Tìm Hiểu Về Đồng Solana Coin

SOL coin hiện đang được các nhà đầu tư tiền điện tử đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, những người thực sự hiểu biết về đồng điện tử này lại không nhiều. Đó cũng là lý do vì sao Topcoin.vn muốn chia sẻ bài viết này, hy vọng có thể cung cấp thêm các thông tin hữu ích về đồng SOL cho bạn đọc!

Solana (SOL) là gì? 

Solana là một nền chuỗi blockchain đơn khối được biết đến với tốc độ và hiệu suất hoạt động cao. Đây là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới. Mã thông báo SOL là tiền điện tử gốc của nền tảng này và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Solana đã phát triển trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Bởi vì blockchain Solana có khả năng hợp đồng thông minh, các nhà phát triển có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Sự phát triển mạnh mẽ của Solana đã giúp thiết lập nó trở thành đối thủ của các blockchain lập trình lớn khác, bao gồm Ethereum và Cardano. Solana (SOL) được tạo ra để giải quyết các hạn chế của blockchain hiện nay như khả năng mở rộng và chi phí giao dịch rất cao. 

dong-solana-coin

Lịch sử hình thành của Solana

+ Năm 2017: Solana phát hành Testnet nội bộ đầu tiên (có phiên bản demo) và thành lập công ty. Ban đầu dự án có tên là Loom nhưng sau đổi thành Solana.

+ Quý 2/2018: Solana Labs đã bắt đầu gây quỹ xây dựng mạng lưới tiền điện tử mới của mình.

+ Tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019: Nhóm dự án đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private Sale khác nhau.

+ Vào quý 3 năm 2020: Trải qua giai đoạn testnet được cấp phép, Solana ra mắt trên Mainnet Beta sau khi huy động được 1,76 triệu đô la. Trong giai đoạn này Solana công bố mạng thử nghiệm Tour de SOL. 

+ 2021: Tiếp tục nâng cấp giai đoạn Beta của dự án. Quỹ Solana tài trợ cho việc xây dựng phát triển cộng đồng. 

Cách thức hoạt động của Solana

Solana thực hiện giải pháp mở rộng quy mô bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoS, kết hợp với PoH. Bạn có thể hình dung rằng PoH của Solana là một cái đồng hồ chung. Toàn bộ hệ thống Blockchain Solana, sẵn có và nguồn thời gian là trước khi sự đồng thuận ra đời. PoH được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện diễn ra, với mục tiêu là mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái. 

Đối với thuật toán PoS thì nó sẽ được sử dụng để xác thực và xác nhận các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây: 

dong-solana-coin1

Giải thích:

(1) Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.

(2) Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.

(3) Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.  

Tiềm Năng Của Dự Án Solana

Ngày nay, hầu hết các nhà phát triển đều xem xét Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác.

Tuy nhiên, vấn đề lớn của Ethereum là Khả năng mở rộng & Ổn định. Trong khi ETH 2.0 vẫn bị trì hoãn và rất nhiều giải pháp Layer 2 được đưa ra nhưng không một giải pháp nào có thể chiếm lĩnh thị trường.

Sẽ có một cơ hội cho nền tảng blockchain nào mà có thể cung được cấp tất cả những điều sau đây:

Thông lượng cao, độ trễ thấp, phí thấp, phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô rõ ràng. Những điều này lại rất phù hợp với Solana, nơi cung cấp:

+ Thông lượng cao: Mạng Solana hiện hỗ trợ hơn 50.000 giao dịch mỗi giây. Trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.

+ Độ trễ thấp: ~ 1 giây

+ Phí thấp: Ước tính $ 10 cho 1 triệu giao dịch

+ Rust là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move)

+ Một môi trường thực thi mạnh mẽ và công cụ dev

+ Giảm thiểu độ phức tạp của ứng dụng / phân đoạn / Layer 2

+ Đảm bảo mạnh mẽ về khả năng tương thích ngược và ổn định trong tương lai

SOL coin là gì?

Có không ít người thắc mắc SOL coin là gì. Vào cuối năm 2017, SOL chính thức được Anatoly Yakovenko cho ra mắt. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là một blockchain đơn chuỗi. Tức là nó không có layer 2 có thể cho phép mở rộng. Tốc độ giao dịch của SOL khá cao, lên tới 65.000 TPS và thời gian tạo khối vào khoảng 400ms nhưng vẫn có thể đảm bảo tốt tính bảo mật và giữ được tính phi tập trung. 

Solana có cơ chế đồng thuận hoạt động dựa vào Proof of History và Proof of Stake. Tính tới thời điểm này, đây chính là blockchain web-scale đầu tiên đã ra đời và đang hoạt động. Sự ra đời của SOL sẽ giúp cho việc mở khóa ứng dụng hoàn toàn mới cũng như tạo điều kiện để blockchain được áp dụng trên quy mô rộng rãi hơn.

Tới tháng 03/2020, Solana xuất hiện trên Main Net Beta. Trong một cuộc đấu giá công khai tổ chức trên CoinList, blockchain này đã huy động được tới 1.76 triệu đô la. 

dong-solana-coin2

Đặc điểm của SOL coin

Solana đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Đó là bởi đồng tiền ảo này sở hữu rất nhiều điểm nổi bật. Có thể kể đến như: 

1.Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Theo thống kê, trung bình mỗi giây, SOL coin có thể thực hiện được khoảng 65.000 giao dịch. Và chỉ mất 400 mili giây để tạo khối.

2.Phí giao dịch thấp

Điểm nổi bật thứ 2 của SOL token đó chính là mức phí giao dịch rất thấp. Cụ thể chỉ khoản 0.00001 USD. Sở dĩ Solana có mức phí thấp như vậy là do được sử dụng thuật toán Proof of Stake.

3.Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra, Solana còn hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình và đều là các ngôn ngữ lập trình khá phổ biến. Ví dụ như C, C++. Rust, Move và tích hợp được cả trên máy chủ ảo. 

4.Dễ dàng mở rộng

Thêm một điểm cộng nữa cho SOL crypto đó là dễ dàng mở rộng quy mô chuỗi khối. Mà không hề gặp bất kỳ khó khăn hay tình trạng tắc nghẽn mạng – điều mà những blockchain thế hệ thứ nhất như BTC hay ETH vẫn thường gặp. Nguyên nhân là do blockchain này đã sử dụng 2 thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake.

5.Bảo mật cấp độ doanh nghiệp

Tính bảo mật của SOL coin cũng rất cao. Đây chính là một trong những ưu thế cực kỳ nổi bật của coin này.

Thông tin chi tiết coin SOL

Tên gọi đầy đủ của SOL là Solana và thuộc loại token Utility Token, tiêu chuẩn SPL.Tổng cung tối đa của Solana là 1.000.000.000 SOL và tổng cung khởi tạo là 500.000.000 SOL. Theo thống kê, hiện nay, nguồn cung lưu cành của Solana là 272.637.427,58 SOL. 

Thông tin cụ thể

+ Ticker: SOL

+ Loại Token: Utility Token

+ Blockchain: Solana

+ Tiêu chuẩn Token: SPL

+ Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms

+ Thời gian giao dịch trung bình: 50.000 – 65.000 TPS

+ Thuật toán đồng thuận: POS & POH

+ Total supply : 509 801 242 SOL

+ Current supply: 303 912 348 SOL

Vào quý 2 năm 2020, Solana đã phát hành tính năng hợp đồng thông minh (Sealevel). Đây là hợp đồng thông minh chạy song song đầu tiên trên thế giới tại thời điểm đó. Đây chính là một công cụ xử lý giao dịch siêu song song và mục đích khi thiết kế đó là để mở rộng quy mô trên cả SSD lẫn GPU theo chiều ngang.

Tỷ giá hiện tại

Dưới đây là thông tin về tỷ giá của SOL token trên CoinMarketCap mà bạn có thể tham khảo.

dong-solana-coin3
Thông tin tỷ giá hiện tại của SOL coin

Lưu ý: Đây chỉ là tỷ giá ở thời điểm hiện tại mang tính tham khảo. Tại các thời điểm khác nhau tỷ giá của SOL có thể tăng hoặc giảm theo biến động thị trường.

 Có Nên Đầu Tư Solana (SOL) không?

Solana là một coin chất lượng tốt nhưng không có tính bùng nổ như các coin DeFi, thích hợp cho những người có mục tiêu đầu tư dài hạn. Những lợi thế cạnh tranh và ưu điểm có thể kể đến:

Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.

+ Phí giao dịch rẻ: Nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.

+ Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.

+ Dễ dàng mở rộng: Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối. Mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất(như Bitcoin hay Ethereum).

+ Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

+ Đội ngũ phát triển của Solana: bao gồm những nhân sự chất lượng cao, từng làm ở những công ty công nghệ lớn như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft…

Solana hứa hẹn là một blockchain tối ưu cho các dự án tài chính phi tập trung. Tuy nhiên nó sẽ phải đối mặt với các đối thủ đáng gờm có thể kể đến như: Ethereum, Polkadot hay Cardano…

Lời Kết

Solana (SOL) là một trong những dự án áp dụng công nghệ blockchain 3.0 được đánh giá là có tiềm năng để phát triển lâu dài. Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin một cách cụ thể và chi tiết nhất về SOL coin là gì cũng như phần nào hỗ trợ bạn đọc tìm kiếm được dự án đầu tư Crypto tiềm năng nhất. 

>>>Xem thêm: Phân loại coin để chọn hình thức đầu tư đơn giản và hiệu quả

>>>Xem thêm: Những sai lầm dẫn đến phá sản khi đầu tư coin

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook