Tìm hiểu về đồng coin Cardano

Cardano (ADA) là gì? Cách thức hoạt động và tiềm năng tương lai của Cardano? Dự án Blockchain này sẽ như thế nào trong tương lai? Cũng như là cách đầu tư ADA nhanh và đơn giản nhất trên Topcoin.vn. Bài viết sau đây, Topcoin.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về loại Token này.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain cộng đồng. Sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng về cổ phần với thuật toán Ouroboros và mã nguồn mở. Nền tảng đầu được thành lập dựa trên nghiên cứu đánh giá của chuyên gia. Và được phát triển thông qua các phương pháp dựa trên bằng chứng. Cardano tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng tiền điện tử nội bộ của nó là ADA .

Với một đội ngũ kỹ sư hàng đầu. Cardano tồn tại để phân phối lại quyền lực từ các cấu trúc không thể đếm được. Đến những đối tượng có tiếng nói nhỏ bé là các cá nhân. Cardano cũng là một lực lượng kết nối các nguồn lực cho sự thay đổi và tiến bộ tích cực.

Cardano được thành lập vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson. Cho tới năm 2017, Cardano đã chính thức được trình làng và đã gọi vốn thành công 60 triệu đô qua hình thức ICO. Sự phát triển của dự án được theo dõi bởi Quỹ Cardano có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung thế hệ thứ ba (Blockchain 3.0) được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) của Bitcoin (Blockchain 1.0) và Ethereum (Blockchain 2.0).

Blockchain này được lấy cảm hứng từ vị thần Gerolamo Cardano của Ý thế kỷ 16. Mã token ADA gốc của Cardano được đặt theo tên của nhà toán học thế kỷ 19 Ada Lovelace, người được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới.

dong-coin-cardano

Lịch sử hình thành và phát triển của Cardano

Cardano được tài trợ thông qua một đợt chào bán tiền xu ban đầu. Đồng tiền này ra mắt với vốn hóa thị trường là 600 triệu đô la. Đến cuối năm 2017, nó có vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô la và đạt giá trị 33 tỷ đô la trong một thời gian ngắn. Vào năm 2018 trước đợt suy giảm chung của thị trường tiền điện tử và đã giảm giá trị xuống còn 10 tỷ đô la. Theo Mashable, Cardano tuyên bố rằng nó giải quyết các vấn đề hiện có trong thị trường tiền điện tử: chủ yếu là Bitcoin quá chậm và không linh hoạt, và Ethereum không an toàn hoặc vấn đề về mở rộng.

IOHK đã hợp tác với các trường đại học để nghiên cứu blockchain. Năm 2017, IOHK đã giúp Đại học Edinburgh ra mắt Phòng thí nghiệm Công nghệ Blockchain. Năm 2020, IOHK đã quyên góp 500.000 đô la ADA cho Đại học Wyoming để hỗ trợ phát triển công nghệ blockchain.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Georgia đã ký một biên bản ghi nhớ với Đại học Tự do Tbilisi để sử dụng Cardano và Atala

Vào năm 2019, nhà sản xuất giày dép New Balance đã công bố một chương trình thí điểm trên blockchain Cardano để theo dõi tính xác thực của đôi giày bóng rổ mới nhất.

IOHK đã công bố quan hệ đối tác với chính phủ Ethiopia vào năm 2018 để triển khai công nghệ của họ trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp đất nước.

Vào tháng 4 năm 2021, IOHK và Bộ Giáo dục Ethiopia đã công bố kế hoạch ra mắt một hệ thống nhận dạng và lưu giữ hồ sơ trên Cardano cho sinh viên cả nước.

Cardano hoạt động thế nào?

Hiện tại nền tảng của Cardano gồm có 2 lớp riêng biệt:

+ Cardano Settlement Layer (CSL): Lớp này đã được phát triển xong và đang trong quá trình hoạt động. Settlement giúp người dùng trao đổi qua lại, gửi/nhận đồng Cardano giữa các ví. Điều này tương tự như hình thức người dùng có thể chuyển ETH trực tiếp qua lại cho nhau.

+ Cardano Computation Layer (CCL): Lớp này cho đến hiện tại vẫn đang dần phát triển. Tương lai của nó sẽ giúp người dùng có thể tạo và ký kết smart contract. Ngoài ra, thuật toán Ouroboros cũng là một phần khá quan trọng trong cơ sở hạ tầng về việc hỗ trợ phát triển đồng Cardano. Đây được nhiều chuyên gia công nhận là sự đổi mới trong công nghệ blockchain.

Cardano sẽ giải quyết vấn đề gì?

Khả năng mở rộng, tính bền vững và tương tác trên Ethereum bị hạn chế, do phần lớn từ cơ sở hạ tầng đồ sộ, chi phí ngày một tăng,… Cardano ra đời nhằm mục đích là giải quyết vấn đề này và phát triển nhiều hơn về ứng dụng Dapp (gồm sổ cái đa loại tài sản và smart contract để xác minh).

Đặc điểm của Cardano

Cardano giúp giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, gồm: 

+ Scalability (khả năng mở rộng).

+ Interoperability (khả năng tương tác).

+ Sustainability (tính bền vững).

Scalability – Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

+ Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.

+ Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.

+ Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability – Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen (mình sẽ trình bày chi tiết ở phần dưới).

Sustainability – Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài?

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

dong-coin-cardano1

Thông tin cơ bản về ADA Coin

ADA coin là gì?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017. ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Token Metric

+ Token Name: ADA Token.

+ Ticker: ADA.

+ Blockchain: Cardano blockchain.

+ Smart contract: N/A

+ Token type: Platform, Governance.

+ Total Supply: 45,000,000,000 ADA.

+ Circulating Supply: 32,066,390,668(71.25%) ADA.

Token Allocation

+ ADA Team, Investors: 11.22%

+ ICO: 58.16%

+ Staking rewards: 30.61%

ADA Token Sale

Việc bán đồng coin ADA được bắt đầu từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017, với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 5 vòng, nâng tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu đô. Trong đó:

+ 94.45% được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.

+ 2.56% được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.

+ 2.39% được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc…

Có nên đầu tư vào ADA Coin không?

Có thể có những thông tin cả tốt lẫn xấu về Cardano coin, nhưng chúng mình nhận thấy ADA coin là một khoản đầu tư tốt. Bởi vì.

+ Nó hiện đứng trong top 10 vốn hóa thị trường, theo báo cáo của CoinMarketCap.

+ Tổng nguồn cung là có hạn nên cũng phần nào hạn chế được rủi ro lạm phát đồng ADA Coin.

+ Cardano có nhiều lợi thế kỹ thuật, công nghệ để phát triển mạnh hơn trong tương lai.

+ Cardano (ADA) có nhiều ứng dụng trong thế giới thực, và được một số quốc gia chấp nhận.

+ Cardano (ADA) đã bắt đầu triển khai hợp đồng thông minh từ năm 2021, nên nó có thể cạnh tranh được với nhiều đồng coin nền tảng khác.

+ Phiên bản Cardano Vasil Hard fork sắp tới sẽ giúp ADA tăng khả năng mở rộng. Nếu thành công thì tiềm năng của ADA coin rất lớn.

Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế những Cardano vẫn tồn tại một số thách thức. Lộ trình của nó dường như là khá chậm. Trong khi đó, nhiều blockchain nền tảng khá ra đời sau đã vượt qua đó về mức độ chấp nhận. Và 2 cái tên nổi bật hơn có thể kể đến là Solana và Avalanche. Điều này có nghĩa là hiện tại Cardano vẫn hoạt động và phát triển, nhưng có vẫn có rủi ro sẽ bị mất thị phần vào tay đối thủ. Đây là điều bạn cần biết trước khi đầu tư vào ADA.

Tóm lạiSo với các đồng tiền tiện tử khác, ADA coin là khoản đầu tư có rủi ro thấp. Vì vậy nó xứng đáng để bạn tham khảo và thêm vào danh mục đầu tư của mình.

dong-coin-cardano2

Tương lai của đồng ADA liệu có tiềm năng?

Về ADA coin và Stake Pool: Nhờ kích hoạt staking và thêm hợp đồng thông minh mà nhà phát triển có thể xây dapps trên nền tảng Cardano. Sẽ xảy ra việc số lượng ADA sẽ tăng cao, mạng lưới có nhiều giao dịch hơn. Khiến cho nhiều người staking ADA để nhận thưởng, làm nguồn cung giảm.
Điều này cho thấy hiệu quả là 70% cung lưu thông của ADA đã được stake và chúng có giá trị lên đến hơn 50 tỷ USD. Vì vậy mà giúp cho Cardano đứng vững ở vị trí top 3 sau Bitcoin và Ethereum.

Về Cardano: Để tiến xa hơn trong không gian DeFi, họ đã lập chương trình Project Catalyst, nhằm thu hút được nhà phát triển và gọi vốn. Đây là dấu hiệu rất triển vọng cho cộng đồng Cardano.
Trong năm 2021 này, số lượng dự án có tầm phát triển trên Cardano tăng đáng kể. Những tất cả vẫn chưa triển khai do dự án của họ chưa có hợp đồng thông minh. trong một ngày không xa, Cardano sẽ phát hành Mainnet để có thể đưa Cardano theo kịp với DeFi của nhiều nền tảng Blockchain khác.

Lời Kết

Trên đây là tổng quan về Cardano và ADA token, đã cho bạn thấy về tiềm năng trong tương lai của đồng ADA. Topcoin.vn hy vọng sau những kiến thức này, bạn có thể tự tin hơn để bắt đầu tham gia vào giao dịch loại token này.

>>>Xem thêm: Phân loại coin để chọn hình thức đầu tư đơn giản và hiệu quả

>>>Xem thêm: Những sai lầm dẫn đến phá sản khi đầu tư coin


CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook