Nhập mã đối tác
55742
để được hỗ trợ

NFT: Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào tài sản số

NFT là một tài sản số đặc biệt được rất nhiều trader lựa chọn đầu tư. Không chỉ trader nhỏ lẻ, những “cá mập” trên thị trường Crypto cũng chọn sản phẩm này để bắt đầu kiếm tiền. Vậy NFT là gì, chọn sàn thế nào? Những lợi ích và rủi ro nào đang đợi bạn ở thị trường này? Cùng Trading Crypto tìm hiểu ngay dưới đây. 

NFT trong Crypto là gì?

NFT là một sản phẩm của thị trường Crypto. Nó có những đặc điểm khác biệt với coin, token phổ thông trên thị trường. Hiểu đúng bản chất của nó sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện được đặc điểm sản phẩm. Từ đó cũng sẽ có định hướng giao dịch phù hợp cho từng phân khúc sản phẩm cụ thể. 

Khái niệm cơ bản về NFT blockchain

Cũng như các đồng coin, NFT cũng là một tài sản được hình thành trên công nghệ chuỗi khối Blockchain. Blockchain này còn được gọi là Non – Fungible Token. Nó có nghĩa là Token không thể thay thế. Tức là mỗi NFT là một tài sản độc nhất vô nhị, chỉ riêng duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau. Tất nhiên, nhờ công nghệ Blockchain mà nó không dễ dàng để bị nhân bản, sao chép hay là chỉnh sửa so với hình thức tồn tại vật chất. 

Bạn thử hình dung, Bitcoin là đồng tiền ảo. Tất cả các đồng tiền này đều có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên NFT thì không như thế, mỗi tài sản là một “thực thể” duy nhất, tuyệt đối không có cái thứ 2 giống như vậy. 

Loại tài sản này có thể tồn tại ở rất nhiều dạng thức tệp kỹ thuật số:

 • Tác phẩm nghệ thuật
 • Âm thanh
 • Video
 • Các món đồ trong trò chơi điện tử nào đó
 • Các tác phẩm sáng tạo
 • Chữ viết
 • Bài đăng Twitter

Lần đầu tiên tài sản số này xuất hiện trên thế giới là năm 2017. Lúc này, bức tranh “Everydays – The First 5000 Days” đã được rao bán với mức giá không tưởng là 69,3 triệu USD. Đây là một bức tranh của họa sĩ Beeple và mọi thứ không dừng ở đó. Thời gian ngắn sau, một dòng Twit của CEO Twitter đã được bán với mức giá 2 triệu USD. Có thể thấy, so với coin, giá trị của NFT Blockchain là rất cao, cao hơn hàng nghìn lần. 

NFT và tiền mã hóa khác nhau ở điểm nào?

Blockchain độc quyền và tiền mã hóa đều là các tài sản kỹ thuật số, là sản phẩm của Blockchain. Bản chất là giống, nhưng đặc điểm và mục đích sẽ khác nhau.

Tiền mã hóa có thể thay thế được cho nhau. Chúng được thiết kế để tạo nên sự thuận tiện giao dịch trên thị trường Crypto. Có nghĩa là trong quá trình giao dịch, một đồng coin BTC này có thể đổi lấy 1 đồng coin BTC khác. Mọi thứ bình thường và không có khác biệt về giá trị. 

Nhưng NFT lại khác hoàn toàn vì đây là tài sản duy nhất. Mỗi NFT là một token và chỉ duy nhất một mình nó trên thị trường. Bạn không thể một đổi một các NFT cho nhau vì giá trị chúng khác nhau. Do đó, tính khan hiếm và độc quyền chính là đặc điểm của token này. 

Vì sao ngày càng nhiều người chọn NFT?

Rất nhiều nhà đầu tư đang xem NFT là một xu hướng kiếm tiền hấp dẫn mới từ Crypto. Thực tế cũng cho thấy giá của sản phẩm này cao ngất ngưỡng và các sàn giao dịch luôn sôi động. Sở dĩ sản phẩm này được ưa chuộng vì nhiều lý do:

 • Tính độc nhất: Khi bạn sở hữu một NFT, tài sản của bạn là duy nhất. Tuyệt đối không có cái thứ 2 tương tự và nếu có thì đó là hàng Fake chính hiệu. Tài sản này chứng minh quyền sở hữu độc nhất của bạn. Và tất nhiên, cái gì độc nhất vô nhị mà không khan hiếm và được ưa chuộng? 
 • Tính khan hiếm: Những người tạo lập NFT không vì tính độc nhất của nó mà tạo dựng tràn lan. Vì số lượng vật phẩm tăng đồng nghĩa với giá trị sẽ giảm. Và NFT được thị trường ưa chuộng vì tính khan hiếm. Khi nó khan hiếm, quyền sở hữu nó mới có thể khiến người ta tự hào. Nó thúc đẩy khao khát sở hữu để chứng minh sự sở hữu đó với thế giới. 
 • Một sản phẩm toàn phần: Một NFT được rao bán sẽ là toàn bộ sản phẩm. Không thể mua bán một phần sản phẩm. Ví dụ, mua bức tranh của danh họa nào đó được mã hóa trên Blockchain thì đó là toàn bộ bức tranh chứ không chỉ một phần. 
 • Lợi nhuận cao: Tất nhiên với tất cả những giá trị trên thì khả năng sinh lời của nó là vô tận. 

Xem thêm: Đầu tư Token: Gia tăng cơ hội, tối ưu hóa lợi nhuận

NFT là tài sản không thể thay thế, có giá trị lợi nhuận lớn và khan hiếm
NFT là tài sản không thể thay thế, có giá trị lợi nhuận lớn và khan hiếm

Một số NFT phổ biến hiện tại

Như đã nói, NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng thức tài sản kỹ thuật số khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng gồm 3 dạng phổ biến:

 • Vật phẩm đơn thuần: Đây là những token Blockchain và nó cũng tương tự như các đồng coin hay token khác. Ứng dụng phổ biến nhất của NFT đơn thuần chính là những vật phẩm của các trò chơi điện tử.
 • Tài sản độc quyền gắn với một tài sản kỹ thuật số cụ thể: Loại NFT này thể hiện sự sở hữu độc quyền của trader với tài khoản kỹ thuật số đó. Nó là một “biên bản chứng nhận” cho thấy sự sở hữu duy nhất của người dùng. Ví dụ như các đoạn mã hay là bức tranh 5000 days mà chúng ta đề cập ở trên. 
 • Tài sản gắn với tài sản vật chất, hữu hình cụ thể: Các tài sản vật chất giá trị như bất động sản, tranh vẽ tay của họa sĩ nổi tiếng, đồng hồ cổ, bình cổ… Khi đó, NFT cũng chính là một tờ giấy chứng nhận cho thấy bạn có quyền sở hữu với sản phẩm hữu hình đó. 

Làm thế nào để trader có thể kiếm tiền với NFT?

NFT không chỉ đơn thuần là sản phẩm độc đáo mà người dùng ham muốn sở hữu để chứng minh giá trị. Thị trường giao dịch, kiếm tiền với nó cũng vô cùng sôi động. Thông qua NFT Blockchain, nhiều nhà đầu tư thậm chí còn kiếm cả hàng triệu USD. Việc mua bán các vật phẩm này mang lại nguồn lợi nhuận to lớn. Vì vậy không khó hiểu khi nó ngày càng được ưa chuộng và trở thành một phân khúc thị trường hấp dẫn của Crypto. 

Bạn sẽ kiếm tiền với NFT như thế nào? Ngoài việc chọn các sản phẩm có trên thị trường để giao dịch (tất nhiên với số vốn lớn), bạn hoàn toàn có thể tự tạo NFT và bán chúng. 

Các bước tạo và bán NFT blockchain

Đầu tiên, bạn cần phải tạo NFT Blockchain và bắt đầu rao bán nó để kiếm tiền. Điều này sẽ được thực hiện ở các chợ NFT (Marketplace). Có rất nhiều chợ lớn như Raible, LooksRare hay OpenSea. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo NFT trên OpenSea. Về cơ bản thì tại các thị trường khác bạn cũng có thể tạo với cách thức tương tự.  

Bước 1: Dùng ví Web3 để đăng nhập vào OpenSea

Bước 1: Kết nối ví WEB3 để mở tài khoản
Bước 1: Kết nối ví WEB3 để mở tài khoản

Bước 2: Nhấn chọn Create để khởi tạo, sau đó điền đầy đủ các thông tin về NFT của bạn

Các thông tin gồm:

 • Hình ảnh, âm thanh, video hay mô hình 3D xuất hiện trên NFT: Tức là cách thức mà nó sẽ tồn tại. 
 • Tên của NFT
 • Các link liên kết nếu có
 • Mô tả về NFT
 • Bộ sưu tập lưu trữ NFT
 • Supple – Nguồn cung
 • Blockchain mà bạn muốn niêm yết tài sản lên
 • Các tùy chọn Freeze Metadata để khóa cũng như lưu trữ vĩnh viễn NFT trên các nền tảng phi tập trung. Sau khi khóa, blockchain này của bạn là duy nhất và không thể xóa, không thể chỉnh sửa.
Chọn Create để khởi tạo
Chọn Create để khởi tạo
Bước 2: Thiết lập các thông tin
Bước 2: Thiết lập các thông tin

Bước 3: Nhấn nút Create để hoàn tất quá trình khởi tạo NFT

Bước 3: Hoàn tất khởi tạo
Bước 3: Hoàn tất khởi tạo

Bước 4: Bán NFT

Nhấn vào nút List For Sale tại trang NFT mà bạn vừa tạo. Lúc này giao diện bán sẽ hiện ra và bạn thiết lập giá bán cho sản phẩm bằng Ethereum. Hệ thống cũng sẽ yêu cầu bạn phải thực hiện ký quỹ tương ứng. 

Bước 4: Tiến hành thiết lập bán tài sản
Bước 4: Tiến hành thiết lập bán tài sản

Hướng dẫn đầu tư NFT

Không phải ai cũng có tài sản giá trị để tạo và bán các “token không thay thế”. Những lúc này, việc tìm kiếm các NFT giá trị trên thị trường để giao dịch kiếm lời sẽ là giải pháp tốt nhất. Muốn giao dịch, bạn chỉ cần chọn các sàn NFT và tìm kiếm sản phẩm để đầu tư. 

Các sàn NFT hoạt động như thế nào?

Khác với các sàn CEX giao dịch tiền điện tử, tại sàn NFT trader không cần phải đăng nhập tài khoản của mình. Chỉ cần có ví điện tử là bạn đã có thể tương tác được với các NFT niêm yết trên sàn và tiến hành giao dịch. 

Sàn NFT hoạt động theo cách thức dùng ví điện tử có đồng coin tương thích được hỗ trợ. Ví dụ như OpenSea sử dụng đồng coin Ethereum thì ví của bạn phải có chứa coin này mới có thể giao dịch. 

Khi giao dịch, trader sẽ trả phí thị trường và phí mạng cho sàn NFT. Trong đó, phí thị trường sẽ được tính dựa trên mức mà các chợ NFT quy định. Còn phí mạng sẽ được tính theo cách xác minh giao dịch trên blockchain và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng mạng thế nào. 

Những điều cần chú ý khi tìm kiếm sàn NFT

Với một thị trường mở như NFT Blockchain thì không khó để thấy được sự bùng nổ của các sàn NFT. Muốn tìm được sàn giao dịch an toàn cho tài sản đặc biệt này, trader cần phải lưu ý: 

 • Nên ưu tiên các sàn NFT cho phép người dùng có thể giao dịch thanh toán với nhiều loại tiền tệ khác nhau. Tốt nhất nên có cả tiền mã hóa và tiền pháp định.
 • Sản phẩm sàn cung cấp: Có nhiều loại hình như nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, sưu tầm, vật phẩm game… Khi chọn sàn NFT, bạn cần phải biết được mình muốn đầu tư sản phẩm nào. Sau đó xem xét đội ngũ dự án của sản phẩm đó có uy tín không, có danh tiếng không, có phù hợp nhu cầu của mình không. 
 • Phí gas giao dịch càng thấp càng sẽ tối ưu được lợi nhuận. 

Xem thêm: Đăng ký tài khoản MEXC – Sàn giao dịch Crypto uy tín

Chơi game NFT tìm kiếm lợi nhuận

Nếu bạn là một tay cày game chuyên nghiệp thì không có lý do gì từ chối cách kiếm tiền này. Hiện nay có rất nhiều game được xây dựng trên blockchain. Thông qua việc chơi game, trader có thể nhận về các phần thưởng là NFT và bạn có thể bán chúng để kiếm tiền hoặc trao đổi với các người chơi khác. Trong các game này, mỗi vật phẩm hay tài sản đều là NFT và tất nhiên bạn sẽ không được chơi miễn phí. Cần phải nộp tiền để mua quyền chơi, mua nhân vật hay vật phẩm ban đầu. 

Chơi game để tìm kiếm lợi nhuận từ phần thưởng NFT
Chơi game để tìm kiếm lợi nhuận từ phần thưởng NFT

Các game NFT được ưa chuộng

Dưới đây là danh sách 10 game NFT hot nhất thị trường trong vài năm qua:

 • Axie Infinity: Người chơi sẽ tạo các sinh vật ảo có tên là Axie và sẽ mang chúng chiến đấu với các Axie khác.
 • DeFi Kingdom: Game hoài cổ về những nhà làm vườn trong một vương quốc. Người chơi tạo đất đai, trồng cây và buôn bán chúng. 
 • Decentraland (MANA): Game tạo nhân vật ảo sở hữu các tài sản ảo hay đất đai.
 • Guild of Guardians: Game nhập vai, chiến trận
 • Sandbox (SAND): Game nói về cách thức người chơi có thể dùng mẫu đất nhỏ để tạo thành mảnh đất lớn của riêng mình với các công trình xây dựng tương ứng. 
 • Gods Unchained: Chơi trò chơi lá bài sức mạnh
 • ILLuvium: Game 3D về thế giới game, săn thú
 • Champions Ascension: Game tạo những nhà vô địch và mang đi chiến đấu
 • Sidus NFT Heroes: Game chiến đấu Solo, kết hợp, quân đoàn
 • Alien Worlds: Game về hành tinh giả tưởng và người chơi phải cạnh tranh để giành đất đai, đồ tạo tác… 

DApp NFT là gì và vai trò của DAPP

Thêm một cách kiếm tiền hấp dẫn khác chính là tận dụng DApp NFT. Chúng ta đều biết rằng đây là token không thể thay thế được, còn Dpp là thị trường phi tập trung. Đây đều là 2 yếu tố quan trọng của hệ sinh thái Blockchain. Sự kết hợp của chúng mang đến tiềm năng đầu tư lớn hơn, thuận tiện hơn cho các nhà giao dịch. 

DApp NFT chính là một ứng dụng được xây dựng trên Blockchain để kết hợp 2 nhân tố DApp và NFT lại với nhau. Thông qua đó, người dùng có thể dễ dàng thiết kế cũng như mua bán trao đổi các NFT có trong trò chơi. Thông qua công nghệ chuỗi khối, DApp NFT trao quyền cho người chơi và tạo nên một thị trường giao dịch phi tập trung vô cùng minh bạch, an toàn. 

Vai trò của DApp NFT chính là giúp 3 đối tượng: Game thủ, nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung. Họ sẽ được trao quyền để chia sẻ các tác phẩm của họ mà không chịu bất cứ rào cản nào.

DApp NFT còn cung cấp một thị trường phi tập trung với các giao dịch ngang hàng tiện lợi. Vì vậy, thông qua ứng dụng này, người dùng có thể mua bán dễ dàng hơn mà không chịu bất cứ sự ràng buộc nào. 

Sự hỗ trợ từ DAPP giúp các dự án NFT dễ dàng được giao dịch hơn
Sự hỗ trợ từ DAPP giúp các dự án NFT dễ dàng được giao dịch hơn

Cách bảo vệ và lưu trữ NFT Blockchain

DApp NFT hay bất cứ vật phẩm khác nào cũng là tài sản giá trị. Vì vậy trader cần đặc biệt lưu ý trong cách bảo vệ và lưu trữ. 

Sử dụng ví Crypto an toàn chính là cách để bạn bảo vệ cho tài sản NFT của mình. Trader cần tìm hiểu qua về biết loại ví nào sẽ sở hữu NFT mà bạn muốn sở hữu. Sau khi chọn được ví lưu trữ, cần phải bảo vệ mật khẩu, bảo vệ thông tin xác thực. Điều này sẽ bảo vệ bạn trước các thông tin lộ private key, tránh được nguy cơ hack tài khoản, đánh cắp NFT.

Rủi ro khi đầu tư NFT Blockchain

Sẽ không có gì là tuyệt đối và việc đầu tư vào NFT cũng như thế. Thị trường này là mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác nhưng cũng có thể là mảnh đất chôn vùi tất cả những gì bạn có. Những rủi ro cơ bản có thể kể đến là:

 • Tạo ra một NFT sẽ có chi phí không hề thấp, và chưa chắc sản phẩm bạn tạo ra được thị trường ưa chuộng. 
 • Bản thân thị trường Crypto đã có tính biến động mạnh và NFT – một thị trường ngách, cũng như vậy. Trong vài giờ, giá một NFT có thể tăng lên hàng chục lần. Và chỉ trong vài phút, vì sự đầu cơ mù quáng mà cũng có thể mất sạch mọi lợi nhuận. Khả năng thị trường NFT bị thao túng là rất cao và sẽ không có gì đảm bảo bạn sẽ được an toàn trong bối cảnh đó. 
 • Nguy cơ bị lừa đảo với các bản sao NFT giả mạo hoặc người bán tạo ra dự án NFT, bán xong bỏ chạy. NFT sẽ bị thả thôi, tính thanh khoản sẽ mất và tất nhiên, nhà đầu tư sẽ chịu thiệt thòi. 
Nhà đầu tư cần thận trọng với các dự án lừa đảo
Nhà đầu tư cần thận trọng với các dự án lừa đảo

Làm thế nào để hạn chế những rủi ro khi đầu tư NFT đó?

Để có thể phần nào hạn chế được rủi ro khi chọn NFT đầu tư, trader cần lưu ý:

 • Nghiên cứu thật kỹ thị trường, bao gồm đặc điểm, quy trình tạo và bán, xu hướng thị trường… Từ đó sẽ có định hướng giao dịch và an toàn nhất là hãy đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro. 
 • Chọn sàn NFT uy tín, được nhiều người đánh giá cao để giao dịch. 
 • Luôn dõi theo thị trường và cộng đồng các dự án NFT để nhận diện được các nguy cơ lừa đảo. 
 • Luôn sử dụng ví an toàn để lưu trữ tài sản, bảo mật các thông tin ví thật tốt. 
 • Nắm rõ các loại phí khi giao dịch để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ đền bù vào phần chi phí. 

Kết luận

Có thể thấy, đầu tư NFT mang lại cơ hội lợi nhuận lớn và đây là một thị trường vô cùng tiềm năng. Tất nhiên, các rủi ro của nó cũng không ít và đó chính là thách thức từ thị trường và bản thân sản phẩm. Nhà đầu tư cần thật thận trọng khi giao dịch và tuân thủ các nguyên tắc giảm thiểu rủi ro. Nếu cần thêm thông tin liên quan, các bạn vui lòng liên hệ đến Trading Crypto để được giải đáp. 

FAQs

Các dự án có chắc chắn về giá trị hay không? Có phải tài sản nào được tạo cũng có giá? 

Giá trị sản phẩm là do người khởi tạo thiết lập và được thị trường định giá thông qua các giao dịch và độ quan tâm. Có rất nhiều dự án được tạo nhưng không có thanh khoản và hoàn toàn vô giá trị. 

Tôi cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư vào các token không thể thay thế này?

Tùy vào sản phẩm mà bạn chọn lựa, giá của chúng có thể dao động từ vài USD đến hàng chục triệu USD là bình thường. 

Các sản phẩm tài sản số này có ảnh hưởng môi trường hay không?

Có, việc khởi tạo và vận hành có thể phải tiêu thụ lượng năng lượng không nhỏ và gây hại cho môi trường.  

Nhập mã đối tác
55742
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook