Những sai lầm dẫn đến phá sản khi đầu tư coin

Để hạn chế rủi ro và sai lầm không đáng có khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư coin . Mọi người đừng bỏ qua 8 sai lầm cần tránh khi đầu tư coin sau . Nếu ai đã và đang tham gia thị trường đầu tư coin chắc hẳn đều có nhiều bài học. Các bài học thường đến từ những sai lầm trong quá trình tham gia đầu tư của mỗi người. Đặc biệt, người mới là “miếng mỡ béo bở” của những kẻ lừa đảo. Các dự án đầy rẫy lừa đảo và vô vàn vấn đề khác. Cùng Topcoin tìm hiểu nhé!

8 sai lầm cần tránh khi đầu tư coin

Phát hiện những sai lầm khi đầu tư vào coin có thể giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu. Khi bạn biết mình đang sai ở đâu. Bạn sẽ có thể thích nghi và thay đổi tốt hơn . Và có được kinh nghiệm của riêng mình với đầu tư coin. Cho dù bạn là nhà đầu tư mới hay dày dặn kinh nghiệm trong thị trường tiền coin. Bạn nên biết 8 sai lầm nghiêm trọng sau đây sẽ dẫn đến phá sản khi đầu tư vào coin:

1.Không nghiên cứu thị trường:

Đây là một sai lầm dễ mắc phải, đặc biệt là với F0 mới gia nhập thị trường. Nhiều người không biết cách lọc thông tin. Tìm kiếm và phân tích thông tin vì có quá nhiều thứ mà nhà đầu tư mới phải tiếp cận . Từ thông tin dự án, chi tiết giao dịch, biến động giá cả, hoạt động, thị trường đầu tư … Hay về cách thức đầu tư, chọn loại tiền ảo, bài học đơn giản về đặt lệnh, lời khuyên, chọn sàn, tạo ví.

sai-lam-khi-dau-tu-coin

Do đó, nhiều người không thể nắm bắt được thị trường đang thay đổi như thế nào . Tăng hay giảm, điều gì gây ra sự thay đổi và tác động ra sao nếu tham gia đầu tư. Nếu bạn không nghiên cứu thị trường và đặt hàng một cách hấp tấp. Bạn sẽ mất tiền khi thị trường đi xuống, dẫn đến phá sản trong thời gian ngắn.

2. Đầu tư phong trào

Hình thức đầu tư này rất quen thuộc với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi bạn đang phải sàng lọc hàng nghìn dữ liệu. Thì bất chợt bạn thấy một đồng coin hot đang được nhiều anh em kêu gọi đầu tư.

Có thể bạn không tin nhưng nếu có quá nhiều người lựa chọn loại coin này . Bạn sẽ thắc mắc và băn khoăn không biết nó có đáng để tham gia hay không? Thông thường ở bước này, hầu hết các nhà giao dịch quyết định đầu tư theo đám đông.

Trên thực tế, cũng có những trường hợp tâm lý nhóm thành công. Nhưng con số rất ít so với thất bại. Đặc biệt là khi bạn đang bị lừa đảo. Bởi một nhóm người có âm mưu để dụ các nhà đầu tư đầu tư vào những đồng tiền “rác”.

3. Làm mất khóa ví tiền số

Tiền điện tử được xây dựng trên blockchain. Một dạng công nghệ phân tán cung cấp mức độ bảo mật cao cho các tài sản kỹ thuật số . Mà không cần người quản lý tập trung. Trên blockchain, các giao dịch được tạo và ký bằng cách sử dụng khóa cá nhân. Hoạt động như một mã nhận dạng duy nhất để ngăn truy cập trái phép vào ví tiền điện tử.

Khác với mật khẩu hoặc mã PIN . Người dùng không thể đặt lại hoặc khôi phục khóa của mình nếu bị mất dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, việc giữ khóa an toàn và bảo mật rất quan trọng. Vì mất chúng đồng nghĩa mất quyền truy cập vào tất cả các tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong ví đó.

Khóa ví là các cụm từ “hạt giống”, thường gồm 12 hoặc tối đa 24 ký tự tùy loại ví. Chỉ khi sắp xếp chính xác cụm từ này, ví mới được mở khóa.

Theo thống kê, mất khóa ví điện tử là một trong những lỗi phổ biến nhất người dùng mắc phải. Báo cáo của công ty phân tích Chainalysis cho thấy, trong số 18,5 triệu Bitcoin được khai thác cho đến nay. Hơn 20% đã vĩnh viễn không thể quay lại do người sở hữu chúng quên mã khóa.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng tốt nhất nên lưu trữ cụm từ bằng cách ghi ra giấy và cất giữ cẩn thận. Một số có thói quen lưu trên trình duyệt, nền tảng đám mây hoặc trên máy tính, nhưng sẽ đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp nếu chẳng may bị hacker tấn công.

4. Không dừng lỗ ngay khi vượt quá mức an toàn

Cắt lỗ không dễ nếu bạn không có kinh nghiệm thị trường. Nhưng nếu bạn chăm chỉ học hỏi và tìm hiểu, bạn sẽ sử dụng lệnh dừng lỗ để bảo vệ tài sản của mình. Nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã phá sản vì không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn. Thị trường này biến động mỗi giây, và một giây cũng đủ để khiến tiền biến mất.

Lịch sử giao dịch hiện tại cho thấy giá của đồng tiền ảo mạnh sẽ tăng trở lại. Nhưng sẽ mất một thời gian rất dài để hòa vốn. Đồng tiền rác, chưa kể những đồng tiền mới, chỉ xuất hiện một thời gian ngắn rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi phá vỡ giới hạn an toàn, ít nhất bạn có thể giữ được một phần tài chính của mình.

sai-lam-khi-dau-tu-coin1

5. Trữ token trên các sàn giao dịch

Để linh động, thuận tiện cho các giao dịch, nhiều người có thói quen trữ token ngay trên các ví nóng, ví của sàn giao dịch. Mặc dù mọi ví luôn cam kết về tính bảo mật. Nhưng trên thực tế thì chẳng có ví nào an toàn tuyệt đối và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Thời gian gần đây, đã có nhiều sàn giao dịch bị tấn công và tin tặc lấy cắp một lượng tiền rất lớn. Gần đây, sàn BitMart bị tấn công khiến người dùng mất hàng chục nghìn USD. Trước đó, sàn Coincheck bị đánh cắp lượng token có giá trị tương đương 500 triệu USD vào năm 2018, hay vụ sàn Mt. Gox mất 850.000 bitcoin trong năm 2014. Vào thời điểm Mt. Gox gặp bê bối, 850.000 bitcoin có giá trị tương đương 480 triệu USD, sau đó sàn này đã nộp đơn phá sản.

Theo các chuyên gia khuyến nghị, người dùng nên lưu trữ coin trên các ví lạnh (cold wallet) – một thiết bị chuyên dụng để chứa tiền số, có dạng USB.

6. Gửi sai địa chỉ/mạng lưới

Thông thường, mỗi mạng lưới blockchain, mỗi địa chỉ ví có một địa chỉ riêng và duy nhất. Hiện nay, một số mạng lưới chuyển tiền phổ biến có thể kể đến ERC20, TRC20, BEP2, BEP20… Ví tiền điện tử trên các mạng này vốn có cấu trúc giống nhau, với 42 ký tự dạng: 0x123a2b345c…. nên nhiều người tưởng chúng là một.

Việc nhập sai dù chỉ một ký tự cũng sẽ khiến số token mà người dùng gửi “một đi không trở lại” do tính chất phi tập trung của nó. Theo CoinTelegraph, đây là một trong những lỗi phổ biến và dễ mất tiền nhất đối với những người bắt đầu tham gia thị trường tiền số. Không như ngân hàng, gần như không có đường dây hỗ trợ khách hàng nào để giải quyết tình huống này. Dù vậy, trong một số trường hợp, người dùng có thể lấy lại tiền số của mình tùy theo khả năng hỗ trợ của sàn hoặc nền tảng giao dịch, nhưng số này cực kỳ ít.

7. Không sử dụng biểu đồ phân tích kỹ thuật

Biểu đồ và phân tích kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình đầu tư. Vì chúng giúp bạn có cái nhìn tổng quan chi tiết về danh mục đầu tư của mình, đánh giá hiệu suất dự án và đưa ra quyết định mua hoặc bán đúng đắn.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm dựa vào biểu đồ về giá của một đồng tiền cụ thể để tìm kiếm cơ hội kiếm lợi nhuận mong muốn. Sẽ thật tiếc nếu bạn không sử dụng những biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

sai-lam-khi-dau-tu-coin2

Ngoài ra, những người mới tham gia không biết cách sử dụng các biểu đồ vì họ cảm thấy khó sử dụng và hiểu tất cả chúng và dễ nản lòng vì mất thời gian và công sức. Vì vậy, mọi người bỏ qua các biểu đồ và tập trung vào các thông tin khác hoặc hành động theo tâm lý đám đông. Điều này rất rủi ro và rủi ro khi chơi với tiền ảo.

8. Ôm quá nhiều token

Thường thì những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử có thói quen “ôm” một loạt token. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự đa dạng hóa này là một sai lầm, là rước về một đống tài sản kém hiệu quả và có thể gây thua lỗ đáng kể. Để đảm bảo tính an toàn, người chơi tiền điện tử chỉ nên mua những token khi đã am hiểu rõ về nó và chỉ đa dạng hóa khi nguồn vốn đã đủ lớn và kinh nghiệm đã đủ nhiều.

Kết luận

Một trong những thứ cần biết trước khi có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường đó chính là việc tránh những sai lầm chết người. Từ những điều căn bản như sử dụng ví, rèn luyện khả năng ra quyết định cho đến quản trị rủi ro. Tất cả những thứ đó đều rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Qua bài viết trên, Topcoin.vn đã điểm lại 8 sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản mà các nhà đầu tư cần tránh. Topcoin.vn hy vọng độc giả đã có những lưu ý cần tránh trong quá trình giao dịch của mình.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư coin hữu ích cho người mới bắt đầu

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook