Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

SUI blockchain là gì? Đánh giá tiềm năng dự án

Trong cơn sốt Blockchain layer 1, SUI là từ khóa được rất nhiều trader tìm kiếm. Vậy SUI blockchain là gì? Đồng coin này có tiềm năng và rủi ro thế nào, có nên đầu tư không? Tất cả sẽ được Trading Crypto giải đáp trong nội dung dưới đây. 

SUI Blockchain là gì?

SUI blockchain là một nền tảng Blockchain phi tập trung dưới dạng Layer 1. Nó được hỗ trợ bởi cơ chế đồng thuận PoS. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tức thời. Nền tảng này có khả năng mở rộng đạt đến hàng nghìn giao dịch/giây. 

SUI được thành lập bởi một nhóm 5 thành viên có tên là Mysten Lad. Đây là 5 cá nhân hoạt động giàu kinh nghiệm trên thị trường Crypto. Họ đã từng làm việc để phát triển dự án Diem – vốn là một dự án của Facebook nhưng đã bị hủy bỏ. 

Mục đích thành lập dự án chính là để giải quyết vấn đề mở rộng đa chiều các blockchain truyền thống. Từ đó, có thể mở rộng thông lượng hoạt động, tối ưu hóa hiệu quả của giao dịch trên thị trường tiền điện tử. 

SUI blockchain là một dự án Layer 1 được hỗ trợ bởi cơ chế PoS
SUI blockchain là một dự án Layer 1 được hỗ trợ bởi cơ chế PoS

Đặc điểm và cách thức hoạt động của SUI – Một trong các đồng coin tiềm năng 

SUI blockchain được xây dựng trên 2 innovation chính. Đó chính là Move – ngôn ngữ lập trình đẳng cấp và thuật toán đồng thuận Narwhal-Tusk. Với sự đầu tư chỉn chu này, dự án có nhiều đặc điểm nổi bật, hoạt động vô cùng hiệu quả. 

Đặc điểm SUI Blockchain có gì nổi bật trên thị trường Crypto?

Có rất nhiều dự án Layer 1 trên thị trường Crypto. Điển hình có thể kể đến như SUI blockchain, Solana, Ton Blockchain, Ethereum Blockchain…. Tuy nhiên, so với nhiều dự án khác, SUI vô cùng nổi bật với những đặc điểm sau:

 • Phí gas rất rẻ, có tính ổn định cao: SUI hoạt động theo mỗi epoch 24h. Nền tảng này đã thiết kế gas theo hướng rất rẻ, gần như là độc nhất trên thị trường. Mức phí gas sẽ được tính theo từng epoch cụ thể. Khi có giao dịch phát sinh, giao thức sẽ gửi một định mức incentive nhất định đến các validator. Vì vậy, mức giao dịch sẽ được giữ gần nhất với mức giá tham khảo trong epoch đó. 
 • Cơ chế đồng thuận hiện đại: SUI blockchain hoạt động với thuật toán Narwhal-Tusk. Hai thuật toán này có chức năng sắp xếp, tìm vị trí chính xác cho các giao dịch. Đồng thời, có thể bảo toàn tính khả dụng của dữ liệu trong suốt quá trình đồng thuận. Nhờ đó, ngăn chặn được tình trạng hack hoặc các xâm phạm nguy hại cho mạng lưới. 
 • Có khả năng mở rộng tối ưu: Nhờ ngôn ngữ lập trình Move, SUI mang đến khả năng mở rộng tối ưu. Người dùng cũng được toàn quyền quyết định với tài sản của mình, tự xác định chúng thành những object tùy chỉnh theo mong muốn. 

Xem thêm: Blockchain và các ứng dụng trong giao dịch tài chính

Cách thức hoạt động của SUI token

Về cơ bản, một quy trình transaction flow trên SUI Blockchain sẽ gồm 7 bước:

Bước 1: Người dùng tạo giao dịch, xác nhận key. Số giao dịch sẽ được nền tảng tự động chuyển đến thành tố tiếp theo. 

Bước 2: Giao dịch được chuyển đến các validator. Tại đây, chúng sẽ được kiểm tra tính hợp lệ, an toàn, chữ ký. Sau đó trả lại cho người dùng giao dịch đã được ký xác nhận. 

Bước 3: Người dùng thu thập các phản hồi từ những nhóm validator khác trên nền tảng. Sau đó tạo nên chứng chỉ 3 bên: Người dùng – validator xác thực – nhóm validator khác. 

Bước 4: Người dùng tập hợp tất cả các chứng chỉ giao dịch và gửi lại cho các validator để kiểm tra. 

Bước 5: Validator tiến hành kiểm tra và xác nhận.

Bước 6: Người dùng thu thập các phản hồi từ validator để giải quyết giao dịch. 

Bước 7: SUI Blockchain sẽ hình thành những điểm kiểm tra để thực hiện giao dịch. 

Nói dễ hiểu hơn, thì trên nền tảng của SUI, mọi giao dịch sẽ được hiểu là sự trao đổi trực tiếp giữa trader với trader. Còn các validator sẽ chỉ đóng vai trò là người phê duyệt và thực hiện giao dịch song song cho nhà đầu tư. 

Sui hoạt động với cơ chế ngang hàng, trao đổi trực tiếp giữa người dùng với nhau
Sui hoạt động với cơ chế ngang hàng, trao đổi trực tiếp giữa người dùng với nhau

So sánh SUI Blockchain và các đối thủ trên thị trường Crypto

Như đã nói, có rất nhiều dự án Layer 1 trên thị trường. Để hiểu rõ hơn giá trị của SUI Blockchain, các nhà đầu tư coin cần phải biết được thế mạnh của nó so với nhiều nền tảng khác. 

Nếu so với Ethereum, Sui có nhiều ưu điểm:

 • Giảm độ trễ của giao dịch
 • Cho phép xử lý các giao dịch song song nhờ sự hỗ trợ của các validator. 
 • Hợp đồng thông minh Move được đánh giá cao hơn về độ bảo mật cũng như năng suất. 

Nếu so với Solana, dự án này cũng được đánh giá tốt hơn:

 • Thời gian xác nhận giao dịch đặc biệt nhanh chóng
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm bớt khó khăn cho những người mới. 

Với những điều này, ngay từ khi ra mắt, SUI đã nhanh chóng trở thành một trong những dự án tiền ảo rất được kỳ vọng. Trong nhiều bản tin news Blockchain, các chuyên gia dự đoán SUI sẽ phát triển mạnh mẽ và chứng minh được vị thế của mình trên thị trường Layer 1. 

Đánh giá tiềm năng và rủi ro của dự án SUI Blockchain

SUI Blockchain có phải là một trong các đồng coin tiềm năng nên đầu tư không? Để trả lời câu hỏi này không khó vì bản thân dự án cũng đã phần nào chứng minh được giá trị của nó. Mặc dù vậy, trader cũng cần xem xét các cơ hội và rủi ro mà dự án mang lại để có lựa chọn phù hợp: 

Tiềm năng và cơ hội khi đầu tư coin với Token SUI

SUI Blockchain ra mắt lần đầu năm 2022 và đã có cuộc gọi vốn đầu tiên rất thành công. Tính đến nay, dự án đã có hơn 400 triệu USD tiền vốn. Token cũng được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch uy tín. Điều này phần nào cho thấy được triển vọng tương lai của đồng coin này. 

Mạng lưới của SUI là một mạng lưới không cần cấp phép. Nó được xây dựng với ngôn ngữ lập trình hiện đại. Nó có thể tạo điều kiện cho các ứng dụng phi tập trung phát triển, độ trễ thấp, đáp ứng được nhu cầu thị trường. 

Hiện tại, SUI có rất nhiều ứng dụng thực tế:

 • Phát triển trò chơi
 • Giao dịch DeFI
 • Hỗ trợ mạng xã hội phi tập trung với ứng dụng “Trò chuyện Polymedia”
 • Các dự án NFT liên quan đến thời trang, nghệ thuật, game… 

Không những thế, SUI blockchain còn có tính linh hoạt cực kỳ cao trong phát triển ứng dụng. Nó có thể đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của cộng đồng WEb3. Vì vậy, trong tương lai, dự án sẽ chứng minh được vai trò của mình. Với nhiều chuyên gia, đây là dự án được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng Web3 đầu tiên có thể đảm bảo khả năng lập trình ở quy mô internet.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản OKX trên điện thoại dễ dàng

Dự án được đánh giá là một trong những đồng coin tiềm năng của thị trường Crypto
Dự án được đánh giá là một trong những đồng coin tiềm năng của thị trường Crypto

Rủi ro của SUI Blockchain

Bên cạnh những thuận lợi, SUI Blockchain cũng đối mặt với nhiều rủi ro:

 • Sự cạnh tranh của các nền tảng Layer 1 đang ngày càng gay gắt. Mặc dù Layer 2 đã xuất hiện nhưng Layer 1 vẫn cho thấy vị thế và sức mạnh của nó. Nếu SUI không cải tiến về công nghệ và bảo mật có thể bị đánh bại bất cứ lúc nào. 
 • SUI là một dự án non-EVM. Vì vậy, khả năng đón nhận thanh khoản từ hệ sinh thái Crypto cũng sẽ có nhiều hạn chế. 

Kết luận

Trading Crypto đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về dự án SUI Blockchain. Hy vọng thông tin hữu ích có thể giúp trader quyết định được có nên đầu tư vào SUI hay không. Tham khảo thêm nhiều thông tin về các dự án blockchain khác từ chúng tôi để có thêm nhiều lựa chọn tham gia thị trường!

FAQS

Sui Token được dùng để làm gì?

Token SUI được dùng cho các mục đích: Thanh toán trên nền tảng SUI, bỏ phiếu, quản trị dự án và nhận phần thưởng staking. 

SUI có gì nổi bật so với các dự án khác trên thị trường Crypto?

Dự án này được đánh giá có khả năng mở rộng tốt. Tốc độ xử lý giao dịch cao, phí giao dịch thấp. Đồng thời, phí gas thấp, vừa tiết kiệm chi phí giao dịch vừa thân thiện môi trường. 

Có tổng bao nhiêu token SUI? Mức giá hiện tại?

Tại thời điểm viết bài này, token SUI có giá 1,08 USD. Dự án có 1 tỷ token. Trong đó 50% sẽ được phân bổ cho cộng đồng. Phần còn lại sẽ dành cho những nhà phát triển, nhà đầu tư, những người đóng góp cho dự án. Có 6% được dành cho các chương trình từ thiện. 

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook