Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Token là gì? Tầm quan trọng trong thế giới tiền ảo

Tiền điện tử và công nghệ blockchain đã mang đến một cuộc cách mạng mới. Nó tạo ra một xu hướng đầu tư mới trên thị trường. Để bắt đầu kiếm tiền từ các đồng tiền số và Token coin, nhà đầu tư cần nắm vững bản chất và đặc điểm của chúng. Nếu bạn quan tâm đến Token nhưng chưa có nhiều thông tin về khái niệm này, hãy cùng Trading Crypto tìm hiểu về Token là gì và những kiến thức cần thiết để đầu tư một cách hiệu quả, an toàn và có lợi nhuận.

Token là gì? Nguồn gốc Token được hình thành như thế nào? 

Tiền điện tử là kênh đầu tư mạo hiểm nhưng vô cùng hấp dẫn nhờ tiềm năng lợi nhuận cao. Do đó, nó trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư. Để hiểu rõ và sinh lợi trong thế giới tiền ảo, trước hết bạn cần phải tìm hiểu về Token là gì. Đồng thời còn nhiều thuật ngữ liên quan khác nhau trong nội dung dưới đây:

Token là gì?

Token là một loại sản phẩm điện tử được phát hành khá phổ biến. Nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng. Token Crypto có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó. Tuy nhiên, Token khác với coin ở chỗ người nắm giữ Token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Blockchain Ethereum hiện là nền tảng phổ biến nhất sử dụng Token. Các mã thông báo của Token trên Ethereum thường tuân theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số nền tảng khác như NEO và Tron. Nó cũng có thể tạo ra Token với mã thông báo tương ứng là NEP-5.

Đặc điểm phân loại của Token

Token được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và phát triển nhiều loại để đáp ứng nhu cầu thị trường. Dựa trên tiêu chí đặc điểm vật lý, chúng ta có hai loại Token phổ biến:

  • Hard Token: Là thiết bị tạo mã Token nhỏ gọn như một USB. Nó có thể mang đi bất cứ đâu. Hard Token được sử dụng để truy cập thiết bị và tài sản số, xác nhận các giao dịch.
  • Soft Token: Là một dạng phần mềm dùng để cấp mã Token được cài đặt trên điện thoại và máy tính người dùng. Khi phát sinh các giao dịch nào đó, phần mềm này sẽ tự động tạo ra mã Token tương ứng.

Dựa trên mục đích và ứng dụng của Token, chúng ta có thể phân loại thành hai dạng:

  • Utility Token: Là một loại Token được sử dụng với mục đích là để phục vụ các dự án. Đóng vai trò là chữ ký số, tăng cường bảo mật cho các giao dịch trên nền tảng số.
  • Security Token: Là loại Token dành riêng cho các thị trường về chứng khoán. Nó tồn tại dưới dạng cổ phiếu điện tử. Nhà đầu tư sở hữu security Token sẽ được hưởng lợi tức tương ứng với cổ phần mà họ nắm giữ trong dự án. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có quyền tham gia bầu chọn và biểu quyết trong dự án đó.

Xem thêm: Đầu tư Token: Gia tăng cơ hội, tối ưu hóa lợi nhuận

Để hiểu rõ và sinh lợi trong thế giới tiền ảo, trước hết bạn cần phải tìm hiểu về Token là gì
Để hiểu rõ và sinh lợi trong thế giới tiền ảo, trước hết bạn cần phải tìm hiểu về Token là gì

Quá trình hình thành Crypto Token

Nguồn gốc hình thành nên Token là gì? Token new có thể được tạo ra khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, những người mới tham gia phát triển Token sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Token được tạo ra trên các blockchain của mỗi loại tiền điện tử riêng biệt khác nhau. Nhà phát triển Token cần trả phí bằng đồng tiền của blockchain gốc đó.

Ví dụ: Nếu Token được phát triển trên blockchain Ethereum, bạn cần sử dụng đồng Ether (ETH) để trả phí tạo ra nó.

Hiện nay, đa phần các Token tồn tại và được sử dụng trên các ứng dụng DApps. Đây còn được gọi là các ứng dụng phi tập trung.

Hướng dẫn sử dụng Token trên nền tảng Blockchain

Một cách thông dụng để nhận được Token coin là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là những nền tảng có quy mô khá lớn. Nod tạo điều kiện giao dịch cho nhiều loại tiền và Token khác nhau. Chúng cho phép bạn giao dịch giữa các loại tiền điện tử và tiền tệ thông thường, quản lý hầu hết các loại ví khác nhau, kiểm tra giá trị của từng loại tiền điện tử, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gửi và nhận tiền.

Ngoài ra, một số Token được phát hành thông qua các ứng dụng khác. Ví dụ, một số ứng dụng di động cung cấp Token tiền điện tử cho những người tích cực sử dụng dịch vụ của họ. Điều này thường tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch khác giữa người dùng và mua hàng trong ứng dụng.

Đôi khi, Token nó lại được đại diện cho một thứ khác mà bạn đã trả tiền. Một ví dụ về điều này là “Token bảo mật”. Đây là những tài sản nhằm biểu thị về quyền sở hữu của bạn đối với một phần công ty. Token bảo mật có thể thay thế cho cổ phiếu và chứng chỉ, và tài liệu chính thức cho thấy một người nắm giữ Token đồng nghĩa với việc sở hữu bao nhiêu cổ phần trong công ty.

Một cách thông dụng để nhận được Token coin là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử
Một cách thông dụng để nhận được Token coin là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử

Trader có nên đầu tư vào Token hay không? 

Ngoài vai trò như một loại chữ ký số đại diện cho cá nhân, tổ chức, hoặc doanh nghiệp thực hiện các giao dịch, Token còn là một loại tiền điện tử. Vậy, ưu điểm của Token là gì? Có nên đầu tư hay không?

Hiện nay, Token coin là lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào Token coin khá mới và mạo hiểm. Bởi thị trường còn nhiều điểm bất ổn định và rủi ro cực kỳ cao. Tính thanh khoản của các loại Token coin cũng không cao. Điều này càng làm gia tăng mức độ rủi ro khi đầu tư vào loại tiền mã hóa này.

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo rằng người mới tham gia thị trường tiền điện tử nên chọn đầu tư vào coin thay vì Token coin, vốn còn khá mới mẻ. Chỉ những nhà đầu tư thực sự có chuyên môn, đã tìm hiểu kỹ về loại tiền điện tử này. Trader có nhiều kinh nghiệm trên thị trường mới có thể đầu tư an toàn vào Token coin.

Xem thêm: Mở tài khoản sàn HTX – Tăng thu nhập cá nhân x3 lần

Token coin là lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư
Token coin là lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư

Điểm khác nhau giữa Coin với Token là gì?  

  • Token hoạt động dựa trên các Blockchain khác: Đây là sự khác biệt vô cùng lớn so với coin. Đối với Token, nhiều dự án không cần tạo mới một blockchain. Nó giúp tiết kiệm chi phí và tận dụng lợi ích từ các blockchain có sẵn. Ví dụ như Polkadot, Ethereum, EOS, v.v. Tuy nhiên, để đồng bộ với tiêu chuẩn của Token trong hệ sinh thái blockchain, một số dự án thiết kế đồng coin gốc gần giống với Token để nâng cao sự tiện lợi khi trao đổi với các Token khác. Chẳng hạn như Terra và Solana, cũng như Blast Airdrop.
  • Token hoạt động dựa trên các nguồn cung có sẵn: Đa phần các Token được tạo ra với tổng cung cố định. Có sẵn ngay từ đầu khi phát hành ra thị trường. Ví dụ, ChainLink có nguồn cung ban đầu là 1 triệu Token, sở hữu hoàn toàn bởi chủ dự án. Ngược lại, các coin thường có nguồn cung ban đầu bằng không. Nó được tạo ra dần dần theo thời gian.
  • Token có nhiều tiêu chuẩn khác nhau: Mỗi loại coin có một blockchain riêng. Không cần có một tiêu chuẩn chung nào vì nó là độc nhất trong blockchain đó. Ngược lại, Token có nhiều tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của các dự án. Một vài tiêu chuẩn nổi bật là ERC-223, ERC-20, và ERC-721 trên nền tảng blockchain Ethereum. Các Token cần đáp ứng những tiêu chuẩn chung này để dễ dàng chạy các hợp đồng thông minh (smart contract) và giao dịch.
Điểm khác nhau giữa Coin với Token là gì?
Điểm khác nhau giữa Coin với Token là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Token là gì?” mà Trading Crypto cung cấp nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm số này. Token là một loại tiền điện tử khá mới trên thị trường. Hy vọng rằng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về sản phẩm Token và Token coin để đưa ra quyết định phù hợp. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để đón chờ những thông tin thú vị tiếp theo nhé!

Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt nổi bật giữa coin và Token là gì?

Token coin thường không phải là một đồng tiền điện tử độc lập như Bitcoin hoặc Ethereum. Nó thường được xây dựng trên một blockchain có sẵn. Trong khi đó, coin là các đồng tiền điện tử độc lập hoạt động trên blockchain riêng của chúng.

Token là gì có giống như Bitcoin không?

Token coin và Bitcoin là hai loại tiền điện tử khác nhau. Bitcoin là một đồng tiền điện tử độc lập. Trong khi Token coin thường được xây dựng trên một blockchain có sẵn.

Token coin được sử dụng để làm gì?

Token coin có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng và dịch vụ cụ thể. Như DeFi (tài chính phi tập trung), NFTs (phiên bản không thể thay đổi), các hệ sinh thái blockchain khác.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook