Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Sàn DEX và cách hoạt động với giao dịch Crypto

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong giao dịch Crypto đang ngày càng trở nên phổ biến. Như mọi yếu tố trong giao dịch, DEX cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ khám phá DEX và so sánh chúng với các nền tảng giao dịch tập trung truyền thống. Hãy để Trading Crypto giới thiệu cho bạn về sàn DEX  nhé !

Thông tin tổng quan về giao dịch Crypto DeFi

Công nghệ Blockchain trong giao dịch Crypto cho phép giao dịch các tài sản có giá trị theo mô hình ngang hàng. Sàn không cần sự can thiệp của bất kỳ tổ chức tập trung nào. Tuy nhiên, người dùng vẫn thường ưu tiên sử dụng các nền tảng tập trung hơn.

DeFi Là Gì?

Các tổ chức tài chính truyền thống thường kiểm soát một nguồn tài nguyên tập trung duy nhất. Khái niệm DeFi hay còn được biết đến là “tài chính phi tập trung”. Đây là một thuật ngữ bao quát cho các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ tài chính hoạt động. Nó không cần sự tham gia của các bên trung gian. Ví dụ như ngân hàng, tổ chức tín dụng hay công ty bảo hiểm.

Trước đây bên trung gian đóng vai trò hỗ trợ các giao dịch và đảm bảo an toàn tài chính. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, hệ thống tài chính truyền thống đã dần mất đi sự tin tưởng.

Thông tin tổng quan về giao dịch Crypto DeFi
Thông tin tổng quan về giao dịch Crypto DeFi

Ngược lại, các hệ thống DeFi loại bỏ nhu cầu về cấu trúc trung gian của bên thứ ba. Họ sử dụng tự động hóa và vận hành trên chuỗi Blockchain. Thông qua hợp đồng thông minh, các thỏa thuận có thể được thiết lập và thực thi tự động. Điều này dẫn đến phí chuyển khoản thấp hơn, chi phí giao dịch và đầu tư giảm. Đồng thời, khả năng tiếp cận nguồn vốn được tối ưu hóa cho tất cả người tham gia.

DeFi có mối liên kết mật thiết với tiền điện tử. Vì toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử phụ thuộc vào thanh toán phi tập trung để hoạt động. Sự quan tâm ngày càng gia tăng đối với lĩnh vực này đã dẫn đến sự gia tăng về số lượng Coin và Token được giao dịch. Nó bắt đầu từ BitCoin hơn một thập kỷ trước.

Để người dùng dễ dàng tiếp cận các Token gốc, các dự án phải trả khoản phí được yêu cầu. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng có thể đáp ứng chi phí đầu vào quá cao như vậy. Điều này đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các sàn giao dịch phi tập trung.

Xem thêm: DEX – Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn DEX Là Gì?

Các sàn DEX hay DEX screener là những nền tảng cho phép giao dịch tiền điện tử. Chúng có điểm chung là không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba. Thay vì dựa vào tổ chức trung gian, sàn DEX cho phép nhà giao dịch tương tác trực tiếp với nhau. Mặc dù chức năng của sàn DEX tương tự như các sàn giao dịch tập trung truyền thống. Nhưng sàn DEX cung cấp cơ chế giao dịch ngang hàng thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Mục đích để thực hiện các giao dịch tự động.

Sàn DEX Là Gì?
Sàn DEX Là Gì?

Loại giao dịch này cho phép tất cả các bên tham gia giữ quyền kiểm soát tài sản số hóa và khóa riêng của mình. Họ không cần giao phó cho bên trung gian hay người lưu ký. Nói cách khác, sàn DEX là một nền tảng nơi người dùng có thể tự tìm kiếm lệnh đối ứng cho các lệnh mua và bán. Trong khi họ không cần bỏ tiền cho cơ quan trung ương để lưu giữ và hoán đổi tài sản.

Việc xác định nền tảng tiên phong trong lĩnh vực này trở nên khó khăn.Vì mỗi nguồn thông tin đều đưa ra một cái tên khác nhau. Hiện nay, trên mạng có nhiều sàn giao dịch phi tập trung với các chức năng đa dạng. Chỉ trên GitHub, đã ghi nhận hơn 250 sàn DEX đang hoạt động tại thời điểm này. Các ví dụ tiêu biểu bao gồm Uniswap, Tokenlon, 0x Protocol, Venus, Sushiswap, Compound, Curve Finance, 1inch Exchange và PancakeSwap.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều sàn giao dịch trực tuyến tự nhận mình là phi tập trung. Nhưng thực ra không hoàn toàn phi tập trung. Họ vẫn sử dụng máy chủ của mình để lưu trữ dữ liệu giao dịch. Mặc dù không có quyền truy cập vào mã khóa riêng tư của người dùng.

Các Sàn DEX Hoạt Động Như Thế Nào?

Cách hoạt động của DEX có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt. Mặc dù có một số loại DEX mở cửa cho người dùng. Điểm chung đặc biệt của chúng là các giao dịch được thực hiện trên chuỗi. Một số DEX hỗ trợ giao dịch Token giữa các chuỗi (ví dụ như AnySwap). Nhưng thường thì DEX sẽ tập trung vào một chuỗi đơn (ví dụ như Ethereum hoặc Binance Chain). Có ba loại DEX cơ bản: DEX có sổ lệnh trong chuỗi. DEX có sổ lệnh ngoài chuỗi và DEX có các nhà tạo lập thị trường tự động.

Trong Chuỗi giao dịch Crypto DEX

Sổ lệnh trong chuỗi DEX đảm bảo mỗi lệnh và mỗi giao dịch đều được ghi lại trên chuỗi Blockchain. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự tham gia của nhiều nút mạng. Điều dẫn đến việc thực hiện các giao dịch không thể diễn ra ngay lập tức trong thời gian thực. Điều này có vẻ không thực tế.

Trong Chuỗi giao dịch Crypto DEX
Trong Chuỗi giao dịch Crypto DEX

Ngoài Chuỗi DEX investing

Về sổ lệnh ngoài chuỗi, các sàn DEX không hoàn toàn phi tập trung. Bởi vì giao dịch được ghi lại bên ngoài chuỗi Blockchain, có thể cần sự can thiệp bên thứ ba. Đây còn được các chuyên gia gọi là sàn giao dịch hỗn hợp. Bởi lẽ chúng mang đầy đủ chức năng tiêu biểu của cả hai loại sàn dịch.

Sàn DEX investing Với CEX

Cả hai hệ thống giao dịch phi tập trung và tập trung đều phục vụ một mục đích chung: Cung cấp cho những người có nhu cầu về dịch vụ tài chính và công cụ chất lượng cao một kênh tiếp cận thông qua internet. Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở cách tổ chức và quản lý hoạt động.

Các sàn giao dịch tập trung được điều hành bởi một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể. Chúng có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân và tài sản của người dùng. Họ có quyền kiểm soát tuyệt đối và tự đưa quyết định về cách hoạt động và hướng phát triển.

Các hệ thống phi tập trung thường được tự động hóa trong quản lý. Và thành viên thường có vai trò tích cực trong quá trình ra quyết định. Chúng cung cấp công nghệ để tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa các bên tham gia. Đồng thời hỗ trợ hoặc phản đối các đề xuất quan trọng. Hiện nay, mô hình tập trung vẫn đang giữ ưu thế. Như đã đề cập ở trên, số lượng các sàn giao dịch phi tập trung vượt quá 250. 

Vào cuối năm 2020, chỉ có khoảng 19% của tổng số các nền tảng giao dịch là phi tập trung. Trong khi lượng giao dịch trên các sàn này chỉ chiếm khoảng 1%. Mặc dù DEX vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhưng chắc chắn chúng đại diện cho một ý tưởng sáng tạo, đáp ứng nhu cầu đang tăng. Tham khảo thêm khái niệm về derivatives là gì để tăng thêm khả năng thành công khi tham gia giao dịch Crypto trên nền tảng Dex.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản MEXC – Sàn giao dịch Crypto uy tín

Ưu Và Nhược Điểm Của Sàn DEX

DEX đã mang đến một diện mạo mới cho thế giới của sàn giao dịch Crypto trực tuyến. Tuy nhiên chúng cũng mang theo cả những ưu và nhược điểm.

Ưu Điểm Của Sàn DEX

  • Chế độ ẩn danh người dùng

Các sàn giao dịch phi tập trung mang lại tính năng hoàn toàn ẩn danh cho người dùng. Sàn không yêu cầu bất kỳ sự ràng buộc đăng ký nào. Vì vậy, mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối. Các nhà đầu tư không phải tuân thủ các quy trình hình thức kiểm tra danh tính khác.

  • Sự bảo mật cao

Một trong nỗi lo sợ chính là nỗi lo bị tấn công về thông tin cũng như tài sản. Vì kho lưu trữ tiền tập trung có thể trở thành mục tiêu cho bất kỳ kẻ tấn công nào. Phương tiện truyền thông liên tục báo cáo về các cuộc tấn công mạng vào các nền tảng phổ biến. Mặc dù đã có vô số biện pháp an ninh được triển khai. Điều này là hậu quả của tính chất lưu ký của các sàn giao dịch tập trung.

Ưu Điểm Của Sàn DEX
Ưu Điểm Của Sàn DEX
  • Có kiểm soát an toàn

Sàn DEX không có khả năng truy cập vào quỹ của người dùng. Điều này không chỉ giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng. Mà nó còn ngăn chặn sự can thiệp từ bên thứ ba. Ví dụ như các quản trị viên sàn giao dịch hoặc chính quyền địa phương. Như vậy, khối lượng tài sản không bị rơi vào đóng băng. Việc rút tiền không bị trì hoãn, từ chối, và giao dịch không bị cơ quan lập pháp ngăn chặn.

  • Phí giao dịch vừa phải

Không có sự can thiệp bên thứ ba làm cho chi phí giao dịch trở nên thấp hơn đáng kể. Trong khi các sàn tập trung thường tính phí cho người tạo lệnh và người thực hiện lệnh, người dùng sàn DEX chỉ cần trả phí cho mạng lưới.

Nhược Điểm Của DEX

  • Trải Nghiệm Người Dùng

Nhiều tính năng quan trọng giao dịch thường không có sẵn trên hầu hết sàn giao dịch phi tập trung. Ví dụ như lệnh cắt lỗ, giao dịch ký quỹ, công cụ phân tích kỹ thuật và cho vay. Để bắt đầu giao dịch, người dùng cần thích nghi với tiện ích mở rộng trình duyệt và smart contract. Điểm yếu chính là giao diện của sàn không quá thân thiện với người dùng.

  • Tính Thanh Khoản

Các sàn giao dịch phi tập trung thường gặp vấn đề về thanh khoản. Mặc dù chúng cung cấp một loạt các cặp giao dịch. Nhưng số lượng người dùng lại không đủ để đảm bảo thanh khoản. Tính thanh khoản của sàn DEX chủ yếu phụ thuộc vào số lượng người tham gia giao dịch trên nền tảng. Vì các sàn giao dịch tập trung vẫn đang giữ lợi thế.

Nhược Điểm Của DEX
Nhược Điểm Của DEX
  • Tốc Độ Giao Dịch

Việc phân tán các nút trong chuỗi Blockchain có nghĩa là thông lượng thấp hơn. Các nền tảng tập trung có thông số cao hơn do sở hữu máy chủ tập trung. Điều này làm cho thời gian trung bình để thực hiện giao dịch ngắn hơn nhiều. Tốc độ giao dịch chậm hơn trên sàn DEX có thể dẫn đến hiện tượng “trượt giá”. Khi một giao dịch không thể thực hiện dẫn đến sự thay đổi giá của các loại tiền điện tử.

  • Hỗ Trợ

Việc thiếu bộ phận hỗ trợ khách hàng trong sàn DEX dẫn đến quá trình giao dịch và tài khoản trong giao dịch Crypto. Trong trường hợp xảy ra vấn đề, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ.

Kết Luận

Sàn DEX đã giải quyết được nhiều vấn đề mà nền tảng tập trung thường gặp phải. Điều này mang lại cho người dùng một cách trao đổi tiền an toàn hơn nhiều. Gần đây, công nghệ Uniswap đã xuất hiện và giúp chuyển đổi Token ERC-20 nhanh chóng. Đồng thời đưa lưu lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung lên một tầm cao mới. Đó là những gì chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về sàn DEX. Hãy theo dõi Trading Crypto để có thể học hỏi thêm nhiều mẹo hay trong đầu tư nhé!

Câu hỏi thường gặp về sàn DEX

Làm thế nào để truy cập và sử dụng một sàn DEX ?

Để truy cập sàn DEX , bạn cần một ví tiền điện tử hỗ trợ và kết nối với mạng lưới Blockchain tương ứng. Sau đó, bạn có thể truy cập vào DEX thông qua một ứng dụng hoặc trình duyệt web.

DEX có cần đăng ký tài khoản như các sàn trung tâm không?

Không, DEX không yêu cầu đăng ký tài khoản giao dịch crypto. Người dùng chỉ cần kết nối ví của họ với giao diện của DEX để thực hiện các giao dịch.

Phí giao dịch trên DEX như thế nào so với sàn trung tâm?

Phí giao dịch trên DEX thường thấp hơn so với các sàn trung tâm do không có sự can thiệp của bên thứ ba. Thậm chí, một số DEX chỉ tính phí rất nhỏ hoặc không tính phí tại all.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook