Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

P2P là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng giao dịch P2P 

Nếu là một nhà đầu tư lâu năm, chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với P2P – mạng ngang hàng. Tuy nhiên với trader mới thì P2P là gì vẫn là một khái niệm xa lạ và nhiều vấn đề cần tìm hiểu. Trong thị trường tiền điện tử, giao dịch P2P là giao dịch phổ biến nhất. Cùng Trading Crypto tìm hiểu ngay sau đây. 

Mô hình P2P là gì?

P2P có tên đầy đủ là Peer to peer network. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ giao dịch ngang hàng. Có nghĩa là một giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán tiền điện tử mà không cần qua trung gian. Không chỉ mang tính kết nối giữa hai nhà giao dịch, P2P còn có thể tạo nên một hàng rào bảo vệ hiệu quả để đảm bảo an toàn cho các giao dịch. 

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung mình có thể trực tiếp mua bán các đồng coin như Bitcoin, ETH, … Mà không cần thông qua các sàn trung gian. Ví dụ như tại sàn CEX, bạn sẽ đặt lệnh và sàn sẽ đánh giá thị trường để thêm lệnh của bạn vào hệ thống, thay mặt bạn tìm kiếm các điều kiện giao dịch. Nhưng khi chọn giao dịch P2P, bạn hoàn toàn kiểm soát mọi thứ, từ giá cả đến thời gian thanh toán và đến cả đối tượng mà bạn muốn giao dịch. 

Tìm hiểu cách thức vận hành, nguyên lý hoạt động của peer-to-peer

Hiểu được bản chất mạng ngang hàng P2P là gì, trader cũng có thể dễ dàng hình dung được cách thức hoạt động của nó. 

  • P2P không nắm giữ lệnh người dùng. Nó chỉ hỗ trợ chuyển tiền trực tiếp để người dùng tự giao dịch. 
  • Trước tiên, người dùng đăng số tiền mình muốn bán, định giá cụ thể. Sàn P2P sẽ tìm kiếm và khớp lệnh với 1 người đang đặt lệnh mua tương tự.
  • Khi người bán và người mua xác nhận giao dịch, crypto sẽ được giữ lại cho đến khi giao dịch hoàn tất. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các bên tham gia. 
  • Khi người mua thanh toán trực tiếp cho người bán thì giao dịch P2P sẽ được xử lý. Dịch vụ ủy thác sẽ tiến hành mở khóa tiền điện tử để chuyển vào tài khoản người mua. 

Giao dịch P2P được sử dụng cho các giao dịch trực tiếp tiền điện tử. Với các giao dịch derivatives (phái sinh), nhà đầu tư cần chọn các sàn giao dịch có hỗ trợ các loại hợp đồng này. 

P2P là giao thức mạng ngang hàng, được thực hiện trực tiếp giữa 2 đối tượng giao dịch không cần qua trung gian
P2P là giao thức mạng ngang hàng, được thực hiện trực tiếp giữa 2 đối tượng giao dịch không cần qua trung gian

Ưu điểm của mạng ngang hàng peer to peer network

Giao dịch P2P có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các giao dịch khác trên thị trường Crypto: 

Thị trường giao dịch P2P được triển khai toàn cầu theo thỏa thuận cá nhân

P2P có thể được triển khai truy cập ở hàng trăm quốc gia. Điều này có thể giúp trader có thể mua bán tiền mã hóa nhanh chóng chỉ trong vài phút. Thị trường của nó cho phép triển khai ở toàn cầu vô cùng tiện lợi. 

Xem thêm: Khám phá thế giới Crypto là gì với Trading Crypto

Có nhiều phương thức thanh toán khi dùng P2P

Những sàn giao dịch Crypto truyền thống thường giới hạn thanh toán. Trong khi đó giao dịch với P2P sẽ có rất nhiều lựa chọn. Thậm chí, trader còn có thể giao dịch chi trả với tiền mặt. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi với những người không có tài khoản ngân hàng. 

P2P triển khai toàn cầu với phí thanh toán tối thiểu
P2P triển khai toàn cầu với phí thanh toán tối thiểu

Phí giao dịch P2P là tối thiểu, thậm chí bằng 0

Peer – to – peer cho phép nhà giao dịch tối ưu được chi phí. Rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ khách hàng với giá rất thấp, thậm chí là bằng 0. Tất nhiên, mỗi sàn P2P sẽ có quy định khác nhau. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải cân nhắc về các chi phí trước khi lựa chọn sàn giao dịch. 

Giao dịch peer to peer network an toàn và bảo mật

Thông qua hình thức ký quỹ, người mua và người bán P2P có thể an tâm với mọi giao dịch. Số tiền được giao dịch sẽ được niêm yết cho đến khi hai bên hoàn thành nghĩa vụ giao dịch sẽ được chuyển đến người mua. Đồng thời, mọi giao dịch sẽ có thời gian quy định. Quá thời gian này, lệnh sẽ bị hủy. Số tiền giao dịch sẽ được trả về tài khoản người bán. 

Mạng ngang hàng P2P tiềm ẩn những rủi ro nào? 

Bên cạnh lợi ích, peer to peer network cũng tiềm ẩn một số rủi ro cơ bản:

  • Tốc độ giao dịch P2P có thể chậm so với các giao dịch trên các sàn crypto truyền thống. Vì trên các sàn truyền thống, trader sẽ không cần đợi người mua/ người bán xác nhận giao dịch. 
  • Tính thanh khoản thấp so với các sàn CEX. Vì vậy, những nhà đầu tư lớn có thể sẽ không thích giao dịch tại đây. 

Ứng dụng của mạng P2P trên thị trường Crypto

Có thể nói, P2P là một công cụ hữu ích, thuận tiện để trader đầu tư tiền mã hóa. Ngoài giao dịch trực tiếp, trader còn có thể giảm thiểu được phí giao dịch. Ứng dụng P2P có thể được tận dụng cho nhiều cách: 

Tận dụng P2P để kinh doanh chênh lệch giá với tiền pháp định

Sử dụng Fiat – tiền pháp định để trade coin là cách mà bạn có thể kiếm tiền với P2P. Tại mỗi sàn giao dịch, trader có thể chọn nhiều loại tiền pháp định và kinh doanh chênh lệch giá. 

Ví dụ, giá mua của BTC trong giai đoạn hiện tại là 20,000 USD, giá bán là 19,500 USD. Trong khi đó, nếu giá của BTC là 23.000 EUR và bán là 22. 800. Như vậy, nếu bạn mua BTC với USD và bán nó để lấy Euro thì bạn sẽ có lợi nhuận tương ứng là 200 Euro. 

Tận dụng chênh lệch giá của tiền pháp định để mua bán coin giúp nhà đầu tư có thể kiếm lời hiệu quả. Điều này buộc bạn phải tìm hiểu chênh lệch giá và chọn mua bán ở các thị trường khác nhau. 

Kinh doanh chênh lệch giá là cách ứng dụng giao dịch P2P phổ biến
Kinh doanh chênh lệch giá là cách ứng dụng giao dịch P2P phổ biến

Kiếm lợi nhuận từ giao dịch ngang hàng peer-to-peer giữa các sàn Crypto

Giữa các sàn giao dịch P2P cũng có sự chênh lệch giá khác nhau. Ví dụ tại sàn A, BTC được bán với giá 20,000USD. Tuy nhiên tại sàn B thì nó lại được bán với giá 20.100 USD. Như vậy, trader cần mua coin ở sàn A và mang số coin này để bán ở sàn B sẽ kiếm được tiền lời đến 100 USD. 

Xem thêm: Mở tài khoản Bybit: Khám phá thế giới Crypto

Hướng dẫn giao dịch P2P cho trader mới

Thực hiện các giao dịch với P2P không quá khó. Trader mới có thể thực hiện theo quy trình dưới đây:

  • Chọn sàn giao dịch phi tập trung có hỗ trợ giao dịch P2P. Mở tài khoản tại sàn và thực hiện các bước xác thực để có tài khoản chính chủ để giao dịch. Sau khi đăng nhập, tiến hành nạp tiền và chọn mục P2P để tiến hành giao dịch. 
  • Chọn lệnh Mua. Chọn đồng Crypto mà bạn muốn giao dịch. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu giá các đồng coin và thiết lập lệnh mua bán phù hợp. Khi mua coin, nên chọn người bán với các tiêu chí: giá tốt nhất, số tiền phù hợp, số lệnh đã thực hiện của người bán cao, hoàn thành đơn hàng tỷ suất tốt. 
  • Hệ thống sẽ dẫn đến trang chuyển khoản thanh toán. Trader tiến hành thanh toán với các tùy chọn và gửi bill thanh toán cho người mua. Sau khi giao dịch hoàn thành thì bạn sẽ nhận được số coin tương ứng
  • Trong trường hợp bạn không muốn mua coin nữa, có thể quay trở lại trang Đặt lệnh và chọn Hủy bỏ lệnh. Ghi rõ lý do hủy lệnh cho giao dịch peer to peer network này. Và chỉ nên hủy lệnh nếu bạn chưa thanh toán. 

Kết luận

Trading Crypto đã thông tin chi tiết đến các bạn về giao dịch P2P và những vấn đề liên quan. Có thể thấy, đây là một lựa chọn trade tiền điện tử vô cùng thú vị, an toàn, phù hợp với trader ít vốn. Đón xem các tin tức hướng dẫn giao dịch khác từ chúng tôi để tích lũy thêm kinh nghiệm giao dịch hữu ích, thiết thực nhất!

FAQs

Giao dịch ngang hàng có sử dụng đòn bẩy không?

Không, các giao dịch peer to peer network sử dụng phương thức thanh toán trực tiếp không có đòn bẩy. 

An toàn của giao dịch P2P phụ thuộc vào điều gì?

An toàn của giao dịch này sẽ phụ thuộc vào sàn giao dịch cũng như các biện pháp bảo mật, an toàn mà sàn đó áp dụng. Do đó trader cần lưu ý để chọn sàn crypto có hỗ trợ peer-to-peer uy tín để tham gia.

Cần thiết phải ký quỹ khi giao dịch ngang hàng?

Đúng. Chọn sàn có ký quỹ sẽ giúp tránh được các rủi ro hơn, nhằm tránh trường hợp người mua đã thanh toán mà người bán lại không giao coin.  

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook