Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Tokenization là gì? Giải mã bí ẩn công nghệ đột phá

Trong bối cảnh tiến triển của công nghệ, bảo mật thông tin trở thành ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, xuất hiện nhiều phương pháp mới nhằm đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu người dùng. Tokenization là một trong số những phương pháp đó, đặc biệt nổi bật với vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin thanh toán. Vậy, tokenization là gì? Nó mang lại những ưu điểm nào đặc biệt? Hãy cùng Trading Crypto khám phá chi tiết tokenization và token là gì trong bài viết dưới đây.

Token là gì?

Trước khi đi sâu về tokenization là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về token là gì và cách thức hoạt động của nó:

Định nghĩa token là gì?

Token là một loại chữ ký điện tử, được tạo ra trên nền tảng blockchain thông qua các smart contract. Chúng được sử dụng để bảo mật giao dịch trực tuyến, ví điện tử và tài khoản ngân hàng, cung cấp một cơ chế an toàn và xác thực. Sự sử dụng token trong các giao dịch được coi là một hình thức xác nhận pháp lý, tương tự như việc sử dụng chữ ký truyền thống.

Token là một loại chữ ký điện tử, được tạo ra trên nền tảng blockchain thông qua các smart contract.
Token là một loại chữ ký điện tử, được tạo ra trên nền tảng blockchain thông qua các smart contract.

Phân loại

Token có đa dạng ứng dụng và loại hình để đáp ứng nhu cầu thị trường. Có hai loại token phổ biến bao gồm:

 1. Hard token: Thiết bị nhỏ gọn như USB, sử dụng để truy cập và xác nhận giao dịch.
 2. Soft token: Phần mềm trên điện thoại và máy tính, tự động tạo mã Token khi giao dịch.

Token cũng có thể phân loại theo mục đích sử dụng:

 1. Utility token: Dùng trong các dự án số, tăng cường bảo mật cho giao dịch.
 2. Security token: Dành cho thị trường chứng khoán, biểu thị cổ phần và quyền lợi của nhà đầu tư trong dự án.

Lợi ích và bất lợi của Token là gì?

Sự phổ biến của việc sử dụng token ngày càng tăng. Tuy nhiên, người dùng cần nhận biết cả ưu điểm và hạn chế của chúng.

Ưu điểm tokenization là gì?

 • Đảm bảo tính an toàn cao trong giao dịch, với mã OTP chỉ có hiệu lực ngắn và chỉ người chủ thiết bị mới có thể truy cập.
 • Tăng cường bảo mật cho giao dịch online, ngăn chặn việc đánh cắp thông tin từ các ví điện tử.
 • Tiện lợi khi tích hợp trên thiết bị hoặc phần mềm.
 • Nó dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng, cho dù là mới bắt đầu cũng dễ dàng thực hiện.

Hạn chế:

 • Người dùng phải trả phí khi sử dụng máy token, thay vì sử dụng ứng dụng của ngân hàng.
 • Cần đảm bảo bảo mật cho điện thoại, tránh việc lộ token hay mật khẩu điện thoại.
 • Tăng thêm bước vào quá trình giao dịch, làm tốn thời gian.

Xem thêm: Đầu tư Token: Gia tăng cơ hội, tối ưu hóa lợi nhuận

Ưu và nhược điểm của Token là gì?
Ưu và nhược điểm của Token là gì?

Tokenization là gì?

Hãy bắt đầu vào nội dung chính của bài viết tokenization là gì ngay ở các phần tiếp theo.

Công nghệ Tokenization là gì?

Tokenization là gì? Tokenization, còn được biết đến như mã hóa Kỹ thuật số, là quá trình phân tách một đoạn văn bản thành các token nhỏ hơn. Sau đó thay thế chúng bằng các ký hiệu nhận dạng độc đáo và an toàn. Mỗi token có thể bao gồm số, chữ cái, khoảng trắng hoặc các ký tự đặc biệt. Công nghệ này đang ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Nhằm mục đích tăng cường bảo mật cho giao dịch thẻ tín dụng và thương mại điện tử. Đồng thời giảm chi phí và độ phức tạp của việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngành và quy định của chính phủ.

Một khái niệm cũng có ý nghĩa như Tokenization trong việc tạo ra các tài sản kỹ thuật số đại diện cho các giá trị khác nhau. Đó là NFT (Non-fungible Token). Vậy Non fungible token là gì? Đây là một loại token kỹ thuật số độc nhất vô nhị và không thể thay thế.

Trong khi Tokenization phù hợp hơn cho các tài sản có thể thay thế và có thể chia nhỏ, trong khi NFT phù hợp hơn cho các tài sản độc nhất vô nhị và không thể chia nhỏ.

Hiện nay, Tokenization được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, thương mại điện tử, khoa học máy tính và blockchain.

Công nghệ Tokenization là gì?
Công nghệ Tokenization là gì?

Cách hoạt động của Tokenization là gì

Tokenization hoạt động bằng cách thay thế thông tin quan trọng cần bảo mật bằng các mã token. Nó chỉ có thể được giải mã bởi một máy chủ an toàn. Các token được mã hóa theo ba phương thức khác nhau. Bao gồm sử dụng hàm mật mã đảo ngược, hàm không thể đảo ngược hoặc sử dụng hàm chỉ mục hoặc số ngẫu nhiên. Ví dụ, trong lĩnh vực tài chính, quy trình mã hóa tokenization có thể diễn ra như sau:

 1. Khách hàng cung cấp thông tin thanh toán tại máy POS hoặc trực tuyến.
 2. Thông tin được thay thế bằng mã token được tạo ngẫu nhiên qua cổng thanh toán của nhà cung cấp dịch vụ.
 3. Mã token được gửi đến bộ xử lý thanh toán, nơi duy nhất có thể khớp với thông tin tương ứng.
 4. Thông tin được mã hóa trước khi được bộ xử lý thanh toán gửi đi xác minh cuối cùng.

Lợi ích của token là gì?

Tokenization đem lại nhiều ưu điểm cho đa dạng lĩnh vực, đặc biệt là trong thanh toán điện tử.

 • Tăng cường bảo mật:

Tokenization giúp ngăn chặn tin tặc truy cập thông tin quan trọng như số thẻ, mật khẩu. Dữ liệu được mã hóa thành token không thể giải mã, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và danh tiếng doanh nghiệp.

 • Tăng niềm tin của khách hàng:

Sử dụng Tokenization là một cam kết của doanh nghiệp về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng, xây dựng niềm tin và sự trung thành.

 • Sử dụng tokenization giúp tối ưu hóa các quá trình thanh toán:

Tokenization mở ra khả năng thanh toán linh hoạt, thuận tiện qua ví điện tử và thẻ ngân hàng trực tuyến. Đồng thời bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, mang lại trải nghiệm mua sắm an toàn hơn.

 • Tuân thủ tiêu chuẩn:

Tokenization giúp doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu tiêu chuẩn bảo mật như PCI – DSS một cách dễ dàng, đặc biệt là trong việc bảo vệ dữ liệu chủ thẻ.

 • Giúp Kickstarter huy động vốn hiệu quả:

Lợi ích nổi bật của Tokenization đối với Kickstarter là gì?. Tokenization giúp Kickstarter huy động vốn hiệu quả hơn bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư, tăng tính thanh khoản. Kích thích sự tham gia của nhà đầu tư thông qua các đặc quyền độc quyền

Lợi ích của token là gì?
Lợi ích của token là gì?

Công cụ theo dõi các hợp đồng token

Có 2 công cụ chính để theo dõi các hợp đồng token:

Token Sniffer

Token Sniffer là một công cụ chấm điểm hợp đồng dựa trên các yếu tố. Ví dụ như thanh khoản, số người nắm giữ, và khối lượng giao dịch. Việc sử dụng Token Sniffer rất thuận tiện, chỉ cần truy cập trang chủ và dán địa chỉ hợp đồng token vào ô tìm kiếm. Công cụ sẽ tự động phân tích và đánh giá token, hiển thị kết quả trên một bảng.

Điểm số của một hợp đồng token được chấm bởi Token Sniffer có thể thể hiện mức độ an toàn. Tuy nhiên không loại trừ hoàn toàn rủi ro khi tham gia vào dự án. Rủi ro vẫn tồn tại và không có đảm bảo rằng dự án sẽ tăng giá nhanh chóng trong tương lai.

Xem thêm: OKX – Mở tài khoản sàn giao dịch OKX trên máy tính

Token Sniffer
Token Sniffer

Bubble maps

Bubblemaps là công cụ giúp phân tích và phát hiện các nhóm ví có liên kết với nhau. Nó hỗ trợ người dùng trong việc tìm ra các nhóm ví có khả năng tương tác và kết hợp nhằm mục đích xả token. Nhằm thao túng giá thị trường hoặc các hoạt động gian lận khác, như ví của nhà phát triển.

Asset Tokenization là gì trong crypto?

Asset Tokenization là gì? Đây( Mã hóa tài sản) là quá trình sử dụng công nghệ blockchain để biểu diễn quyền sở hữu hoặc quyền đối với tài sản thông qua các token có thể giao dịch. Hãy cùng khám phá khái niệm này cùng nhau!

Giới thiệu về Asset Tokenization là gì?

Thường thì chúng ta chỉ thấy việc mã hóa các tài sản tài chính hoặc thay thế như cổ phiếu hoặc vàng. Tuy nhiên, trong lý thuyết, chúng ta có thể mã hóa bất kỳ tài sản vật chất hoặc phi vật chất nào từ một tác phẩm nghệ thuật đến một giờ làm việc của công nhân, và đưa chúng vào blockchain.

Vì vậy, Asset Tokenization là một trong những ứng dụng tiềm năng nhất của blockchain. Bởi nó bao gồm gần như mọi hoạt động kinh tế của con người, với ước tính trị giá hàng trăm nghìn tỷ mỗi năm.

Lợi ích trong crypto là gì?

Asset Tokenization không chỉ cung cấp một giải pháp thay thế phi tập trung và không đáng tin cậy. Nó còn cải thiện cách sử dụng và độ hữu dụng của tài sản một cách tích cực. Asset Tokenization có thể tăng thanh khoản cho các tài sản truyền thống kém thanh khoản. Giảm chi phí hành chính liên quan đến giao dịch, và giúp tăng khả năng tiếp cận cho nhiều người hơn.

Ví dụ, việc tokenization các tác phẩm nghệ thuật thành non fungible token là gì trên blockchain. Nó cho phép chia nhỏ chúng thành các mảnh thanh khoản trên các AMM như Uniswap hay Sushiswap. Asset tokenization cũng tạo điều kiện cho sự minh bạch thông qua việc theo dõi công khai trên blockchain, giảm rủi ro tin tức giả và hàng giả. Ngoài ra, nó còn có khả năng kết hợp với hệ sinh thái DeFi, từ việc sử dụng tài sản thế chấp để vay vốn đến việc tạo ra synthetic asset, mở ra nhiều cách sử dụng sáng tạo cho asset tokenization.

Giới thiệu về Asset Tokenization là gì?
Giới thiệu về Asset Tokenization là gì?

Sử dụng công nghệ Tokenization trong thanh toán điện tử 

Với dự đoán của Juniper Research cho thấy sự gia tăng đáng kể về giá trị giao dịch sử dụng Tokenization từ năm 2019 đến năm 2024. Việc này cho thấy sự phổ biến và ứng dụng rộng rãi của nó trên toàn cầu.

Một số hình thức thanh toán điện tử sử dụng Tokenization bao gồm việc thanh toán bằng thẻ tín dụng và ví điện tử. Trong trường hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng, Tokenization được sử dụng để bảo vệ thông tin thẻ tín dụng của khách hàng. Một ví dụ điển hình đó là trong trường hợp của Apple Pay và Momo. Nó tạo ra một mã token duy nhất cho mỗi giao dịch, giữ cho thông tin cá nhân của người dùng được bảo vệ.

Bên cạnh đó, ví điện tử như Momo áp dụng công nghệ Tokenization để tạo mã token cho mỗi tài khoản ngân hàng, thay vì lưu trữ số tài khoản thực trực tiếp.

Thêm vào đó, Tokenization còn cho phép chuyển đổi các tài sản thực như vàng, bất động sản thành các mã token số trên blockchain. Tăng cường thanh khoản và minh bạch cho các tài sản truyền thống. Ví dụ điển hình là việc sử dụng stablecoin như USDC hay USDT trong các giao dịch trên blockchain. Mỗi token biểu thị giá trị tương đương của một đơn vị tiền tệ truyền thống.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức của Trading Crypto về công nghệ Tokenization. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn đã nắm rõ Tokenization là gì và những lợi ích của nó. Đừng để lỡ cơ hội tiếp cận và áp dụng Tokenization vào hoạt động của bạn ngay hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Tokenization và khám phá cách nó có thể mang lại lợi ích to lớn cho bạn. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi ngay bây giờ.

FAQS

Tokenization được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Tokenization được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực. Ví dụ như thanh toán điện tử, ngân hàng, thương mại điện tử, bảo mật thông tin cá nhân và thậm chí trong các giao dịch bất động sản và nghệ thuật.

Làm thế nào để Tokenization bảo vệ thông tin của tôi?

Khi thông tin nhạy cảm của bạn được chuyển đổi thành token, ngay cả khi hacker có xâm nhập vào hệ thống. Họ chỉ thu được các mã token vô nghĩa thay vì thông tin thực. Điều này giảm thiểu rủi ro về bảo mật và bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn.

Ứng dụng trong blockchain của Tokenization là gì?

Tokenization trên blockchain cho phép chuyển đổi tài sản thực. Ví dụ như bất động sản, nghệ thuật thành các token số có thể giao dịch. Điều này tăng cường tính thanh khoản và minh bạch cho các tài sản truyền thống, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và giao dịch mới.

Nhập mã đối tác
VND
để được hỗ trợ

Cùng thảo luận

Nhận tài liệu

Ebook