Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Flash Loan là gì trong thị trường Crypto

Flash Loan là một phương thức cho vay tiền đang được ưa chuộng trong thị trường tiền điện tử và trở nên phổ biến trên nhiều giao thức DeFi. Như vậy, Flash Loan là gì? Bài viết này Trading Crypto sẽ giải thích cách Flash Loan hoạt động. Và đưa ra một số ví dụ về các ứng dụng phổ biến nhất của hình thức cho vay này.

Tìm hiểu Flash Loan

Flash Loan là gì trong thị trường Crypto đầy tiềm năng phát triển dành cho trader khi tham gia.

Flash Loan là gì?

Flash Loan, hay còn gọi là khoản vay nhanh, là một dạng cho vay phi tập trung tương đối mới. Nó đã trở nên phổ biến trên một số giao thức DeFi – hệ thống tài chính jupiter dex dựa trên mạng Ethereum. Cơ chế này cho phép người dùng vay tiền ngay lập tức và một cách dễ dàng. Trader không cần tài sản thế chấp, với điều kiện là khoản vay phải được thanh toán trở lại trước khi kết thúc giao dịch.

Flash Loan là gì?
Flash Loan là gì?

Việc cho vay nhanh không yêu cầu tài sản thế chấp, do không có rủi ro tín dụng. Nó khiến cho mô hình này trở nên hiệu quả về vốn, nhờ việc cung cấp mức đòn bẩy cao. Mức hiệu quả sử dụng vốn này thường chỉ có thể đạt được trong lĩnh vực DeFi, chứ không phải trên thị trường tài chính truyền thống.

Các khoản vay nhanh thường được cấp vốn thông qua các hình thức cho vay như CREAM hoặc Aave. Cung cấp các khoản vay giao dịch đơn lẻ như một tính năng mới. Nó cho phép chúng được tích hợp với các ứng dụng dApp khác như Uniswap hoặc Sushiswap.

Xem thêm: Dex: Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Flash Loan được sử dụng để làm gì trên thị trường Crypto

Flash Loan là một loại khoản vay không cần tài sản đảm bảo trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Đặc biệt nó được sử dụng trong nhiều hoạt động như:

 • Giao dịch arbitrage: Khoản vay thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch arbitrage. Người dùng có thể vay một số lượng lớn tài sản để tận dụng sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch và kiếm lời.
 • Thanh lý vị thế tín dụng:. Khoản vay có thể được sử dụng để nhanh chóng thay đổi tài sản. Nó đảm bảo được sử dụng để vay vốn trên các ứng dụng cho vay đa tài sản như Compound.
 • Giảm phí giao dịch:. Bằng cách nhập các giao dịch thành một giao dịch duy nhất. Điều này có thể giúp giảm phí giao dịch so với việc thực hiện nhiều giao dịch riêng biệt.
 • Tạo vị thế có đòn bẩy và các trường hợp sử dụng khác:. Ngoài các ứng dụng trên, khoản vay còn có thể được sử dụng để tạo các vị thế có đòn bẩy. Trong các trường hợp sử dụng đa dạng khác, nó được mô tả trong tài liệu tương ứng.
Flash Loan được sử dụng để làm gì trên thị trường Crypto
Flash Loan được sử dụng để làm gì trên thị trường Crypto

Những trường hợp được sử dụng các khoản vay nhanh giao dịch Crypto

Một số trường hợp khi sử dụng khoản vay nhanh trên sàn giao dịch Crypto

Arbitrage – Chênh lệch giá trên thị trường Crypto

Các khoản vay có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trường hợp giao dịch chênh lệch giá. Ví dụ, trong trường hợp có sự chênh lệch giá giữa pool DAI/USDC trên Uniswap và Curve, người dùng có thể tận dụng để kiếm lời. Tuy nhiên, giao dịch chênh lệch giá cũng đối mặt với một số vấn đề như sau:

 • Phí mạng: Giao dịch chênh lệch giá với nhiều bước đòi hỏi nhà đầu tư phải trả phí mạng đắt đỏ.
 • Độ trượt giá trên sàn: Mỗi lệnh swap luôn có một rủi ro nhất định khi trượt giá. Sau khi thực hiện nhiều giao dịch, tài sản nhà đầu tư nhận lại có thể bị giảm đáng kể so với ban đầu.
 • Frontrunning: Các bot có thể chớp lấy cơ hội giao dịch chênh lệch giá của nhà đầu tư. Bằng cách gửi cùng một giao dịch với phí gas cao hơn và thu về lợi nhuận trên sàn Crypto.
Arbitrage - Chênh lệch giá trên thị trường Crypto
Arbitrage – Chênh lệch giá trên thị trường Crypto

Collateral swap giao dịch Crypto

Trường hợp này liên quan đến việc thực hiện việc hoán đổi nhanh tài sản thế chấp. Việc này để trả khoản vay của người dùng đối với một loại tài sản thế chấp khác. Quá trình hoán đổi tài sản thế chấp cho phép người dùng DeFi di chuyển tài sản thế chấp mà họ đã sử dụng để vay nhanh trên một ứng dụng cho vay.

Ví dụ, một người dùng có thể sử dụng Ethereum (ETH) của họ làm tài sản thế chấp trên một nền tảng cho vay nào đó. Sau đó, họ có thể sử dụng việc vay nhanh để trả khoản vay trước đó và rút Ethereum (ETH) của họ.

Debt Refinancing khi dùng Flash Loan để giao dịch Crypto

Ví dụ: Trong trường hợp sử dụng các khoản vay để hoán đổi lãi suất, quá trình có thể diễn ra như sau:

 • Người dùng vay tài sản từ pool thanh khoản của Aave để trả lại khoản nợ trên Compound.
 • Tiếp theo, họ rút tài sản thế chấp ra khỏi Compound.
 • Sau đó, họ sử dụng tài sản đó để ký quỹ thế chấp trên dYdX và nhận lại một số vốn nhất định.
 • Cuối cùng, họ sử dụng khoản tiền nhận được từ dYdX để trả lại pool thanh khoản của Aave.
Debt Refinancing khi dùng Flash Loan để giao dịch Crypto
Debt Refinancing khi dùng Flash Loan để giao dịch Crypto

Vì sao trong Defi thường xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan?

Trên thực tế, việc thực hiện một cuộc tấn công các khoản vay rất dễ dàng. Phần lớn các giao thức liên quan đến khoản vay hiện vẫn chưa chống lại được các cuộc tấn công. Bên cạnh đó, hacker có thể tận dụng ưu điểm của tính tức thì trong giao dịch của các khoản vay nhanh để tấn công nhiều thị trường cùng một lúc. Các cuộc tấn công khoản vay phổ biến nhất trong lĩnh vực DeFi là các cơ hội giao dịch chênh lệch giá.

Vì sao trong Defi thường xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan?
Vì sao trong Defi thường xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan?

Làm sao để hệ thống Defi không bị tấn công bởi Flash Loan 

Phần lớn các vụ hack trong lĩnh vực DeFi thường liên quan đến các cuộc tấn công các khoản vay. Các cuộc tấn công Flash Loan có thể gây mất mát hàng trăm triệu USD cho các giao thức DeFi và người dùng. Do đó, trader cần phải thực hiện biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn những cuộc tấn công này. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa mà các giao thức DeFi có thể thực hiện:

Định giá phi tập trung để bảo vệ chống lại sự trượt giá khi giao dịch Crypto

Để đối phó với nguy cơ bị thao túng và khai thác trong các hợp đồng thông minh hiện nay. Đặc biệt khi thực hiện tính toán về giá trị của một token hoặc giá trị của một cặp token. 

Định giá phi tập trung để bảo vệ chống lại sự trượt giá khi giao dịch Crypto
Định giá phi tập trung để bảo vệ chống lại sự trượt giá khi giao dịch Crypto

Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào tính toán nội bộ, các giao thức DeFi có thể lấy dữ liệu giá từ các nguồn bên ngoài để xác định giá trị chính xác hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ của các cuộc tấn công khoản vay. Trader có thể thực hiện bằng cách cung cấp cho họ một nguồn dữ liệu giá đáng tin cậy hơn để đối phó với sự thay đổi giá đột ngột và không lường trước được.

Xem thêm: Sàn Bybit: Hướng dẫn mở tài khoản trên điện thoại

Các công cụ Flash Loan để phát hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra

Các giao thức DeFi áp dụng một số công cụ để giảm thiểu rủi ro bị tấn công khoản vay. Các công cụ này sẽ đảm nhận nhiệm vụ phát hiện hoạt động bất thường. Cùng với việc phát hiện và khắc phục các lỗi trong quá trình khai thác hợp đồng thông minh

Ngoài ra, các giao thức cần thực hiện kiểm tra bảo mật để xử lý các lỗ hổng trước khi triển khai hợp đồng thông minh. Để làm điều này, các nhà phát triển phải xem xét lại mã nguồn của hợp đồng thông minh. Việc này nhằm mục đích để tìm và khắc phục các lỗi ngay lập tức.

Các công cụ Flash Loan để phát hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra
Các công cụ Flash Loan để phát hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra

Thực hiện giao dịch Flash Loan là xấu hay tốt cho DeFi?

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng các khoản vay là một yếu tố cần loại bỏ khỏi DeFi. Tuy nhiên, ý tưởng đằng sau các cuộc tấn công bằng khoản vay là bất kỳ ai có đủ lượng tiền như vậy đều có thể thực hiện được. Các khoản vat có khả năng biến một người bình thường thành “Whale” (người giàu có) chỉ trong một giao dịch.

Theo quan điểm của tôi, các khoản vay  đang là yếu tố thúc đẩy các dự án DeFi hiện đang phải nghĩ đến giải pháp chống lại chúng. Từ đó, các dự án DeFi sẽ trở nên hoàn thiện hơn và an toàn hơn cho người dùng. Khi đó, các sản phẩm DeFi mới sẽ có đủ niềm tin để thu hút được sự quan tâm của người dùng chính thống. Đặc biệt đây sẽ là công cụ trở thành một phần của nền tảng tài chính toàn cầu.

Tổng kết

Mặc dù Flash Loan mang lại sự tiện lợi vượt trội khi không cần tài sản đảm bảo. Nhưng đâu đó nó vẫn tồn tại nhiều rủi ro và độ phức tạp cao. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử. Hy vọng qua bài viết này từ Trading Crypto độc giả đã có cái nhìn tổng quan về các khoản vay cũng như nhận thức về các rủi ro thường gặp khi sử dụng hình thức vay này.

FAQs

Làm sao để thực hiện một khoản vay nhanh?

Để biết thêm về quy trình Khoản vay nhanh, bạn có thể xem tài liệu hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà phát triển Aave trên kênh chính thức.

Có thể sử dụng các khoản vay mà không cần mã hóa không?

Hiện đã có các công cụ cho phép người dùng cuối hưởng lợi từ Flash Loans, chẳng hạn như trình giải mã. Có nhiều trường hợp sử dụng mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Có thể kiếm tiền nhanh với các khoản vay không?

Có, có thể kiếm tiền nhanh với Flash Loan nhưng cũng có rủi ro cao mà trader nên lưu ý.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook