Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Sàn CEX và những thông tin nhà đầu tư cần biết 

Sàn CEX là một sàn giao dịch Crypto tập trung. Sàn tập trung là đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư tiếp cận thị trường. Chúng tạo điều kiện cho những nhà đầu tư mới tham gia thuận lợi trao đổi các loại tiền điện tử. Hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách thức vận hành của sàn tập trung CEX sẽ giúp nhà đầu tư trên thị trường Crypto. Hãy cùng Trading Crypto đi tìm hiểu chi tiết xem khái niệm sàn CEX là gì và cách hoạt động của CEX ngay.

Khái niệm cơ bản về sàn CEX và DEX

Sàn CEX và sàn DEX đều là hai sàn giao dịch đóng vai trò quan trọng trên thị trường Crypto. Vậy khái niệm sàn CEX là gì? Khái niệm sàn DEX là gì, cùng tìm hiểu ngay.

Khái niệm của sàn CEX là gì?

Sàn CEX là một sàn giao tiền điện tử dịch tập trung. Tại đây, người mua và người bán có thể trao đổi giao dịch những loại tiền điện tử như BTC, ETH,.. CEX được quản lý và vận hành bởi một số tổ chức nhất định. Và người dùng khi tạo tài khoản phải tuân theo các quy định của sàn giao dịch. 

Khái niệm của sàn giao dịch CEX là gì?
Khái niệm của sàn giao dịch CEX là gì?

Một số sàn giao dịch tập trung phổ biến có thể bạn từng nghe tới là Bybit, OKX, HTX, MEXC, …Các sàn giao dịch tập trung có ưu điểm là dễ sử dụng, phù hợp với hầu hết người dùng. Các sàn giao dịch tập trung thường có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Nếu nhà đầu tư gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Ví dụ như thay đổi mật khẩu hoặc cần hướng dẫn chi tiết về vấn đề đó, sàn sẽ hỗ trợ đầy đủ cho bạn.

Để đảm bảo tính bảo mật của các giao dịch tài chính và tiền điện tử. Cũng như tuân thủ theo pháp luật, nhà đầu tư khi đăng ký tài khoản cần phải xác minh danh tính (KYC) của mình trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch CEX. Quá trình này thường liên quan đến thông tin cá nhân và giấy tờ tùy thân có kèm với ảnh.

Khái niệm của sàn Crypto DEX là gì?

Sàn DEX là sàn giao dịch phi tập trung có tên tiếng Anh là Decentralized Exchanges. Các sàn DEX hoạt động tập trung ở nền tảng Blockchain có smartcontract. Chúng cho phép nhà đầu tư có thể giao dịch token mà không thông qua sàn trung gian.

Có thể nói, DEX chính là một mảnh ghép không thể thiếu ở hệ sinh thái DeFi. Lý do vô cùng đơn giản là vì khi nhà đầu tư sử dụng bất kỳ hệ sinh thái nào. Nhu cầu đầu tiên của nhà đầu tư chưa chắc sẽ là Lending, Airdrop free hay Borrowing mà chính là nhu cầu mua bán token. Sàn DEX chính là một phần không thể thiếu của thế giới tài chính phi tập trung.

Xem thêm: DEX – Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn CEX được hoạt động như thế nào trong thị trường Crypto

Sàn giao dịch điện tử tập trung đóng vai trò nhiều mặt trong thị trường Crypto. Chúng tập trung chủ yếu vào việc khớp lệnh trên thị trường, thanh toán bù trừ đối tác và làm một người môi giới. CEX chấp nhận lệnh từ cả khách hàng cá nhân cũng như các tổ chức. Sàn sẽ quản lý sổ đặt hàng trên toàn bộ hệ thống. Sau đó tập hợp các yêu cầu của cả hai bên mua và bán. 

Sàn CEX được hoạt động như thế nào trong thị trường Crypto?
Sàn CEX được hoạt động như thế nào trong thị trường Crypto?

Với tư cách là người giám sát, CEX bảo vệ cả tiền mặt và tài sản tiền điện tử trong tài khoản người dùng. CEX cho phép gửi tiền dưới nhiều hình thức khác nhau. Bao gồm các loại tiền tệ pháp định như đô la Mỹ và Euro. Cũng giống như các loại tiền điện tử hiện nay là BTC và ETH.

Sàn giao dịch quản lý các khoản tiền này sau khi gửi tiền giống như ngân hàng bảo đảm tiền trong kho tiền của mỗi nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sàn CEX còn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định theo pháp luật. Sàn hoạt động minh bạch và hiệu quả. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường cũng như rửa tiền bất hợp pháp.

So sánh sự khác biệt giữa sàn CEX và DEX

Để sử dụng được sàn CEX, nhà đầu tư phải tạo cho mình một tài khoản và xác minh danh tính. Sàn giao dịch CEX cũng sẽ giúp nhà đầu tư quản lý tài sản của mình khi giao dịch. Đối với sàn DEX sẽ được vận hành theo cách tự động. Những đoạn code sẽ tự thực hành trên nền tảng blockchain.

So sánh sự khác biệt giữa sàn CEX và DEX
So sánh sự khác biệt giữa sàn CEX và DEX

Không giống với sàn giao dịch CEX, sàn DEX thường không sử dụng sổ lệnh để hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch. Thay vào đó nó sẽ sử dụng mô hình AMM. Nhà đầu tư chỉ cần một ví tiền điện tử cùng với tiền điện tử. Do tính chất của sàn DEX mà nhà đầu tư không cần phải tạo tài khoản.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, sàn giao dịch CEX mang lại trải nghiệm thân thiện hơn và là điểm vào dễ dàng hơn. Trong trường hợp có vấn đề, nhà đầu tư hoàn toàn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của sàn giao dịch. DEX cũng có một số lợi thế, nhưng thường hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm. Và với những người coi trọng sự đa dạng hóa hơn là tính dễ sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản sàn MEXC chi tiết, nhanh chóng

Vì sao nên sử dụng sàn CEX khi giao dịch Crypto

Sàn giao dịch tập trung đóng vai trò quan trọng trên thị trường Crypto. Chúng sẽ bao gồm khớp lệnh, lưu ký cùng với một số hoạt động thanh toán bù trừ.

Sàn CEX cung cấp đa dạng dịch vụ sản phẩm

Về cơ bản, khi nhà đầu tư muốn đặt một lệnh mua trên sàn thì chỉ cần gửi yêu cầu cho một lệnh mua. Đối với lệnh bán cũng tương tự như vậy. Những lệnh này sẽ được sàn lưu trữ ở trong sổ lệnh và chờ thời gian khớp. Khi có một nhà đầu tư khác muốn bán cùng số lượng bạn muốn mua. Lúc này hệ thống sẽ tự động khớp lệnh cho bạn. Đối với dịch vụ này, sàn CEX sẽ tính phí giao dịch với mỗi một lệnh được khớp.

Những lợi ích khi giao dịch trên sàn tập trung CEX
Những lợi ích khi giao dịch trên sàn tập trung CEX

Sau đó là vai trò của đối tác thanh toán. Vai trò này giúp bảo vệ quyền riêng tư cũng như danh tính của nhà đầu tư khi đặt lệnh trên sàn giao dịch. Về mặt kỹ thuật, nhà đầu tư đang mua tiền điện tử từ những người dùng khác. Tuy nhiên, để bảo vệ danh tính của nhà đầu tư, các giao dịch đều sẽ được đánh dấu lại.

Các tính năng lợi ích cho nhà đầu tư trên sàn CEX là gì?

Sàn giao dịch tập trung có nhiều lợi thế, đó là lý do tại sao CEX rất phổ biến. Khi các sàn giao dịch tập trung trở nên phổ biến hơn, giao diện người dùng được đơn giản hóa. Giao diện của các sàn CEX đơn giản, phù hợp cho cả những nhà đầu tư mới.

Các sàn giao dịch CEX ngày nay tập trung vào việc hỗ trợ và bảo vệ khách hàng. Đây là một điều rất quan trọng đối với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Sàn có tính bảo mật cao và ít có khả năng gian lận. Ngoài ra, nếu xảy ra vi phạm an ninh và tiền của nhà giao dịch bị đánh cắp, các sàn giao dịch tập trung thường chịu trách nhiệm bù đắp những tổn thất đó.

Kết luận

Những sàn CEX sẽ phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường Crypto. Nhờ vào giao diện đơn giản cũng như tính bảo mật cao, những người mới tham gia thị trường nên lựa chọn sàn giao dịch tập trung. Để nắm rõ chi tiết hơn về các sàn giao dịch tập trung cũng như thông tin thị trường Crypto, đừng quên theo dõi Trading Crypto nhé!

FAQs

Sàn giao dịch CEX là viết tắt của cụm từ nào?

CEX là viết tắt của cụm từ Centralized Exchanges. Là một nền tảng giao dịch tiền điện từ tập trung.

Một số sàn giao dịch CEX uy tín và an toàn hiện nay là gì?

Một số những sàn giao dịch tập trung nổi tiếng uy tín hiện nay phải kể đến như MEXC, HTX, Bybit và OKX,…

Nến sử dụng sàn giao dịch CEX hay DEX?

Việc sử dụng sàn giao dịch nào sẽ tùy thuộc nhu cầu của mỗi nhà đầu tư. Sàn giao dịch CEX phù hợp những người mới. Sàn giao dịch DEX phù hợp những nhà đầu tư có kinh nghiệm và ưa thích sự tiện ích.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook