Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Spot trong Crypto là gì? Khái niệm và cách giao dịch

Spot trading cho phép bạn trải nghiệm một loạt các tài sản khác nhau thông qua việc giao dịch tiền mặt. Đây là một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm đáng chú ý cho người tham gia. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến cả người mua và người bán. Như vậy, Spot trong Crypto là gì? Hãy cùng Trading Crypto khám phá chi tiết câu trả lời trong bài viết hôm nay!

Spot trong Crypto là gì? Định nghĩa và đặc điểm trong giao dịch

Spot Trading, hoặc còn được gọi là Giao Dịch Giao Ngay. Đây là cách mua bán tài sản với mục đích nhận được tài sản ngay lập tức, dựa trên tỷ giá thị trường hiện tại.

Giao dịch Spot trong Crypto là gì?

Giao dịch Spot là một hình thức phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Trong đó, việc mua và bán các tài sản số như Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) được thực hiện ngay lập tức. Giao dịch sản phẩm với giá hiện tại của thị trường Crypto. Đơn giản là, tiền mã hóa được chuyển đổi trực tiếp giữa các bên tham gia thị trường (người mua và người bán).

Ví dụ: Nếu giá của một Bitcoin (BTC) vào thời điểm bạn đặt lệnh mua là 72,000 USD/BTC. Khi thành công, bạn sẽ nhận được 1 BTC sau khi thanh toán 72,000 USD cho người bán.

Giao dịch Spot là phổ biến nhất trong các hình thức giao dịch Crypto truyền thống ngày nay. Điều này có nghĩa là nó đem lại những lợi ích và đặc điểm riêng biệt. Vậy những đặc điểm gì nổi bật khi giao dịch Spot trong Crypto là gì? Hãy tiếp tục đọc để khám phá thêm về những điều này nhé!

Giao dịch Spot trong Crypto là gì?
Giao dịch Spot trong Crypto là gì?

Đặc điểm của Trading Crypto Spot 

Đặc điểm nổi bật của giao dịch Spot:

 • Thời gian thực: Giao dịch Spot trên Crypto diễn ra ngay lập tức và thanh toán được thực hiện trong thời gian ngắn sau khi giao dịch hoàn tất. Điều này nhằm giúp trader có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
 • Quyền sở hữu: Điểm khác nhau cơ bản giữa Spot và Future là gì? Trái ngược với giao dịch Future, Spot cho phép nhà đầu tư mua tài sản và sở hữu nó ngay lập tức sau khi thanh toán.
 • Thanh toán ngay: Trong giao dịch Spot, thanh toán được thực hiện ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Nhằm giúp người mua nhận tài sản mà họ đã mua một cách nhanh chóng.
 • Quy định đơn giản: Spot không phụ thuộc vào các hợp đồng tương lai hoặc điều kiện phức tạp. Người mua và người bán chỉ cần quan tâm đến các giá trị hiện tại của tài sản.
 • Khả năng trao đổi trực tiếp: Trong giao dịch Spot, người mua và bán có thể trao đổi trực tiếp tài sản với nhau. Đồng thời có thể thanh toán mà không cần qua sàn giao dịch trung gian.
 • Linh hoạt: Giao dịch Spot mang lại tính linh hoạt khá cao cho các nhà đầu tư Crypto. Bởi vì họ có thể mua-bán tài sản bất kỳ lúc nào trong thời gian hoạt động của thị trường.

Xem thêm: Spot – Đánh giá các sàn giao dịch Spot hàng đầu

Một số thuật ngữ quan trọng khi trade Spot

Dưới đây là danh sách các thuật ngữ cơ bản trong giao dịch Spot:

 • Bid và Ask: Giá mua (Bid) là giá mà người mua có thể sẵn sàng trả để mua một loại tài sản. Trong khi giá bán (Ask) là giá mà người bán đã sẵn sàng nhận để bán một loại tài sản đó. Lệnh mua được mở tại giá Ask và đóng tại giá Bid, và ngược lại cho lệnh bán.
 • Spread: Đây chính là sự chênh lệch về giá Bid và giá Ask.
 • Market Order: Đây là loại lệnh được thực hiện ngay lập tức với giá thị trường hiện tại.
 • Order Book: Là danh sách tổng hợp các lệnh mua và bán hiện đang đặt trên thị trường. Chúng thường được sắp xếp theo giá từ cao đến thấp hoặc ngược lại.
 • Liquidity: Khả năng của thị trường để mua và bán một lượng lớn tài sản mà không ảnh hưởng quá nhiều đến giá cả.
 • Volume: Tổng số lượng tài sản đã được mua và bán trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Ví Spot và ví funding là gì: Ví Spot là nơi bạn lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch ngay lập tức. Trong khi đó, ví funding thường được sử dụng để giữ tiền cho các giao dịch kỳ hạn. Nó có thể cần thời gian để rút ra tiền.
Giao dịch Spot diễn ra ngay lập tức và thanh toán được thực hiện trong thời gian ngắn
Giao dịch Spot diễn ra ngay lập tức và thanh toán được thực hiện trong thời gian ngắn

Các loại thị trường Crypto chính khi đánh Spot 

Hai dạng thị trường chính cho giao dịch ngay bao gồm: thị trường trao đổi tổ chức và thị trường mua bán trực tiếp (OTC).

Thị trường mua bán không cần quầy OTC

Đây là một môi trường giao dịch nơi người mua và người bán gặp nhau để thực hiện các thỏa thuận mà không có sự giám sát từ bên thứ ba để điều chỉnh giao dịch. 

Tại thị trường OTC, các tài sản có thể được giao dịch với giá và số lượng không tuân thủ các tiêu chuẩn của các sàn giao dịch truyền thống. Các giao dịch OTC thường là bí mật và giá trị giao dịch thường không được công bố.

Thị trường trao đổi Crypto

Thị trường trao đổi tổ chức là nơi mà người mua và người bán đặt lệnh và thực hiện giao dịch với các tài sản tài chính đã được niêm yết. Giao dịch được diễn ra trên các sàn giao dịch truyền thống hoặc trên các sàn giao dịch điện tử. 

Giao dịch trên các sàn điện tử cung cấp sự tiện lợi với việc thực hiện giao dịch nhanh chóng. Đồng thời có thể xử lý một lượng lớn giao dịch cùng một lúc.

Các loại thị trường Crypto chính khi đánh Spot 
Các loại thị trường Crypto chính khi đánh Spot

Hướng dẫn cách Trading Crypto Spot hiệu quả 

Cách giao dịch Spot trong Crypto là gì? Sau đây là chiến lược giao dịch Spot với 2 loại lệnh phổ biến:

Lệnh Dừng thị trường (còn gọi là Stop-market)

Thường được áp dụng khi bạn muốn cắt lỗ. Giả sử bạn đã mua một token với giá A. Nhưng thị trường bắt đầu giảm và bạn muốn bán khi giá giảm xuống dưới mức A – x. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt lệnh Stop-market với giá bán là A – x. Khi thị trường chạm đến mức giá A – x, hệ thống sẽ tự động kích hoạt lệnh bán thị trường. Nó khớp với giá mua tốt nhất trên thị trường tại thời điểm đó.

Ví dụ: Bạn đã mua BTC với giá 500 triệu VNDC. Khi thấy thị trường giảm và muốn cắt lỗ, bạn đặt lệnh Stop-market với giá bán là 450 triệu VNDC. Khi giá BTC giảm đến mức 450 triệu VNDC, lệnh bán của bạn sẽ được kích hoạt.

Lệnh Dừng giới hạn (còn gọi là Stop-limit)

Thường được sử dụng khi bạn muốn cắt lỗ. Giả sử bạn đã mua một token với giá A. Nhưng thị trường bắt đầu giảm và bạn muốn bán khi giá giảm xuống dưới mức A – x. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt lệnh Stop-limit với giá Stop A-x và giá Giới hạn là A-y. Chỉ khi thị trường đạt đến giá A – x, lệnh bán giá A – y của bạn mới được đưa vào sổ lệnh chờ khớp, theo cơ chế của lệnh Giới hạn. So với Lệnh Stop thị trường, stop giới hạn giúp bạn có thể khớp được với giá bán mong muốn.

Ví dụ: Bạn đã mua BTC với giá 500 triệu VNDC. Khi thấy thị trường giảm và muốn cắt lỗ, bạn đặt lệnh Stop-limit với giá Stop là 450 triệu VNDC. Giá giới hạn của nó là 430 triệuVNDC. Khi giá BTC giảm đến mức 450 triệu VNDC, lệnh bán của bạn với giá 430 triệu VNDC sẽ được kích hoạt và đưa vào sổ lệnh chờ khớp.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản MEXC – Sàn giao dịch Crypto uy tín

Trong giao dịch Spot, người mua và người bán có thể trao đổi trực tiếp tài sản
Trong giao dịch Spot, người mua và người bán có thể trao đổi trực tiếp tài sản

Ưu điểm và hạn chế khi đánh Spot trong Crypto là gì? 

Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của chiến lược Spot trong Crypto này nhé:

Ưu điểm khi Trading Crypto Spot

Giao dịch Spot trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi đại đa số các nhà đầu tư Crypto vì những lợi ích nổi bật như sau:

 • Tính linh hoạt cực kỳ cao: Thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7. Giao dịch Spot trong Crypto mang lại sự linh hoạt cho người tham gia. Bởi vì có thể thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào trong thời gian mở cửa của thị trường.
 • Tiết kiệm được thời gian trading: Thanh toán trong giao dịch Spot được thực hiện ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Người tham gia các giao dịch mua bán không phải chờ đợi.
 • Dễ dàng tiếp cận: Giao dịch spot thường khá là đơn giản và dễ tiếp cận hơn cho nhà đầu tư mới. Nó không yêu cầu kiến thức phức tạp về các loại hợp đồng tương lai.
 • Ít rủi ro về giá: Người tham gia giao dịch Spot trong Crypto không cần phải lo lắng về rủi ro từ biến động giá trong tương lai. Bởi vì giao dịch được thực hiện với giá hiện tại trên thị trường.

Hạn chế khi tham gia đánh Spot

Mặc dù những lợi ích trên không thể phủ nhận, nhưng người tham gia giao dịch Spot vẫn cần lưu ý một số hạn chế có thể ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của họ:

 • Thiếu đòn bẩy tài chính: Trong giao dịch spot, không có khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính. Điều này có nghĩa là những người tham gia chỉ có thể mua-bán số lượng tài sản tương ứng với số tiền họ sẵn có.
 • Rủi ro trực tiếp từ thị trường: Người tham gia giao dịch Spot phải đối mặt trực tiếp với rủi ro từ sự biến động giá của thị trường. Không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ đòn bẩy tài chính hoặc các điều kiện hợp đồng.

Kết luận

Qua bài viết này, Trading Crypto đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về Spot trong Crypto là gì và những ưu điểm, nhược điểm của phương thức giao dịch này. Spot trading không chỉ đơn thuần là một khái niệm, mà còn là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư tiếp cận và tham gia vào thị trường tiền điện tử một cách hiệu quả. Nhớ luôn cập nhật kiến thức và theo dõi các thông tin mới nhất để có được bước đầu tư thành công nhất!

Câu hỏi thường gặp

Spot trading và Margin khác nhau cơ bản như thế nào?

Spot trading là giao dịch tại giá thị trường hiện tại. Trong khi đó, Margin-trading là việc mua bán với số tiền vượt quá số dư trong tài khoản của bạn.

Lợi ích của việc tham gia Spot trong Crypto là gì?

Tham gia Spot trading giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhằm giảm rủi ro và tăng cơ hội sinh lời từ sự biến động của thị trường Crypto.

Spot trading có an toàn không?

Như bất kỳ loại đầu tư nào khác, Spot trading cũng có rủi ro. Tuy nhiên, việc nắm vững kiến thức và sử dụng các biện pháp an ninh phù hợp có thể giúp giảm thiểu rủi ro.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook