Phân loại coin để chọn hình thức đầu tư đơn giản và hiệu quả

Những Trader, holder mới bước chân vào thị trường tiền mã hóa thường gặp khó khăn trong việc phân loại coin để chọn hình thức đầu tư phù hợp. Đừng lo, bài viết này của Topcoin.vn sẽ từng bước giúp các bạn cái nhìn tổng quát nhất về các nhóm coin được phân chia như thế nào.

Cách phân loại coin theo nhóm dễ dàng và hiệu quả

Dưới đây là 5 cách phân loại coin thành từng nhóm để lựa chọn và tạo danh mục đầu tư cho bạn hiệu quả cao, lợi nhuận tốt. Chọn coin gì là 1 trong 4 bước quyết định thành công khi đầu tư. Cùng xem hướng dẫn phân loại và chọn coin khi đầu tư để có thể đưa ra quyết định tốt hiệu quả nhất nhé.

1. Phân loại coin theo vốn hóa

Nhóm Coin top

Đây là nhóm có những Coin có số vốn hóa lớn nhất trên thị trường, thông thường là trên dưới $1 tỷ, một vài coin bạn thấy xung quanh vị trí đầu tiên trên Coinmarketcap. Coin tiềm năng đã chứng minh được một phần tiền năng nên thường thì nó có sự ổn định tương đối tốt. Đặc biệt nó còn có tính an toàn cao, không sợ biến mất. Ngoài ra coin tiềm năng còn được niêm yết ở nhiều sàn giao dịch khác nhau.

– Nhóm coin tiềm năng:

Thông thường nhóm này sẽ có số vốn hóa thị trường từ $100 triệu. Trong nhóm này có nhiều loại coin lên xuống thất thường, nó chính là coin tiềm năng. Đặc biệt coin trong nhóm này có thể nhảy lên nhóm coin top bất kỳ thời gian nào. Ngoài ra nhóm này thường xuyên được cá mập bơm.

– Nhómcoin rác

Coin rác hay còn biết đến là Shitcoin, đây là nhóm có số vốn hóa trên thị trường dưới $100 triệu. Cũng vì số vốn hóa của nó rất nhỏ nên không được nhiều người chú ý đến, thế nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tiềm năng. Có thể nó yếu ở công đoạn marketing mà dẫn đến không ai biết và chưa có ai mua hoặc cũng có thể nó không có tiềm năng thật bởi công nghệ không có gì quá nổi bật. Thông thường các coin rác chỉ được niêm yết tại sàn giao dịch nhỏ như: cryptopia hay southexchange, stockexchange,…

Ngoài 3 nhóm này, Coin còn được phân loại thành nhóm coin siêu rác và coin token. Đây là những nhóm coin chưa được lên sàn thế nhưng cũng khá có tiềm năng.

Lưu ý: Nếu như bạn là một Trader mới thì bạn chỉ nên tập trung vào 3 nhóm đầu tiên đó là: Coin top, tiềm năng và rác mà thôi.

2. Phân loại coin theo ứng dụng

Việc phân loại coin theo ứng dụng thì nó sẽ được chia thành 3 nhóm chính như sau: Nhóm tiền tệ, nhóm nền tảng, nhóm tiện ích. 

– Nhóm tiền tệ – Currency

Nhóm coin tiền tệ được tạo ra chính là để phục vụ cho mục đích phương tiện trao đổi như tiền mặt. Có một vài loại coin nó có số lượng phát hàng cố định và không tạo ra lạm phát, còn một số loại coin khác thì lượng phát hành của nó lại không giới hạn.

phan-loại-coin-theo-ung-dung

– Nhóm nền tảng – Platform

Trên thực tế nhóm nền tảng được tạo ra không chỉ phục vụ mục đích trao đổi giống tiền mặt mà nó còn phục vụ cho các mục đích khác như: hợp đồng thông minh, triển khai ứng dụng phi tập trung, biểu quyết ngang hàng,…

Nhóm coin nền tảng không giống với nhóm tiền tệ, nhóm này là cả chặng đường dài để phát triển và dễ được chấp nhận hơn so với tiền tệ.

– Nhóm tiện ích – Utility

Nhóm này được tạo ra nhằm phục vụ một ứng dụng nhất định. Một coin tiện ích mà bạn cần phải quan tâm nhất đó chính là coin về công nghệ tài chính (Fintech). Nó được tạo ra để phục vụ vận chuyển tiền thế giới cho các tổ chức lớn như ngân hàng.

Ripple được coi là ứng cử viên sáng giá, không phải công nghệ nó sử dụng mà vì đội ngũ marketing rất tốt, kết hợp cùng với nhiều ngân hàng. Mỗi một lần Ripple được kết nối với ngân hàng thì giá XRP tăng cao. Tuy nhiên cũng có người không thích Ripple là vì nó có mã nguồn đóng và các ngân hàng sử dụng tiền này lại khiến sự phi tập trung của tiền mã hóa.

3. Phân loại coin theo “hệ”

Đây là cách phân loại coin rất phổ biến. Các phân loại này cũng là một kiểu để xác định cơ hội đầu tư. Nó linh hoạt và mở rộng hơn so với phân loại theo tác dụng hay vốn hóa.

Phân loại theo hệ tác dụng

-Coin Memes – Động vật, thú cưng, vui vẻ

-Defi – Mô hình tài chính phi tập trung, vay/cho vay.

-Play to earn – Kiếm tiền với game Blockchain

-Coin Gaming – Trò chơi

-Coin Metaverse – Thực tế ảo

-Collectibles & NFTs: Giao dịch vật phẩm/tác phẩm

-Coin sàn Dex: Decentralized exchange: Sàn giao dịch phi tập trung

-Coin đào (Khai thác bằng phần cứng)

-Coin nền tảng: Smart contract & đồng coin với hệ sinh thái ứng dụng

-Coin sàn – Nhóm coin để hưởng ưu đãi fee giao dịch và các quyền lợi như IEO

Còn một vài nhóm nhỏ hơn như: Hệ lưu trữ, hệ bảo hiểm, hệ năng lượng, hệ thông tin v.v

Phân loại theo hệ nền tảng

-Hệ Polkadot Ecosystem (DOT)

-Hệ Solana Ecosystem (SOL)

-Hệ BSC Ecosystem (Binance)

-Hệ AVALANCHE Ecosystem (AVAX)

-Hệ Tron Ecosystem (TRX)

-Hệ Polygon Ecosystem (Matic)

-Hệ Cosmos Ecosystem (ATOM)

-Hệ Fantom Ecosystem (FTM)

-Hệ Heco Ecosystem (HTX)

Lưu ý: Một đồng coin có thể được phát triển trên cả 2 nền tảng đồng thời. Thông thường mỗi nền tảng sẽ có vài dự án nổi bật.

4. Phân loại coin theo nhân vật nổi tiếng

-Coin gắn với Elon Musk – Có liên quan ít nhiều tới Elon Musk hoặc ăn theo

-Coin gắn với CZ – Founder, CEO Binance

-Coin gắn với Sam – Founder, CEO FTX

-Coin gắn với Justin – Founder, CEO TRX

Đối với Elon Musk, ông không trực tiếp làm coin hay đầu tư quá nhiều vào coin (Chỉ BTC, ETH và Doge). Đa số là ăn theo và tạo ra những đồng coin “pump dump”. Xếp chúng vào nhóm đầu tư rất mạo hiểm.

phan-loai-coin-theo-nhan-vat

Những dự án được CZ & Sam đầu tư thường khá tốt. Nhiều người thường chọn phương án “theo vết” để dễ có cơ hội thành công hơn và tiết kiệm thời gian nghiên cứu dự án.

Justin cũng có rất nhiều “tai tiếng” bên cạnh sự nổi tiếng của mình. Tuy TRX không cạnh tranh được với những đồng coin trẻ hơn, nhưng nó vẫn có những phát triển nhất định. Tuy vậy vẫn xếp hạng khá rủi ro cho những dự án liên quan tới Justin Sun.

5. Phân loại coin theo quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư cũng là một phương án được nhiều người yêu thích. Cũng là 1 cách tiết kiệm sự nghiên cứu, đi theo chân người khổng lồ. Có rất nhiều quỹ đầu tư, nhưng những quỹ đầu tư được nhiều người yêu thích bao gồm:

-Alameda Research

-Binance Labs

-Pantera Capital

-Coinbase Ventures

-GrayScale Portfolio

-Robinhood Portforlio

Tổng Kết

Việc phân loại theo tính ứng dụng, mục đích hay quỹ đầu tư cũng rất hiệu quả. Nó giúp chúng ta chọn được một đồng coin để đánh giá. So sánh về các yếu tố: Công nghệ, tính năng, cộng đồng, đội ngũ sau đó đánh giá. Cuối cùng vẫn nhìn vào vốn hóa dựa trên những cốt lõi để định giá. Phân loại coin là việc bắt buộc trước khi đầu tư bạn nhé, nếu không bạn sẽ không thể có một danh mục tốt và hiệu quả đầu tư cao, thậm chí thua lỗ.

>>>Xem thêm: Cách phân loại coin để đầu tư đơn giản và hiệu quả

>>>Xem thêm: Sai lầm dẫn đến phá sản khi đầu tư coin

>>>Xem thêm: Cách đầu tư coin thông minh và hiệu quả

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook