Nhập mã đối tác
55742
để được hỗ trợ

Etherscan: Cánh cửa để khám phá Blockchain Ethereum

Etherscan là một công cụ được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong Explorer Blockchain Ethereum. Vậy công cụ này có những tính năng nào nổi bật? Làm thế nào để tra cứu dữ liệu về giao dịch qua Etherscan? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công cụ hữu ích này. Hãy cùng Trading Crypto tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về Etherscan cho người mới

Trước khi đi sâu vào các bước thực hiện thao tác với công cụ Etherscan, bạn cần hiểu được Etherscanblockchain là gì.

Etherscan là gì?

Đầu tiên, Blockchain là công nghệ chuỗi – khối cho phép người dùng truyền tải dữ liệu an toàn dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp. Mỗi khối (hay block) chứa thông tin về thời gian khởi tạo và có liên kết với khối trước đó, ngoài ra còn bao gồm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Công nghệ blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường tiền điện tử.

Etherscan được hiểu là công cụ tìm kiếm và tra cứu các giao dịch trên mạng lưới blockchain của Ethereum. Công cụ này còn được gọi là Explorer Blockchain. Với Etherscan, bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin về lịch sử giao dịch, địa chỉ ví điện tử, số dư ví, hợp đồng thông minh,… một cách rõ ràng.

Điều này có nghĩa là những hoạt động diễn ra trên mạng lưới blockchain Ethereum như thông tin giao dịch, tạo khối,… sẽ được đưa lên trang web của Etherscan. Nhờ vậy, người dùng có thể tra cứu và cập nhật dữ liệu vào bất cứ thời điểm nào.

Giải đáp công cụ Etherscan trên blockchain là gì dành cho người mới giao dịch
Giải đáp công cụ Etherscan trên blockchain là gì dành cho người mới giao dịch

Etherscan trong Crypto hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, Etherscan cho phép nhà đầu tư tìm kiếm giao dịch, địa chỉ ví điện tử, hợp đồng thông minh,… Sau khi nhập địa chỉ ví vào thanh tìm kiếm của Etherscan, bạn có thể xem thông tin chi tiết về giao dịch đã được liên kết với địa chỉ ví.

Chức năng cốt lõi của công cụ Etherscan được chia thành 3 quy trình chính:

 • Đầu tiên, Etherscan sẽ tiếp nhận yêu cầu truy xuất đến từ người dùng.
 • Tiến hành truy xuất dữ liệu từ blockchain qua API, RPC, thư viện Web3 và các DApp. Đồng thời, duy trì hồ sơ được sắp xếp cẩn thận.
 • Sau đó, hiển thị dữ liệu để người dùng nắm bắt.

Etherscan sử dụng phương pháp tinh vi nhằm trích xuất dữ liệu từ Ethereum, tận dụng RPC (tức lệnh gọi hàm thủ tục từ xa), các nút và điểm cuối Remote Procedure Call (RPC). RPC, nhất là JSON-RPC thường được sử dụng trong mạng Ethereum, hỗ trợ Etherscan truy vấn thông tin qua API (còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng).

Các nút chuỗi khối trên Ethereum có vai trò như các máy chủ phi tập trung. Etherscan tương tác với những nút này qua điểm cuối RPC, địa chỉ ảo tiếp nhận, xử lý thông tin từ Etherscan. Explorer Blockchain sử dụng nhiều điểm cuối RPC nhằm đảm bảo người dùng nhận được các bản cập nhật dữ liệu gần với thời gian thực. Nền tảng sẽ liên tục truy xuất, sắp xếp và bổ sung dữ liệu vào lịch sử, giúp Etherscan phản hồi thông tin nhanh chóng và chính xác cho các truy vấn của trader.

Công cụ Etherscan truy xuất dữ liệu thông qua API, RPC, thư viện Web3, DApps
Công cụ Etherscan truy xuất dữ liệu thông qua API, RPC, thư viện Web3, DApps

Giao diện cơ bản của Explorer Blockchain Etherscan

Khi làm quen với giao diện trang chủ của Etherscan, bạn cần lưu ý những mục chính dưới đây:

 • Giá ETH và phí gas.
 • Định dạng website: Bao gồm tùy chỉnh độ sáng của trang web, thông tin giao dịch, ngôn ngữ, loại tiền tệ, số dư token được hiển thị hoặc bị ẩn đi, thời gian giao dịch, di chuyển giữa các mạng lưới của Ethereum,…
 • Menu: Hiển thị các thông tin về blockchain (View Txns, View Pending Txns, View Contract Internal Txns,…), Tokens (Top Tokens, Token Transfers), NFTs (Top NFTs, Top Mints, Latest Trades,…), Resources (Charts And Stats, Top Statistics, Leaderboard,…), Developers (API Plans, API Documentation, Verify Contract,…). Một số tính năng khác cũng được đề cập gồm Unit Converter, CSV Export, Gas Tracker, DEX Tracker, Node Tracker, Verified Signature,….
 • Thanh tìm kiếm (Search bar): Đây là nơi người dùng có thể tra cứu block, lịch sử giao dịch, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh,…
 • Số liệu tổng quát về Ethereum. Đó có thể là giá ETH, số lượng giao dịch, vốn hoá thị trường, block mới nhất, phí gas hay biến động giao dịch trong vòng 14 ngày.
 • Latest blocks (các khối mới nhất) và Latest transactions (giao dịch mới nhất) trên nền tảng Explorer Blockchain.

Xem thêm: Blockchain và các ứng dụng trong giao dịch tài chính

Khám phá giao diện cơ bản của công cụ Etherscan
Khám phá giao diện cơ bản của công cụ Etherscan

Hướng dẫn thực hiện một số thao tác cơ bản với Explorer Blockchain Etherscan

Nếu là người mới tìm hiểu về lĩnh vực blockchain, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để nắm được cách thao tác trên công cụ Etherscan.

Cách tra cứu lịch sử trade Crypto với Etherscan

Cách thức tra cứu lịch sử trade Crypto trên Etherscan cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước hướng dẫn của Trading Crypto.

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy truy cập vào trang chủ của Etherscan. Tại đây, người dùng sẽ nhìn thấy thanh công cụ Search bar cho phép bạn tìm kiếm địa chỉ ví, mã giao dịch ETH, token, tên miền,…

Vào giao diện trang chủ của Etherscan
Vào giao diện trang chủ của Etherscan

Bước 2: Nhập mã giao dịch (TXID) vào thanh tìm kiếm. Sau đó, bạn nhấn Enter để cập nhật dữ liệu về hoạt động giao dịch trên Ethereum.

Sao chép và dán mã giao dịch vào thanh tìm kiếm
Sao chép và dán mã giao dịch vào thanh tìm kiếm

Bước 3: Tra cứu thông tin cụ thể về lịch sử giao dịch trên mạng Ethereum. Những thông tin bạn cần nắm rõ là Transaction Hash (mã giao dịch), Status (trạng thái giao dịch), Block (khối), Timestamp (thời gian thực hiện), From (địa chỉ ví gửi), To (địa chỉ ví nhận), Transaction Fee (phí giao dịch) và Gas Price (phí gas).

Chỉ với vài bước cơ bản, bạn có thể tra cứu lịch sử trade Crypto thông qua Etherscan
Chỉ với vài bước cơ bản, bạn có thể tra cứu lịch sử trade Crypto thông qua Etherscan

Tra cứu các hợp đồng thông minh trong DApp với Etherscan

Để tra cứu hợp đồng thông minh qua Blockchain Explorer Etherscan, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào mục Token Txns mà bạn muốn tìm kiếm. Trong hướng dẫn dưới đây, chúng mình sẽ chọn ERC20 Token Txns. Lúc này, màn hình Etherscan ngay lập tức hiển thị một danh sách Token Transfer Events để người dùng lựa chọn.

Chọn Token Txns để xem danh sách Token Transfer Events trên Etherscan
Chọn Token Txns để xem danh sách Token Transfer Events trên Etherscan

Bước 2: Ở bước này, bạn cần nhấn vào mục Token để kiểm tra hợp đồng thông minh.

Nhấn chọn mục Token
Nhấn chọn mục Token

Bước 3: Đọc các thông tin về hợp đồng thông minh được hiển thị trên trang web. Người dùng cần lưu ý đến số lượng token được phát hành (Max Total Supply), số lượng ví đang giữ một token (Holders), số lượng giao dịch (Transfers), địa chỉ hợp đồng (Contract) và các trang mạng xã hội của nền tảng (Social Profiles).

Cập nhật chi tiết những thông tin về hợp đồng thông minh trên Etherscan
Cập nhật chi tiết những thông tin về hợp đồng thông minh trên Etherscan

Theo dõi và xem biểu đồ giá để trade Crypto

Để theo dõi và đọc biểu đồ giá trong trade Crypto, người dùng có thể tham khảo các bước như sau:

Bước 1: Tại trang chủ của Etherscan, bạn nhấn vào mục Tokens. Sau đó, chọn Top Tokens hoặc Token Transfers.

Nhấn chọn Tokens trên trang chủ Etherscan
Nhấn chọn Tokens trên trang chủ Etherscan

Bước 2: Tiếp tục chọn loại token mà bạn muốn tra cứu biểu đồ giá.

Tiếp tục chọn loại token bạn muốn tra cứu
Tiếp tục chọn loại token bạn muốn tra cứu

Bước 3: Lần lượt nhấn Analytics và Historical Price để xem tổng quan biểu đồ giá của loại token đó. Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước theo dõi biểu đồ giá trong trade Crypto.

Chọn Analytics và Historical Price để cập nhật biểu đồ giá trên công cụ Etherscan
Chọn Analytics và Historical Price để cập nhật biểu đồ giá trên công cụ Etherscan

Đọc thông tin qua Blockchain Explorer Etherscan

Việc tra cứu, cập nhật thông tin qua nền tảng Blockchain Explorer Etherscan không quá phức tạp. Với công cụ này, bạn có thể tìm kiếm ví “cá voi”, tạo NFT hay thậm chí là tương tác với giao thức DeFi – nền tảng tài chính phi tập trung phổ biến trên thị trường crypto.

Tìm kiếm các ví “cá voi” qua Etherscan

Thông tin về số lượng token trong mỗi ví, loại ví nào trên blockchain đang nắm giữ token,… đều được cập nhật công khai đến người dùng. Nhờ vậy, nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về những ví “cá voi” đang sở hữu đồng token.

Nếu kết hợp với công cụ thông báo khi ví điện tử có lệnh giao dịch bất kỳ thì bạn càng dễ theo dõi, cập nhật hành động của ví “cá voi”. Từ đó, người dùng có thể lên kế hoạch, chiến lược đầu tư đúng đắn và phù hợp với tình hình thị trường (mua hay bán token).

Cách tìm kiếm ví “cá voi” nắm giữ token trên nền tảng Etherscan được thực hiện như sau:

Bước 1: Tại trang chủ của Etherscan, bạn nhập địa chỉ hợp đồng của một loại token bất kỳ vào Search bar. Sau đó, nhấn tìm kiếm để cập nhật dữ liệu về ví điện tử.

Nhập địa chỉ hợp đồng vào thanh công cụ tìm kiếm của Etherscan
Nhập địa chỉ hợp đồng vào thanh công cụ tìm kiếm của Etherscan

Bước 2: Ở bước này, bạn lựa chọn mục Holders để xem địa chỉ các ví lưu trữ loại token mà bạn muốn tìm kiếm.

Chọn Holders để xem địa chỉ ví "cá voi" qua Etherscan
Chọn Holders để xem địa chỉ ví “cá voi” qua Etherscan

Tạo NFT nhờ Explorer Blockchain

Đây là một tính năng hữu ích của Etherscan mà ít người biết đến. Thông thường, khi tạo NFT, người dùng sẽ phải truy cập vào website của dự án và tiến hành kết nối ví điện tử của mình. Tuy nhiên, nếu số lượng người truy cập quá đông thì website có thể bị “sập”. Điều này sẽ gây cản trở hoạt động giao dịch của trader. Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể sử dụng tính năng mint NFT do Etherscan cung cấp.

Bước 1: Vào trang chủ của Etherscan. Sau đó, tiến hành nhập địa chỉ hợp đồng của dự án NFT.

Nhập địa chỉ hợp đồng dự án NFT và chọn tìm kiếm
Nhập địa chỉ hợp đồng dự án NFT và chọn tìm kiếm

Bước 2: Giao diện của nền tảng sẽ hiển thị thông tin về hợp đồng. Bạn lần lượt chọn Contract, Write Contract và Connect to Web3 để kết nối ví điện tử và tạo mint NFT. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nếu dự án đã đóng mint thì người dùng sẽ không thể mint được nữa.

Nhấn Contract, Write Contract và Connect to Web3 và tạo NFT trên Etherscan
Nhấn Contract, Write Contract và Connect to Web3 và tạo NFT trên Etherscan

Làm thế nào để tương tác với DeFi?

Tương tự các thao tác trên, trader có thể tương tác với giao thức DeFi qua công cụ Etherscan. Hay nói cách khác, DEX, AMM hay lending đều hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh. Nếu bạn sử dụng website của dự án để nạp và rút token tức là bạn đang tương tác cùng với hợp đồng thông minh.

Quy trình tương tác với DeFi trên Etherscan bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nhập địa chỉ hợp đồng tại giao diện trang chủ của Etherscan.

Nhập địa chỉ hợp đồng để tìm kiếm
Nhập địa chỉ hợp đồng để tìm kiếm

Bước 2: Lúc này, giao diện sẽ hiển thị thông tin chi tiết liên quan đến địa chỉ hợp đồng. Bạn hãy nhấn vào các mục Contract, Write Contract và Connect to Web3.

Lần lượt chọn Contract, Write Contract và Connect to Web3 trên Etherscan
Lần lượt chọn Contract, Write Contract và Connect to Web3 trên Etherscan

Bước 3: Ở bước này, bạn hãy chọn ví điện tử mà mình muốn kết nối và tiến hành nạp hoặc rút tiền từ ví.

Kết nối với ví điện tử thông qua nền tảng Etherscan
Kết nối với ví điện tử thông qua nền tảng Etherscan

Một số cập nhật tính năng đáng chú ý trên Explorer Blockchain

Từ những chia sẻ trên, người đã nắm được những tính năng cơ bản của Etherscan. Thao tác tra cứu lịch sử trade Crypto, hợp đồng thông minh, xem biểu đồ giá, tương tác với DeFi,… không hề phức tạp. Để phục vụ nhu cầu của trader, Etherscan còn cập nhật một số tính năng khác. Hãy cùng chúng mình khám phá để hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Công cụ lọc nâng cao để khám phá Blockchain ETH

Tính năng Advanced Filter (hay còn được gọi là bộ lọc nâng cao) trên hệ sinh thái Ethereum được phát hành nhằm hỗ trợ người dùng tinh chỉnh các tìm kiếm blockchain thông qua những tiêu chí cụ thể. Theo đó, trader có thể phân tích nhiều loại giao dịch trong cùng một chế độ xem. Đồng thời, việc lọc dữ liệu theo thời gian thanh toán, số tiền, tài sản giao dịch,… cũng được cập nhật đầy đủ để người dùng theo dõi.

Bên cạnh đó, tính năng Advanced Filter còn cho phép bạn lưu trữ tìm kiếm bộ lọc để tham khảo và sử dụng trong tương lai. Đội ngũ phát triển nền tảng Etherscan đang nỗ lực cải thiện, khắc phục một số điểm hạn chế của tính năng này nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập vào mạng lưới Ethereum.

Khám phá tính năng nổi bật Advanced Filter trên công cụ Etherscan
Khám phá tính năng nổi bật Advanced Filter trên công cụ Etherscan

Áp dụng AI để diễn giải code nguồn hợp đồng thông minh trên Etherscan

Công cụ Code Reader sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải thích mã nguồn của một hợp đồng thông minh cụ thể. Sau khi người dùng đặt câu hỏi, công cụ này sẽ tạo ra phản hồi dựa trên mô hình của OpenAI. Bên cạnh đó, Code Reader còn cung cấp một bộ công cụ liệt kê các hàm để đọc và ghi chép dữ liệu trên Ethereum.

Khi ứng dụng Code Reader, bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn trực tiếp trước khi chia sẻ với AI. Đây là công cụ vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua khi cần tìm hiểu và tích hợp các đoạn mã phù hợp vào hợp đồng thông minh trên DApps.

Code Reader của Etherscan giúp bạn giải mã nguồn của hợp đồng thông minh
Code Reader của Etherscan giúp bạn giải mã nguồn của hợp đồng thông minh

Tính năng Blockscan chat trên Explorer Blockchain Etherscan

Sự ra đời của tính năng Blockscan chat trên nền tảng Explorer Blockchain Etherscan đã đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Thông qua Blockscan chat, bạn có thể kết nối các ví tiền mã hóa với nhau. Việc nhắn tin, tương tác trực tiếp giữa những người dùng cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Để sử dụng Blockscan chat, trước tiên bạn cần có tài khoản ví MetaMask hoặc WalletConnect.

Tiếp đến, bạn hãy tìm kiếm địa chỉ ví trên Etherscan để thực hiện giao dịch và nhắn tin với người khác. Tính năng này có độ bảo mật cao, từ đó giảm thiểu nguy cơ đánh cắp dữ liệu cá nhân. Các tin nhắn spam sẽ bị hệ thống ngăn chặn để không làm phiền đến người dùng. Ngoài ra, Blockscan chat cũng góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp hỗ trợ người dùng. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến hacker để lấy lại số tiền đã mất.

Nhìn chung, trader có thể giao dịch trực tiếp trên Blockscan chat mà không cần đến sàn NFT. Chính vì những công dụng này, Blockscan chat thu hút được nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng Ethereum.

Độ bảo mật của công cụ Blockscan chat trên Etherscan được đánh giá cao
Độ bảo mật của công cụ Blockscan chat trên Etherscan được đánh giá cao

Kết luận

Nếu truy cập hệ sinh thái Ethereum, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Etherscan. Công cụ này tích hợp đa dạng các tính năng như tra cứu thông tin giao dịch, hợp đồng thông minh, ứng dụng AI để giải thích mã nguồn,… Đặc biệt, người dùng không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào trên nền tảng Explorer Blockchain Etherscan.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được những thao tác cơ bản trên Etherscan. Đừng quên truy cập ngay Trading Crypto để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh thị trường tiền mã hóa bạn nhé!

FAQs

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về Etherscan trên hệ thống Ethereum.

Explorer Blockchain có vai trò như thế nào trong giao dịch?

Explorer Blockchain cho phép trader truy cập thông tin liên quan đến blockchain (block, giao dịch, địa chỉ ví). Đối với địa chỉ ví, bạn có thể tìm thấy dữ liệu về mọi giao dịch đến và đi. Bên cạnh đó, địa chỉ người gửi và người nhận, số tiền thanh toán và phí giao dịch cũng được hiển thị trên công cụ.

Người dùng có thể kiểm tra sàn DEX trên Etherscan hay không?

Bạn có thể kiểm tra sàn DEX trên Etherscan chỉ với một vài thao tác đơn giản. Hãy nhấn vào phần DEX Tracker tại mục More. Lúc này, màn hình sẽ hiểu thị số lượng giao dịch và xếp hạng các sàn giao dịch DEX. Sau đó, bạn chỉ cần click vào mục Transaction Hash.

Cần lưu ý điều gì khi kiểm tra phí gas trên công cụ Etherscan?

Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để kiểm tra phí gas hiệu quả trên Etherscan:

 • Sử dụng “Gas Calculator” sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và thời gian khi tính toán phí gas.
 • Luôn chú ý theo dõi mức độ tắc nghẽn mạng trên trang “Gas Tracker”.
Nhập mã đối tác
55742
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook