Nhập mã đối tác
yjgj5uiu0m
để được hỗ trợ

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Ethereum là ngôi sao mới nổi trong thế giới tiền ảo. Hiện đứng thứ hai chỉ sau bitcoin về giá trị cũng như số lượng người tham gia giao dịch. Trong top những đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay không thể không nhắc đến Ethereum. Vậy Ethereum coin là gì? nên hay không đầu tư vào đồng tiền ảo này? Cùng Topcoin.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết. 

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng công nghệ blockchain mã nguồn mở. Công khai và phân quyền mà cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của mình. Mạng lưới Blockchain của Ethereum là hệ thống siêu máy tính. Với hàng trăm nghìn thiết bị được kết nối trên toàn cầu . Hoạt động để duy trì trạng thái điện toán.

Để dễ hình dung thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google . Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân . Các nhà mạng và máy chủ được thay thế bởi một mạng lưới phi tập trung rộng lớn . Bao gồm nhiều máy tính cá nhân nhỏ được những người dùng tình nguyện trên toàn thế giới.

ethereum-la-gi

Ý tưởng lớn đằng sau dự án này . Là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng lưới phi tập trung mới . Để tạo và vận hành những ứng dụng phi tập trung. Không cần phải xin phép hay đăng ký với một bên thứ ba nào khác. Vì về bản chất sẽ không còn bên trung gian nào khác.

Lịch sử hình thành và phát triển đồng Ethereum

Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009 . Cộng đồng tiền mã hoá tập trung việc cung cấp mô hình tài chính biên giới về quyền tự chủ . Bảo mật và phân quyền. Nhiều người quan tâm hơn nhiều đến việc Bitcoin có thể phát triển ngành tài chính như thế nào. Để quyền lực được lấy từ các cơ quan trung ương và phân phối lại cho những người bình thường. Thay vì chờ đợi Bitcoin lên mặt trăng. Vào thời điểm đó, tâm điểm chú ý là tài sản kỹ thuật số . Với chi phí là công nghệ blockchain cơ bản cung cấp năng lượng cho nó.

Do cơ sở hạ tầng của Bitcoin. Hầu hết các nỗ lực cải thiện mạng lưới Bitcoin đều kết thúc không tốt đẹp. Sau đó, một thiếu niên tên Vitallik Buterin nghĩ ra cách khắc phục những hạn chế của giao thức Bitcoin . Để blockchain trở thành khối xây dựng cho một loạt các ứng dụng . Thậm chí vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính.

Vào năm 2013 . Lập trình viên Vitalik Buterin và một số thành viên đã phát minh ra một nền tảng mới. Có tên là Ethereum . Nhằm cách mạng hóa vận hành hệ thống internet hiện tại.

Vào tháng 7 năm 2015. Ethereum phát hành phiên bản beta và đem đến một bộ mặt mới cho hệ thống. Khi hoạt động trên công nghệ Hợp Đồng Thông Minh (smart contract).

Cách hoạt động của Ethereum

Sau đây là cách hoạt động của ETH chi tiết:

+ Ethereum hoạt động bởi mạng lưới các máy tính gọi là Nodes. Để tham gia vào mạng lưới này, các Nodes phải cài đặt phần + mềm Ethereum Client. Sau khi cài đặt thì Nodes sẽ chạy chương trình ảo Ethereum Virtual Machine – EVM.

+ EVM chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng thông minh . Khi nhà phát triển muốn xây dựng DApps trên Ethereum . Họ phải khai thác các hợp đồng thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.

+ Máy ảo EVM thực thi hoạt động như lệnh giao dịch, smart contract,… Mạng lưới cần đến một lượng phí gọi là Gas . Phí thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số gọi là Ether (ETH). 

+ Khi giao dịch được thực thi, Miner Nodes sẽ xác nhận xem giao dịch đó có hợp lệ hay không. Ethereum sử dụng cơ chế Proof Of Word (PoW) để các Miner Nodes chứng minh công việc của họ đã hoàn thành và thông báo đến toàn mạng lưới. Sau đó các Miner Nodes khác sẽ xác nhận xem bằng chứng hợp lệ hay không.

+ Block mới được tạo ra bằng cách giải mã với thuật toán Ethash, sau đó xác nhận mạng lưới giao dịch khi PoW được thông qua, dữ liệu giao dịch ghi vào Blockchain của Ethereum và không thể thay đổi.

ethereum-la-gi1

Các tổ chức quản lý Ethereum 

Đây là các tổ chức có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum phát triển. Một số các tổ chức sau:

+ Ethereum Foundation (EF) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ Ethereum và các công nghệ liên quan ra đời từ năm 2014 có trụ sở tại Thụy Sĩ. EF không phải là một công ty hay thậm chí là một tổ chức phi lợi nhuận truyền thống. Vai trò của họ không phải là kiểm soát hoặc dẫn dắt Ethereum, cũng không phải là tổ chức duy nhất tài trợ cho sự phát triển quan trọng của các công nghệ liên quan đến Ethereum. EF là một phần của hệ sinh thái lớn hơn nhiều.

+ Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là một tổ chức công nghiệp do thành viên lãnh đạo có mục tiêu là thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain Ethereum và Mainnet Ethereum như một tiêu chuẩn mở để trao quyền cho TẤT CẢ các doanh nghiệp.

+ ConsenSys là một công ty công nghệ phần mềm blockchain được thành lập bởi Joseph Lubin với trụ sở chính tại Brooklyn, New York và các văn phòng bổ sung của Hoa Kỳ tại Washington, D.C. và San Francisco.. Đối với Ethereum, Consensys giống như nơi ươm mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum, đồng thời sở hữu nhiều giao thức trụ cột của hệ sinh thái như Infura và ví MetaMask.

Ưu điểm và Nhược điểm của Ethereum

Ưu Điểm

Đồng tiền số ETH trở thành đồng tiền lớn thứ 2 trong thế giới tiền ảo bởi chúng mang những đặc điểm ưu việt vượt trội như:

+ ETH hoạt động một cách độc lập, phi tập trung không bị phụ thuộc hay kiểm soát bởi bất cứ đơn vị nào. 

+ Trên nền tảng Blockchain luôn tuân theo nguyên tắc đồng thuận để có thể tránh được việc gian lận và tham nhũng trong hệ thống. 

+ Trên hệ thống hoạt động của đồng tiền Ethereum luôn được hoạt động ở trạng thái online dù bạn có ở bất cứ đâu và thời gian nào đều có thể thực hiện giao dịch một cách đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra ETH luôn chú trọng vào tính bảo mật nhằm đối phó với các hacker có ý đồ xấu cũng như bất kỳ hình thức lừa đảo nào. 

Nhược Điểm

+ Ethereum đã từng có lỗ hổng trong mật mã khiến quỹ DAO bị tấn công gây tổn thất về số lượng coin/token và ảnh hưởng trực tiếp đến niềm tin của những nhà đầu tư. 

+ Với tính chất của Blockchain trong mã hóa thường không thể thay thế mà đã tạo ra sơ hở để những cuộc tấn công, khai thác của những kẻ xấu.

ethereum-la-gi2

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum 

Hai đồng coin này đều là tiền điện tử là những đồng tiền có giá trị nhất, nhì trong thế giới tiền ảo thu hút được một lượng tham gia khủng vốn hóa thị trường ngày một tăng đồng lên.Nhưng giữa 2 loại tiền này có những đặc điểm khác biệt nhất định:

+ Nếu đồng tiền Bitcoin mới mục đích hướng tới là có thể sử dụng để thanh toán . Còn ETH sinh ra để thúc đẩy quá trình vận hành trong mạng lưới Ethereum. 

+ Bitcoin được biết đến là một loại tiền điện tử . ETH không chỉ dừng lại ở đó nó được phát triển rộng rãi hơn trở thành nền tảng mà nhiều loại ứng dụng liên quan đến Blockchain có thể xây dựng.

+ Khi giao dịch trên 2 hệ thống BTC và ETH thì tốc độ tại ETH chỉ diễn ra trong vòng 12 giây nhưng Bitcoin lại cần tới 10 phút. Đây là một sự cải tiến vô cùng lớn của thế hệ tiền ảo đi sau. 

Giá trị của đồng Ethereum 

Giá của ethereum tăng chậm hơn bitcoin kể từ khi xuất hiện, giữ ổn định ở mức khoảng 10 USD trong 18 tháng đầu tiên. Vào tháng 3.2017, giá ether bắt đầu leo lên đều đặn và đạt mức cao nhất là 395 USD vào tháng 6 vừa qua trước khi giảm mạnh xuống còn 155 USD một tháng sau đó.

Sự tăng giá của ether nhờ một phần lớn quá trình tăng giá của bitcoin, từ đó làm tăng lãi suất tiền tệ trực tuyến. Ethereum cũng nhận được sự ủng hộ cao trong những tháng gần đây từ các tổ chức lớn bao gồm Microsoft, JP Morgan và Intel.

Hiện tại, ether có thể được chi tiêu trong một số ít các cửa hàng trực tuyến và với thẻ tín dụng MasterCard và thẻ tín dụng Visa gắn mác tiền điện tử. Ngoài ra, chúng cũng có thể được lưu trữ trong ví trực tuyến với hy vọng giá trị tăng lên và đầu tư sẽ tích lũy thành một khoản lợi nhuận.

Về mặt tài chính, rủi ro càng cao đồng nghĩa lợi nhuận càng lớn. Có rất nhiều người đã trở nên giàu có nhờ tiền điện tử chỉ sau một thời gian rất ngắn nhưng cũng không ít trong số đó bị thua lỗ thảm hại. Sự lựa chọn nằm ở chính người dùng.

Ethereum có lừa đảo không?

Với quá trình phát triển, xây dựng hệ thống đồng tiền ETH có thể thấy đây là một đồng tiền tiềm năng và không có hình thức lừa đảo, đa cấp. Nhưng một điều chắc chắn rằng chấp nhận tham gia đầu tư vào thế giới này cũng là một sự mạo hiểm vì luôn có sự biến động không ngừng. 

Ethereum có được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam không?

Để nói về tính hợp pháp tại Việt Nam đối với thị trường tiền ảo thì chắc chắn là không, nhưng thực tế không ngăn cấm việc tham gia đầu tư của mỗi người nhưng nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình tham gia. 

Hiện nay tại Việt Nam tiền ảo cũng trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người và bạn có thể tìm đến các sàn giao dịch uy tín để tham gia. 

Lời Kết

Bài viết về Ethereum là gì trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về đồng tiền số này những ưu và nhược điểm của so với thị trường đầy tiềm năng này. Mong rằng những chia sẻ này của Topcoin.vn sẽ giúp ích trong việc bạn đưa ra quyết định có nên hay không đầu tư vào ETH.

>>>Xem thêm: Phân loại coin để chọn hình thức đầu tư đơn giản và hiệu quả

>>>Xem thêm: Những sai lầm dẫn đến phá sản khi đầu tư coin

Nhập mã đối tác
38721
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook