Các yếu tố cần thiết khi chọn 1 sàn giao dịch coin

Khi muốn mua Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác như ETH, LINK,… Đại đa số chúng ta sẽ lên sàn giao dịch. Nhưng làm sao để chọn sàn giao dịch coin uy tín để mua bán? Dựa vào những tiêu chí nào để chọn ra sàn phù hợp nhất? Tất cả sẽ được Topcoin.vn  giải đáp trong bài viết này!

Tiêu chí chọn sàn giao dịch coin uy tín

Để có thể đánh giá một sàn giao dịch coin tốt . Cần phải hiểu các tiêu chí thực tế mà những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín này có.

1. KYC & AML

KYC là viết tắt của Know Your Customer – biết về khách hàng của bạn hay Thấu hiểu khách hàng. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng. Có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ,… Mục đích quá trình KYC là việc bỏ người không đủ tiêu chuẩn sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

AML là viết tắt của Anti Money Laundering – chống rửa tiền. Đầu tiên hãy nói về rửa tiền. Rửa tiền là hành vi che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp. Để khiến cho nguồn thu tiền “có vẻ” hợp pháp. Vậy chống rửa tiền là các quy định được đưa ra . Để ngăn chặn việc tạo ra thu nhập từ hành vi bất hợp pháp như tham nhũng, buôn lậu,..

Các sàn giao dịch khác nhau sẽ tuân thủ các luật và quy định khác nhau. Một số sàn CEX yêu cầu KYC và AML khá phức tạp và gắt gao. Yêu cầu người tham gia phải gửi thông tin cá nhân về bản thân trong quá trình tạo tài khoản.

Lý do người dùng cần quan tâm đến việc này là do KYC sẽ gửi thông tin đến sàn. Nếu sàn uy tín thì không có nhiều rủi ro, nhưng lỡ gặp sàn scam, thì thông tin này sẽ bị bán ra bên ngoài và có thể gây ảnh hưởng đến người dùng.

san-giao-dich-coin

2. Độ uy tín của sàn

Uy tín ở đây được thể hiện thông qua việc giải quyết khiếu nại, nạp rút,… Nếu sàn giải quyết khiếu nại chậm trễ, hay gần như không bảo vệ được quyền lợi người dùng, thì tốt nhất đừng để sàn vào danh sách ưu tiên.

Ngoài ra, anh em thử tìm kiếm trên google là sàn anh em chọn kèm với cụm từ “lừa đảo” để xem có bất cứ sự khiếu nại nào không? Bên cạnh đó, anh em cũng nên xem xét các điều khoản và điều kiện của từng nền tảng để xem có yếu tố gì không phù hợp.

Tuy nhiên với một người mới, lời khuyên là anh em nên trade trên các sàn lớn đã có uy tín trong cộng đồng crypto.

3. Tính thanh khoản 

Tính thanh khoản (Liquidity) thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) gây tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó.

Khối lượng giao dịch càng cao, giao dịch cho một cặp coin/token càng có tính thanh khoản lớn. Điều này giúp anh em hoàn thành các giao dịch nhanh hơn, dễ dàng hơn và không phải đối phó nhiều với sự biến động giá.

Một cách khác để đánh giá thanh khoản của sàn là kiểm tra các trang web của bên thứ ba cung cấp loại dữ liệu này như: Coin360, CoinMarketCap, CoinGecko và OnChainFX.

Ở các tài sản mới, DEX thường có thanh khoản cao hơn CEX. Ngoài ra, dựa vào một số đặc tính chuyên biệt, nên vài loại tài sản sẽ có thanh khoản rất cao ở một số DEX đặc trưng. 

Ví dụ : nếu muốn đổi Stablecoin này sang Stablecoin khác ở số lượng lớn, có thể sử dụng Curve, vì Curve được thiết kể để tạo ra tính thanh khoản rất lớn cho Stablecoin.

4. Loại tài sản giao dịch

Dựa vào tài sản anh em muốn giao dịch là gì mà anh em có thể lên CoinGecko hoặc Coinmarketcap để lựa chọn sàn giao dịch hỗ trợ.

Như đã nói ở trên, nếu tài sản khá mới và có cả ở CEX và DEX, cá nhân mình nghĩ anh em nên chọn DEX bởi tính thanh khoản cao, giá sẽ không dao động quá lớn so với giá lý thuyết.

5. Trải nghiệm người dùng 

Trải nghiệm người dùng liên quan rất nhiều đến giao diện, cách sắp xếp các tính năng.

Để chọn được sàn có trải nghiệm thân thiện, cách tốt nhất là tự mình tham gia giao dịch thử, hoặc xem review từ cộng đồng. Các sàn phổ biến như Binance, HTX, Uniswap, Sushiswap,… thường cho người dùng trải nghiệm rất tốt.

Top 5 sàn giao dịch coin uy tín

1.Sàn Binance

Sàn Binance là một sàn giao dịch top-tier trong Crypto hiện tại. Đứng đầu là CZ, người đang có tầm ảnh hưởng khá lớn nên việc uy tín gần như khỏi phải bàn cãi. Ngoài ra, Binance cũng là sàn có rất nhiều tài sản được phép giao dịch với volume khá cao, nên việc lệch giá khi giao dịch số lượng lớn cũng không nhiều.

san-giao-dich-coin1

2. Sàn HTX

HTX là một trong những sàn giao dịch hàng đầu Trung quốc, có khối lượng giao dịch cũng nằm trong top 4. HTX hiện đang có 3 tên miền, tương ứng với các quốc gia khác nhau .Với hơn 900 cặp tài sản đang được cho phép giao dịch, HTX cũng là nơi được nhiều anh em trader lựa chọn khi muốn mua hoặc bán token.

san-giao-dich-coin2

3. Sàn OKEx

Đứng trên HTX một bật về khối lượng giao dịch là Okex, một sàn điện tử khác đến từ Trung Quốc. Tương tự Binance, HTX, Okex cũng có rất nhiều tính năng như trading spot, margin, farming,… Ngoài ra, Okex cũng là một trong những sàn hiếm hoi hỗ trợ đấu giá Parachain trên Kusama.

san-giao-dich-coin3

4. Sàn Uniswap

Uniswap là một trong những sàn DEX xuất hiện đầu tên trong Crypto. Độ uy tín của của sàn được thể hiện thông qua việc được rất nhiều dự án học tập và fork ra các sàn DEX khác. Ngoài ra, Volume giao dịch và thanh khoản lớn cũng là thế mạnh của Uniswap. Uniswap hiện có 3 phiên bản, trong đó, được sử dụng nhiều nhất là Uniswap V2. Với việc ra mắt Uniswap V3, Uniswap hỗ trợ người dùng có thể tối đa hiệu suất sử dụng vốn bằng cách tập trung thanh khoản.

san-giao-dich-coin4

5. Sàn Sushiswap

Ban đầu, Sushiswap cũng chỉ là một trong hàng chục dự án fork ra từ Uniswap. Cũng tương tự những dự án sao chép, SUSHI đã trải qua một thời kì tồi tệ bởi người dùng farm ra dễ dàng và bán tháo. Đó là giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021. Nhưng hiện tại, Sushiswap đã thật sự trở thành thế lực lớn, có thể sánh ngang với Uniswap, nếu không muốn nói là đôi lúc đã vượt trội hơn về một vài khía cạnh. Hiện tại, Sushiswap có khá nhiều sản phẩm ngoài giao dịch thông thường, như nền tảng IDO, Lending, Borrowing,…

san-giao-dich-coin5

Tổng Kết

Như vậy Topcoin.vn đã giới thiệu bạn về tiêu chí chọn sàn giao dịch tiền điện tử uy tín va tổng hợp những sàn giao dịch bitcoin – tiền điện tử lớn, uy tín ở Việt Nam và trên thế giới. Chúc các bạn tìm được một nơi giao dịch bitcoin an toàn và uy tín.

>>>Xem thêm: Top 5 sàn giao dịch Crypto uy tín nhất

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận tài liệu

Ebook