinh có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn, số lượng trader tham gia ngày càng đông. Nó cũng được biết đến với chi phí vô cùng thấp. Thậm chí ở một số top sàn, mức phí của sản phẩm phái sinh chỉ từ 0,01%. 

Ngoài ra, Derivatives market còn rất minh bạch và công bằng. Tất cả những điều này là bảo chứng cho sự phát triển vượt bậc của nó trong gần 3 thập kỷ qua. Đặc biệt trong vài năm trở lại đây, Derivatives market ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư coin. 

Ứng dụng trong thị trường Crypto của derivatives market là gì? 

Đến đây, về cơ bản trader cũng hiểu rõ được Derivatives market là gì. Vậy thị trường này có những công cụ tài chính nào? Dưới đây là 4 lựa chọn tốt nhất để giao dịch với Derivatives trong thị trường Crypto:

Trade coin Future

Có thể nói đây là cách đầu tư sản phẩm phái sinh phổ biến nhất. Trade coin future là đầu tư hợp đồng tương lai vào Crypto. Đây là một hợp đồng cam kết về việc mua hoặc bán một đồng coin cụ thể ở một thời điểm cụ thể trong tương lai với mức giá định trước. 

Thông qua hợp đồng tương lai Crypto, nhà đầu tư có thể hạn chế được rủi ro, tận dụng được các biến động giá tăng lớn để kiếm lợi nhuận. Giao dịch tương lai sẽ có sử dụng đòn bẩy nên trader có thể an tâm đầu tư với số vốn nhỏ. 

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai, chúng ta cùng xem ví dụ sau:

Giá BTC hiện tại là 20,000 USD. Trader cho rằng trong một tháng nữa, giá sẽ tăng lên đến 21,000 USD. Lúc này, bạn sẽ đặt lệnh mua 100 BTC với giá 21,000 USD tại 30 ngày sau. Khi đến hạn hợp đồng, bất kể giá BTC thế nào thì bạn cũng sẽ thực hiện thanh toán đúng với khối lượng và giá tại thời điểm đó. Hoặc là bạn sẽ thanh toán chênh lệch cho sàn giao dịch nếu giá BTC không chạm được đến ngưỡng mong muốn. 

Chẳng hạn, lúc đó giá BTC là 20,500 USD. Như vậy trader sẽ có lợi nhuận 500 USD/ BTC. Ngược lại, nếu giá tăng đến mức 21,200 USD thì trader sẽ chịu thua lỗ 200 USD/BTC. Tính toán theo khối lượng coin mà bạn mua sẽ có khoản lợi nhuận hay thua lỗ tương ứng.  

Tại các top Crypto, hợp đồng tương lai là một sản phẩm rất được quan tâm. Với các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, đây là lựa chọn cân bằng lời lỗ vô cùng hiệu quả. Do đó, trader nên tìm hiểu kỹ để có sự lựa chọn tham gia phù hợp, đa dạng hóa trong quá trình đầu tư của mình. 

Hợp đồng tương lai Crypto được xem là sản phẩm điển hình của thị trường phái sinh
Hợp đồng tương lai Crypto được xem là sản phẩm điển hình của thị trường phái sinh

Giao dịch quyền chọn

Quyền chọn trong Derivatives market là gì? Đây là cách mà trader sẽ mua quyền Mua hoặc Bán một đồng coin nào đó. Tuy nhiên, điều này sẽ không bắt buộc. Để thực hiện, trader sẽ ký quỹ và chi trả trước một khoản tạm ứng hợp đồng. Đến thời gian kết thúc hợp đồng, nếu thấy biến động giá không như mong muốn thì có thể chọn bỏ giao dịch và mất phí đặt cọc ban đầu. 

Xem thêm: OKX – Mở tài khoản sàn giao dịch OKX trên máy tính

Hợp đồng kỳ hạn – Sản phẩm thú vị trong thị trường Crypto

Đây cũng là một trong những sản phẩm tuyệt vời của thị trường phái sinh. Hợp đồng kỳ hạn cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện việc mua bán một loại tài sản bất kỳ tại một thời điểm ấn định trong tương lai với giá hiện tại. 

So với hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn sẽ có sự khác biệt nhất định. Mức giá cả sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Thời điểm thực hiện giao dịch cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thỏa thuận chứ không ấn định tuyệt đối như hợp đồng tương lai. 

Để hiểu rõ hơn về giao dịch kỳ hạn, trader có thể xem xét ví dụ về giao dịch BTC như sau:

Trader mua 100 BTC, đặt kỳ hạn 1 tháng. Mức giá thời điểm hiện tại là 21,000 USD. Bạn sẽ thiết lập lệnh với đúng mức giá như hiện tại. Sau 1 tháng, sẽ có 3 kịch bản xảy ra:

  • Giá BTC vẫn giữ nguyên 21,000 USD: Trader hòa vốn
  • Giá BTC tăng lên 21,500 USD: Bạn có lời 500 USD/ BTC
  • Giá BTC giảm xuống 20, 500 USD: Bạn thua lỗ 500 USD/ BTC. 

Các quỹ đầu tư ETF – Đáp án cho thắc mắc ứng dụng của Derivatives market là gì

Sản phẩm tiếp theo mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là quỹ đầu tư ETF. Đây là các quỹ hoán đổi danh mục dựa trên biến động giá của một mã chỉ số cụ thể. Nó không tập trung vào bất cứ một đồng coin nào mà sẽ là một hạng mục đầu tư đa danh mục. Nhà đầu tư vì vậy có thể giảm thiểu được nguy cơ thua lỗ. Đồng thời, có thể tùy chọn các quỹ ETF lớn, thanh khoản tốt để tăng hiệu suất sinh lợi nhuận. 

Kết luận

Về cơ bản, hiểu rõ Derivatives market là gì không quá khó. Hiện nay, đây là sản phẩm nổi bật trên thị trường Crypto. Chúc các bạn có được lựa chọn giao dịch an toàn và hiệu quả nhất. Đừng quên chia sẻ các kinh nghiệm đầu tư cùng Trading Crypto để xây dựng cộng đồng trader ngày càng thêm vững mạnh, là điểm tựa tinh thần cho các trader khi giao dịch!

FAQs

Giao dịch derivatives có được sở hữu coin hay không?

Không, giao dịch này dựa trên biến động giá của coin để kiếm lợi nhuận nên trader sẽ không sở hữu coin. 

Nguyên nhân khiến Derivatives market được ưa chuộng?

Đây được xem là công cụ cân bằng rủi ro, đồng thời giúp trader kiếm được tiền hiệu quả nên rất được yêu thích. 

Có thể hủy hợp đồng quyền chọn khi đến hạn giao dịch hay không?

Được. Nếu cảm thấy giá thị trường biến động không như dự án trader có thể hủy lệnh. Tuy nhiên bạn phải chấp nhận mất đi số tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng trước đó. 

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook